Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Myanmar bắt đầu bầu Tổng thống

Kinhtedothi - Hôm nay, 15/3, Quốc hội Myanmar bắt đầu bầu cử Tổng thống. Đây sẽ là vị lãnh đạo dân sự đầu tiên của quốc gia này trong hơn 50 năm.
Các ứng viên cho vị trí Tổng thống gồm có: Ông Htin Kyaw, 70 tuổi, thành viên ủy ban điều hành trung ương Liên đoàn quốc gia vì dân chủ (NLD), được Hạ viện đề cử. Người thứ 2 là ông Henry Van Thio, cũng là thành viên đảng NLD, được Thượng viện đề cử và là dân biểu sắc tộc thiểu số Chin và là một đồng minh thân cận khác của bà Suu Kyi. Và cuối cùng là ông Myint Swe, 64 tuổi, được quân đội đề cử. Myint Swe là tướng về hưu được cho là thân cận với cựu lãnh đạo quân đội Than Shwe.
 
 Ba ứng viên Tổng thống Myanmar: Htin Kyaw, Henry Van Thio và Myint Swe.
Ba ứng viên Tổng thống Myanmar: Htin Kyaw, Henry Van Thio và Myint Swe.
Trong số các ứng cử viên ông Htin Kyaw được xem là ứng cử viên nặng ký nhất cho chức tổng thống. Ông Kyaw cũng là một người thân cận của lãnh đạo NLD Aung San Suu Kyi.

Ứng cử viên nào giành được nhiều phiếu nhất sẽ trở thành tổng thống. Trong khi đó 2 ứng cử viên còn lại sẽ giữ chức Phó Tổng thống.

Sau khi hoàn tất quá trình bầu cử, tân tổng thống mới của Myanmar sẽ nhậm chức vào ngày 1/4.

Đảng NLD chiếm đa số ghế ở Thượng viện và Hạ viện, dù phe quân sự hiện vẫn chiếm 1/4 số ghế tại Quốc hội nên ứng viên được họ hậu thuẫn gần như sẽ được đảm bảo giành chiến thắng.

 
  Chân dung ứng cử viên sáng giá Htin Kyaw
Ông Htin Kyaw, 70 tuổi, là thành viên ủy ban điều hành trung ương của NLD và trợ lý thân cận của bà Suu Kyi. Ông tốt nghiệp Đại học Oxford, là người có uy tín cao vì sự trung thực. Cha ông, nhà văn Min Thu Wun, đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 1990. Vợ ông, bà Su Su Lwin là con gái của một trong các nhà sáng lập NLD và cũng là dân biểu, đồng thời là đảng viên kỳ cựu. Ông Htin Kyaw đóng vai trò lớn trong điều hành Quỹ Daw Khin Kyi, quỹ thiện nguyện mang tên thân mẫu bà Suu Kyi.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Khởi công nhà ga hàng hóa mới: tạo cú hích đưa Đà Nẵng thành trung tâm logistics hàng không Miền Trung

Khởi công nhà ga hàng hóa mới: tạo cú hích đưa Đà Nẵng thành trung tâm logistics hàng không Miền Trung

16 Jan, 01:04 PM

Kinhtedothi - Sáng 16/1, Cảng Hàng không quốc tế Đà Nẵng tổ chức lễ khởi công xây dựng Dự án Nhà ga hàng hóa mới với tổng mức đầu tư 631 tỷ đồng. Tham dự buổi lễ có Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Lê Ngọc Quang; Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Đức Dũng; Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Phạm Đức Ấn; Phó Chủ tịch Thường trực HĐND thành phố Trần Phước Sơn cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành và đơn vị liên quan.

Hưng Yên tổng kết công tác an toàn thực phẩm năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026

Hưng Yên tổng kết công tác an toàn thực phẩm năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026

15 Jan, 09:25 PM

Kinhtedothi - Chiều 15/1, Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm (ATTP) tỉnh Hưng Yên tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2026. Ông Phạm Văn Nghiêm, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo liên ngành về ATTP tỉnh chủ trì hội nghị. 

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ