Mỹ và Australia tập trận chung trên Biển Đông sau hành vi ngang ngược của Trung Quốc

Tú Anh
Chia sẻ

Kinhtedothi - Nhóm tàu Mỹ-Australia tập trận chung trên Biển Đông trong bối cảnh tình hình tại khu vực này gia tăng căng thẳng.

Một tàu khu trục Australia cùng 3 tàu chiến của Mỹ đã tiến hành cuộc tập trận chung ở Biển Đông, trong bối cảnh tình hình tại khu vực này đang diễn biến phức tạp.

 Tàu tuần dương HMAS Parramatta của Australia tham gia tập trận với tàu chiến Mỹ trong những ngày gần đây. Ảnh: Bộ quốc phòng Australia

Hải quân Mỹ hôm 21/4 (giờ địa phương) cho biết, tàu tấn công đổ bộ USS America và USS Bunker Hill, một tàu tuần dương tên lửa dẫn đường, đang hoạt động ở Biển Đông. Sau đó có thêm tàu khu trục Australia HMAS Parramatta và tàu khu trục USS Barry của Mỹ cùng tới tham gia cuộc tập trận, theo Bộ Quốc phòng Australia.

Trong suốt sự kiện, nhóm tàu tập trung luyện tập khả năng tương tác giữa hải quân hai nước, bao gồm hoạt động bổ trợ trên biển, hoạt động hàng không, diễn tập hàng hải và diễn tập liên lạc. 

Theo Reuters, Mỹ khẳng định Trung Quốc đẩy mạnh sự hiện diện ở Biển Đông giữa lúc các quốc gia khác trong khu vực đang bận rộn với cuộc chiến chống đại dịch Covid-19.

Trong khi đó, ABC dẫn lời Người phát ngôn Bộ quốc phòng Australia cho biết, “trong những ngày qua tàu tuần dương HMAS Parramatta đã triển khai tại khu vực Nam và Đông Nam Á trong vòng 2 tháng nhằm củng cố sự ổn định và an ninh trong khu vực”. Bộ quốc phòng Australia cũng khẳng định “Australia đã duy trì một chương trình can dự quốc tế mạnh mẽ với các nước trong và xung quanh khu vực Biển Đông trong nhiều thập kỷ”.

Mặc dù giới quan sát cho rằng cuộc tập trận chung với Mỹ có thể đã được lên kế hoạch từ trước đó song việc thể hiện sức mạnh quyền lực được diễn ra đúng thời điểm có quốc gia bày tỏ mối lo ngại trước sự mở rộng của Trung Quốc trong khu vực.

Cuộc tập trận ở Biển Đông giữa Australia và Mỹ được công bố vài ngày sau khi Trung Quốc tăng cường sự hiện diện bằng cách thiết lập trái phép hai cơ quan hành chính trên các quần đảo ở Biển Đông.

Trong khi đó, Tổ hợp truyền thông ABC cho biết,  Việt Nam đã chính thức phản đối Trung Quốc sau khi một tàu đánh cá của Việt Nam bị tàu hải cảnh Trung Quốc đâm chìm gần quần đảo Hoàng Sa hồi đầu tháng. 

Tổ hợp truyền thông ABC của Australia cũng khẳng định, bất chấp sự bùng phát của dịch Covid-19, Australia vẫn theo dõi chặt chẽ các hoạt động của Trung Quốc ở Biển Đông, vùng biển chiến lược quan trọng đối với nước này.