DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Myanmar: "Nghị quyết của LHQ dựa trên cáo buộc phiến diện và giả định sai lầm"

Cẩm Anh
20-06-2021 11:56
Kinhtedothi - Phía Myanmar đã lên tiếng về nghị quyết mới được Đại hội đồng Liên Hợp quốc (LHQ) thông qua về cấm vận vũ khí với nước này.
Tin liên quan
Phản hồi về nghị quyết Đại hội đồng LHQ thông qua hôm 15/6, Bộ Ngoại giao Myanmar cho rằng là "dựa trên những cáo buộc phiến diện và những giả định sai lầm". Tuyên bố từ thủ đô Naypyidaw nói rằng cơ quan này đã gửi thư phản đối tới Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres và Chủ tịch Đại hội đồng LHQ Abdulla Shahid.
 Binh sĩ Myanmar sau đảo chính. Ảnh: Al Jazeera.
"Dù Myanmar tiếp thu những lời đóng góp mang tính xây dựng của cộng đồng quốc tế để giải quyết những thách thức đang phải đối mặt, bất kỳ nỗ lực nào xâm phạm chủ quyền đất nước và can thiệp vào công việc nội bộ của Myanmar đều không được chấp nhận", tuyên bố của Bộ Ngoại giao Myanmar ngày 19/6 cho hay.
Nghị quyết của LHQ kêu gọi chính quyền quân sự Myanmar khôi phục quá trình chuyển đổi dân chủ của nước này, lên án "bạo lực quá mức và gây chết người" hậu đảo chính và kêu gọi tất cả các nước "ngăn chặn nguồn vũ khí vào Myanmar".
Nghị quyết cũng kêu gọi lực lượng vũ trang Myanmar trả tự do vô điều kiện ngay lập tức cho bà Aung San Suu Kyi, Tổng thống Win Myint và nhiều quan chức, chính trị gia bị bắt khác, cũng như tất cả những người bị bắt giam và buộc tội "một cách tùy tiện".
Trước đó vào hôm qua, Đại hội đồng LHQ đã thông qua một nghị quyết không ràng buộc, theo đó kêu gọi ngừng vận chuyển vũ khí vào Myanmar, đồng thời yêu cầu quốc gia này quay trở lại con đường dân chủ ngay lập tức. Đặc phái viên LHQ thậm chí còn cảnh báo về nguy cơ nội chiến.
Nghị quyết về Myanmar được Đại hội đồng Liên Hợp Quốc thông qua với sự ủng hộ của 119 quốc gia, 36 quốc gia bỏ phiếu trắng và 1 quốc gia bỏ phiếu phản đối là Bêlarút. Những thành viên còn lại không tham gia bỏ phiếu.