Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Myanmar bắt đầu bầu Tổng thống

Kinhtedothi - Hôm nay, 15/3, Quốc hội Myanmar bắt đầu bầu cử Tổng thống. Đây sẽ là vị lãnh đạo dân sự đầu tiên của quốc gia này trong hơn 50 năm.
Các ứng viên cho vị trí Tổng thống gồm có: Ông Htin Kyaw, 70 tuổi, thành viên ủy ban điều hành trung ương Liên đoàn quốc gia vì dân chủ (NLD), được Hạ viện đề cử. Người thứ 2 là ông Henry Van Thio, cũng là thành viên đảng NLD, được Thượng viện đề cử và là dân biểu sắc tộc thiểu số Chin và là một đồng minh thân cận khác của bà Suu Kyi. Và cuối cùng là ông Myint Swe, 64 tuổi, được quân đội đề cử. Myint Swe là tướng về hưu được cho là thân cận với cựu lãnh đạo quân đội Than Shwe.
 
 Ba ứng viên Tổng thống Myanmar: Htin Kyaw, Henry Van Thio và Myint Swe.
Ba ứng viên Tổng thống Myanmar: Htin Kyaw, Henry Van Thio và Myint Swe.
Trong số các ứng cử viên ông Htin Kyaw được xem là ứng cử viên nặng ký nhất cho chức tổng thống. Ông Kyaw cũng là một người thân cận của lãnh đạo NLD Aung San Suu Kyi.

Ứng cử viên nào giành được nhiều phiếu nhất sẽ trở thành tổng thống. Trong khi đó 2 ứng cử viên còn lại sẽ giữ chức Phó Tổng thống.

Sau khi hoàn tất quá trình bầu cử, tân tổng thống mới của Myanmar sẽ nhậm chức vào ngày 1/4.

Đảng NLD chiếm đa số ghế ở Thượng viện và Hạ viện, dù phe quân sự hiện vẫn chiếm 1/4 số ghế tại Quốc hội nên ứng viên được họ hậu thuẫn gần như sẽ được đảm bảo giành chiến thắng.

 
  Chân dung ứng cử viên sáng giá Htin Kyaw
Ông Htin Kyaw, 70 tuổi, là thành viên ủy ban điều hành trung ương của NLD và trợ lý thân cận của bà Suu Kyi. Ông tốt nghiệp Đại học Oxford, là người có uy tín cao vì sự trung thực. Cha ông, nhà văn Min Thu Wun, đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 1990. Vợ ông, bà Su Su Lwin là con gái của một trong các nhà sáng lập NLD và cũng là dân biểu, đồng thời là đảng viên kỳ cựu. Ông Htin Kyaw đóng vai trò lớn trong điều hành Quỹ Daw Khin Kyi, quỹ thiện nguyện mang tên thân mẫu bà Suu Kyi.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Đại hội Hội Người cao tuổi cấp cơ sở: phát huy vai trò “Tuổi cao – Gương sáng” trong kỷ nguyên số

Đại hội Hội Người cao tuổi cấp cơ sở: phát huy vai trò “Tuổi cao – Gương sáng” trong kỷ nguyên số

13 Jan, 03:58 PM

Kinhtedothi – Những ngày này, các địa phương trên địa bàn Thủ đô đang rộn ràng tổ chức Đại hội Hội Người cao tuổi (NCT) cấp cơ sở nhiệm kỳ 2026 – 2031. Đây không chỉ là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng mà còn là dịp để khẳng định vị thế, vai trò của NCT trong việc tham gia xây dựng cộng đồng và phát triển Thủ đô văn minh, hiện đại.

Hà Nội gắn biển Công trình chào mừng Đại hội XIV của Đảng tại phường Yên Sở

Hà Nội gắn biển Công trình chào mừng Đại hội XIV của Đảng tại phường Yên Sở

12 Jan, 02:31 PM

Kinhtedothi - Sáng 12/1, phường Yên Sở (TP Hà Nội) tổ chức Lễ gắn biển Công trình chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng đối với công trình xây dựng Trường THPT Đỗ Mười. Đây là sự kiện có ý nghĩa chính trị – xã hội sâu sắc, thể hiện quyết tâm và trách nhiệm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô trong việc cụ thể hóa các chủ trương lớn của Đảng bằng những công trình thiết thực, phục vụ dân sinh, đặc biệt trong lĩnh vực giáo dục – đào tạo.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ