Mỹ xem xét việc trả lại tài sản ngoại giao của Nga

Nguyễn Phương (Theo Sputnik)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Phó trợ lý Tổng thống Mỹ Sebastian Gorka cho biết Nhà Trắng đang cân nhắc việc trả lại 2 tòa nhà ngoại giao thuộc sở hữu của Nga tại nước này nhằm tạo cơ hội hợp tác giữa Moscow và Washington trong thời gian tới.

Với mong muốn đẩy mạnh hợp tác với Nga trong nhiều vấn đề, Nhà Trắng sẽ nhanh chóng giải quyết việc trả lại tài sản của Đại sứ quán Nga tại Mỹ, theo ông Sebastian Gorka, phó trợ lý Tổng thống Mỹ Donald Trump.
"Chính quyền của Tổng thống Trump muốn tạo cơ hội thuận lợi để tăng cường mối quan hệ hợp tác Mỹ-Nga", ông Gorka trả lời với phóng viên hãng CNN về lý do khiến Nhà Trắng đưa ra quyết định này.
 2 tòa nhà ngoại giao thuộc sở hữu của Nga tại Mỹ đã bị đóng cửa vào cuối năm 2016. Ảnh: Sputnik 
Được biết, 2 tòa nhà ngoại giao thuộc sở hữu của Nga tại Mỹ đã bị đóng cửa vào cuối năm 2016 như một phần của các biện pháp trừng phạt do chính quyền của Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama đưa ra vì cáo buộc Moscow can thiệp vào cuộc bầu cử của Mỹ.
Ngoài động thái trên, ông Obama còn ra lệnh trục xuất 35 nhà ngoại giao Nga để phản ứng trước điều giới chức Mỹ cho là sự can thiệp mạng của Moscow vào chiến dịch bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.
Trong khi đó, Moscow nhiều lần bác bỏ mọi hành động sai trái. Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov cho biết, tuyên bố này tiếp tục được Tổng thống Nga Vladimir Putin nhắc lại trong cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Donald Trump bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 ở Đức. Vấn đề cơ sở ngoại giao Nga cũng được nêu lên trong cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo, theo truyền thông Nga.
Ngoại trưởng Sergei Lavrov hôm 11/7 vừa qua đã tuyên bố Nga có thể quyết định phong tỏa một số tài sản của Mỹ tại Moscow để trả đũa cho việc các cơ sở ngoại giao của nước này ở Mỹ bị đóng cửa.
Theo Ngoại trưởng Sergei Lavrov, chính phủ Nga rất tức giận trước việc chính quyền mới của Mỹ vẫn chưa giải quyết vụ thu giữ từ thời Tổng thống Obama. Bởi vậy, Moscow đang tính toán các biện pháp chuẩn bị trừng phạt Mỹ.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần