DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Na Uy: Phạt thợ làm tóc vì từ chối khách hàng Hồi giáo

12-09-2016 20:25
Kinhtedothi - Chính quyền Na Uy đã phạt một thợ làm tóc khoảng 10.000 kroner (tương đương 1.200 USD) vì từ chối một khách hàng Hồi giáo đeo khăn trùm đầu.
Bà  Merete Hodne, chủ một tiệm làm tóc ở Phần Lan bị cáo buộc phân biệt tôn giáo và có khả năng chịu tới 6 tháng tù giam sau khi từ chối Malika Bayan, một khách hàng 24 tuổi hồi tháng 10 năm ngoái.

“Tòa khẳng định, bị đơn đã cố ý có hành động phân biệt tôn giáo khi từ chối khách hàng Bayan bởi cô là người Hồi giáo”, theo tuyên bố của tòa.
Thợ làm tóc Merete Hodne (phải) và khách hàng Malika Bayan (trái).
Thợ làm tóc Merete Hodne (phải) và khách hàng Malika Bayan (trái).
Theo luật sư, Bà Hodne có ý định kháng án. Thợ làm tóc 47 tuổi này cho biết, việc khách hàng đeo khăn trùm đầu đã khiến bà sợ hãi hơn là một biểu tượng tôn giáo.
“Tôi cho đó là biểu tượng độc tài. Khi thấy một người Hồi giáo, điều tôi nghĩ đến không phải là tôn giáo mà là chế độ và hệ tư tưởng độc tài”, bà Hodne phân trần với tòa.

Theo cáo buộc, bà Hodne đã bảo cô Bayan nên tìm chỗ cắt tóc khác vì bà không thể chấp nhận (khách hàng) như cô.

Thợ làm tóc này lúc đầu đã từ chối trả khoản phạt tương đương 8.000 kroner do tội danh phân biệt tôn giáo. Dù đồng ý với tòa rằng có thể từ chối cô Bayan một cách lịch sự hơn, bà Hodne vẫn tiếp tục phủ nhận cáo buộc phân biệt tôn giáo.
TAG: