Mỹ và đồng minh NATO chuẩn bị cho một cuộc chiến dài ở Ukraine?

Nam Trung
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Reuters dẫn lời Tổng thống Joe Biden ngày 30/6 cho biết, Mỹ sẽ công bố khoản viện trợ vũ khí bổ sung trị giá 800 triệu USD cho Ukraine trong những ngày tới.

"Chúng tôi sẽ đứng cùng Ukraine, và tất cả các đồng minh sẽ đứng cùng Ukraine, chừng nào còn cần thiết, và trên thực tế là bảo đảm họ không bị đánh bại," ông Biden phát biểu sau hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Nếu chính thức được công bố, lô vũ khí mới sẽ nâng tổng số viện trợ của Mỹ cho quân đội Ukraine vượt mức 6,1 tỷ USD kể từ khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự ở nước láng giềng hồi cuối tháng 2, đưa Washington trở thành bên viện trợ vũ khí lớn nhất cho Kiev.

Ông Biden cũng khẳng định Mỹ đang làm chính xác những gì ông từng nói và tăng cường sức mạnh của Mỹ ở châu Âu. Tổng thống Mỹ khẳng định Nga sẽ không giành được chiến thắng ở Ukraine.

"Tôi không biết cuộc chiến này sẽ kết thúc như thế nào, nhưng chắc chắn không phải với kịch bản Ukraine thất bại. Ukraine đã giáng một đòn nặng nề vào Nga," ông Biden nhấn mạnh trong cuộc họp báo.

Theo Reuters, Tổng thống Mỹ dường như đang thúc giục đồng minh sẵn sàng cho một cuộc xung đột kéo dài ở Ukraine, dù từng tuyên bố về khả năng chiến thắng sớm của Kiev vào hồi tháng 3 năm nay.

Tại thượng đỉnh lần này của NATO, Vương Quốc Anh cũng cho biết sẽ dành 1 tỷ bảng để viện trợ vũ khí sát thương cho Kiev, trong khi Pháp sẽ gửi thêm 6 khẩu pháo Caesar.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần