Năm 2010, huy động thêm 5.000 tỷ đồng vốn vay học tập

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân vừa giao Ngân hàng Chính sách xã hội chủ động thực hiện huy động trong 2 năm tới khoảng 10.000 tỷ đồng, trong đó năm 2010 huy động từ 4.000-5.000 tỷ đồng để tiếp tục hỗ trợ cho vay đối với học sinh, sinh viên (HSSV) toàn quốc.

KTĐT - Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân vừa giao Ngân hàng Chính sách xã hội chủ động thực hiện huy động trong 2 năm tới khoảng 10.000 tỷ đồng, trong đó năm 2010 huy động từ 4.000-5.000 tỷ đồng để tiếp tục hỗ trợ cho vay đối với học sinh, sinh viên (HSSV) toàn quốc.

Như vậy, năm 2010 sẽ là năm thứ 3 liên tiếp, Chính phủ thực hiện chính sách tín dụng ưu đãi đối với HSSV trên phạm vi toàn quốc.

Đánh giá kết quả thực hiện trong 2 năm vừa qua, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân nhận định, Chương trình Tín dụng đối với HSSV ngày càng đi vào nề nếp. Năm 2009, trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế toàn cầu, Chương trình vẫn tiếp tục được triển khai, tăng thêm về quy mô. Đã có thêm nhiều em HSSV có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn, thêm nhiều gia đình khó khăn nhận được sự trợ giúp của Chính phủ để cho con em đi học.

Đến nay, đã có gần 1,7 triệu HSSV của trên 1,5 triệu hộ gia đình được vay vốn từ Chương trình.

Từ tháng 9/2007 (thời điểm bắt đầu triển khai Chương trình) đến nay, Nhà nước đã bố trí 18.000 tỷ đồng cho chương trình. Ngân hàng Chính sách xã hội đã cho vay 17.842 tỷ đồng; nguồn vốn ngân sách nhà nước còn lại khoảng 200 tỷ đồng. 

Kế hoạch, trước ngày 30/4/2010, Ngân hàng Chính xách xã hội sẽ chủ trì tổ chức hội nghị chuyên đề về huy động vốn xã hội cho chương trình cho vay để học đại học, học nghề, trước hết là kêu gọi và có chính sách khuyến khích các ngân hàng thương mại mua trái phiếu của Ngân hàng Chính sách xã hội được Chính phủ bảo lãnh.

Đồng thời, tổ chức công tác thông tin huy động vốn dưới hình thức kêu gọi toàn xã hội tham gia, bằng hình thức trao đổi, phóng sự (phát trên các kênh truyền hình và một số báo Tết) về kết quả triển khai Chương trình năm 2009.

Cũng theo yêu cầu của Phó Thủ tướng, cần thực hiện công bố trên trang thông tin điện tử những sai phạm về cho vay, sử dụng nguồn vay của chương trình này vừa để nhắc nhở, vừa để chấn chỉnh hoạt động theo hướng tích cực, thông qua đó, cũng khuyến khích sự tham gia của toàn xã hội trong công tác kiểm tra, giám sát.

Điểm đáng chú ý của Chương trình Tín dụng đối với học sinh, sinh viên năm 2010 là thực hiện trên nguyên tắc "4 biết-các Bộ biết, địa phương biết, Ngân hàng Chính sách xã hội biết, các trường biết" (địa phương phải biết, nắm chắc danh sách người vay và kế hoạch trả nợ; Ngân hàng chính sách xã hội phải biết kế hoạch trả nợ của người vay; Bộ Giáo dục và Đào tạo và Bộ Lao động–Thương binh và Xã hội phải biết cụ thể số lượng HSSV hiện đang vay vốn; các cơ sở đào tạo phải biết HSSV đã sử dụng vốn vay như thế nào).

Dự kiến, trong tháng 1 này, sẽ diễn ra hội nghị chuyên đề bàn về công tác thu hồi nợ của Chương trình.

Năm 2010 sẽ giữ nguyên mức cho vay 860.000 đồng/1 sinh viên/tháng, chưa điều chỉnh lên 1 triệu đồng/tháng, đồng thời không mở rộng đến đối tượng vay là học sinh phổ thông.