Đại hội thành phố Hà Nội
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Myanmar: Quốc hội thống nhất mới họp phiên đầu tiên

Kinhtedothi - Quốc hội thống nhất mới được bầu ra của Myanmar sáng nay (8/2) đã bắt đầu phiên họp đầu tiên ở Nay Pyi Taw, 10 ngày sau khi quốc hội trước kết thúc nhiệm kỳ.
Động thái này diễn ra 3 tháng sau cuộc tổng tuyển cử ngày 8/11/2015, trong đó đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ (NLD) do bà Aung San Suu Kyi đứng đầu giành được đa số ghế tuyệt đối trong Quốc hội. 

Phiên họp đầu tiên này do Chủ tịch Thượng viện U Mann Win Khaing Than, thành viên NLD, chủ trì, với sự tham gia của tổng cộng 648 thành viên của Quốc hội thống nhất.
Quốc hội thống nhất mới của Myanmar nhóm họp phiên đầu tiên, đánh dấu bước đi đầu tiên trong tiến trình chuyển giao quyền lực với quân đội.
Vấn đề mà người dân Myanmar và dư luận thế giới quan tâm lúc này là ai sẽ làm Tổng thống trong bối cảnh nhiệm kỳ của Tổng thống đương nhiệm Thein Sein sẽ kết thúc vào ngày 31/3. Đảng NLD vẫn nuôi hy vọng vận động hành lang để thay đổi hiến pháp, bước đi cho phép bà Aung San Suu Kyi kế nhiệm ông Thein Sein.

Theo điều khoản trong Hiến pháp, cấm không cho làm lãnh đạo Myanmar đối với bất kỳ ai có người trong gia đình là công dân nước ngoài nên bà Aung San Suu Kyi không thể trở thành Tổng thống, vì bà có hai con trai trưởng thành mang quốc tịch Anh.
Chủ tịch NLD Aung San Suu Kyi có thể chấp nhận trao đổi điều kiện với quân đội để được sửa đổi

hiến pháp, giúp bà nắm quyền Tổng thống.
Sự cứng rắn trong quan điểm không thay đổi hiến pháp của lực lượng quân đội trong Quốc hội đã làm tăng sự lo ngại quanh cuộc chuyển giao quyền lực, sau cuộc bầu cử quốc hội lịch sử tại Myanmar. Việc NLD nắm thế thượng phong tại quốc hội là bước đi chuyển giao quyền lực, sau hơn 50 năm chế độ quân sự kiểm soát Myanmar nhưng 1/4 số ghế quốc hội vẫn dành cho các sĩ quan quân đội khiến tham vọng hơn 75% nghị sĩ ủng hộ thay đổi hiến pháp là điều bất khả thi.

Đặc biệt, quân đội Myanmar vẫn nắm giữ các vị trí chủ chốt và quyền quan trọng khác như khả năng chỉ định các bộ trưởng nội vụ, quốc phòng và biên giới nên dù NLD dù thắng lớn ở kỳ bầu cử, vẫn phải chấp nhận việc chia sẻ quyền lực với quân đội.

Nhiều khả năng NLD sẽ “lách” lệnh cấm bà Aung San Suu Kyi làm Tổng thống bằng cách tạm ngưng vận dụng điều khoản trong hiến pháp. Việc tạm ngưng vận dụng phù hợp với các quy định của hiến pháp, vì nó không trực tiếp sửa đổi hiến pháp, nhưng chỉ tạm ngưng vận dụng điều khoản này. Theo Ông Ko Ni, cố vấn pháp lý  cao cấp của NLD, biện pháp này có thể được thực hiện bởi chỉ cần sự ủng hộ của đa số trong quốc hội mà NLD đang nắm gần 60% số ghế.
Dòng sự kiện:
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Lãnh đạo TP Đà Nẵng kiểm tra tình hình mưa lũ

Lãnh đạo TP Đà Nẵng kiểm tra tình hình mưa lũ

27 Oct, 10:33 PM

Kinhtedothi- Trước diễn biến phức tạp của mưa lũ, chiều 27/10, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Trần Nam Hưng dẫn đầu đoàn công tác đã đi kiểm tra thực tế các điểm ngập lụt, sạt lở và giao thông bị chia cắt tại các xã miền núi.

Đưa đặc sản Vân Đình vào bản đồ OCOP Hà Nội

Đưa đặc sản Vân Đình vào bản đồ OCOP Hà Nội

25 Oct, 07:41 PM

Kinhtedothi - Từ vùng đất được nhiều người biến đến với nghề nuôi và chế biến vịt, Vân Đình đang khẳng định vị thế trong chương trình OCOP của Hà Nội với những sản phẩm mang giá trị thực.

Phát huy truyền thống 50 năm - Lực lượng pháp chế Công an thành phố Đà Nẵng tiếp tục vững bước trưởng thành

Phát huy truyền thống 50 năm - Lực lượng pháp chế Công an thành phố Đà Nẵng tiếp tục vững bước trưởng thành

24 Oct, 09:09 PM

Kinhtedothi - Nửa thế kỷ xây dựng và phát triển, lực lượng Pháp chế Công an nhân dân nói chung và lực lượng Pháp chế Công an thành phố Đà Nẵng nói riêng đã không ngừng trưởng thành, góp phần quan trọng vào công tác xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, bảo đảm an ninh trật tự, phục vụ sự phát triển bền vững của thành phố bên sông Hàn.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ