Mỹ yêu cầu Liên hợp quốc cấm vận dầu mỏ, đóng băng tài sản lãnh đạo Triều Tiên

Lan Hương (Theo AFP)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Mỹ đã yêu cầu Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc bỏ phiếu vào ngày 11/9 về dự thảo nghị quyết trừng phạt Triều Tiên, bất chấp sự phản đối từ Nga và Trung Quốc.

Washington đã đệ trình một dự thảo nghị quyết của Liên hợp quốc kêu gọi cấm vận dầu mỏ đối với Triều Tiên, đóng băng tài sản của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, một lệnh cấm đối với hàng dệt may và chấm dứt trả lương cho các công nhân Triều Tiên đang làm việc tại nước ngoài.
 Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.
Trước đó, trong cuộc hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin trong khuôn khổ chuyến thăm Nga trong tuần này, ông Moon nhấn mạnh cần cô lập hoàn toàn Bình Nhưỡng thông qua các biện pháp trừng phạt "mạnh nhất" để Triều Tiên không còn lựa chọn nào khác phải ngồi vào bàn đàm phán. Ông đề xuất thúc đẩy một nghị quyết mới của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhằm cắt đứt nguồn cung dầu mỏ cho Triều Tiên.
Đề xuất của ông Moon đã vấp phải sự phản đối của Tổng thống Nga, người bày tỏ lo ngại rằng biện pháp này sẽ ảnh hưởng tới cuộc sống thường nhật của người dân ở Triều Tiên.
Tuy nhiên, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng vẫn còn quá sớm để bàn về chuyện bỏ phiếu cho các lệnh trừng phạt mới nhằm vào Triều Tiên tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.
Phát biểu trong cuộc họp báo với người đồng cấp Pháp Jean-Yves Le Drian đang ở thăm nước này, Ngoại trưởng Lavrov cho biết việc soạn thảo một nghị quyết mới của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về các biện pháp trừng phạt mới chống Triều Tiên hiện đang được tiến hành, và vẫn còn quá sớm để dự đoán về văn bản cuối cùng này.
Theo ông, điều cần thiết là nỗ lực ưu tiên nối lại tiến trình chính trị song song với việc gia tăng sức ép buộc Triều Tiên phải từ bỏ các hành động khiêu khích liên quan tới chương trình tên lửa và hạt nhân của nước này.