Năm 2010, kênh chứng khoán vẫn hấp dẫn?

Chia sẻ

KTĐT - Nhận định thị trường chứng khoán năm 2010, TGĐ Công ty Quản lý quỹ MB Capital cho rằng, triển vọng năm 2010 là tích cực và lạc quan.

KTĐT - Nhận định thị trường chứng khoán năm 2010, ông Phan Anh, Tổng Giám đốc Công ty Quản lý quỹ MB Capital cho rằng, triển vọng năm 2010 là tích cực và lạc quan.

Đối với các nhà đầu tư chứng khoán Việt Nam, năm mới chỉ thực sự bắt đầu khi kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kết thúc. Theo đó, những quan ngại về rủi ro năm cũ được thay bằng sự lạc quan và kỳ vọng mới.

Theo các nhà phân tích, kịch bản thị trường chứng khoán năm 2010 vẫn khó đoán định. Bởi xét về vĩ mô, kinh tế toàn cầu tuy có nhiều tín hiệu khẳng định đã thoát khỏi suy thoái nhưng hiện tại lại phải đương đầu với các thách thức mới, thâm hụt ngân sách quốc gia, lạm phát... nổi lên ở nhiều quốc gia, cảnh báo khủng hoảng có thể quay trở lại.

Vẫn theo các nhà phân tích, kinh tế vĩ mô ở thời điểm phục hồi trong khó khăn, đồng nghĩa với việc sẽ có rất nhiều cơ hội lớn nhưng cũng xen lẫn những rủi ro trong các kênh đầu tư. Với các nhà đầu tư cá nhân, chủ yếu là ngắn hạn thì chứng khoán sẽ là kênh đầu tư hấp dẫn nhất...

Vàng, bất động sản hay...

Cân nhắc các yếu tố rủi ro hiện tại với triển vọng phục hồi trung và dài hạn của các kênh đầu tư, Thạc sĩ Đinh Thế Hiển, Viện Nghiên cứu tin học, kinh tế ứng dụng (Thành phố Hồ Chí Minh) cho rằng đối với vàng, do năm 2009, giá vàng tăng mạnh đem lại lợi nhuận lớn cho người mua vàng đã tích trữ từ thời điểm đầu năm nên tâm lý mua vàng để dự trữ trong năm 2010 sẽ vẫn còn vì nhiều người tin rằng giá vàng sẽ tiếp tục tăng.

Tuy nhiên, giá vàng đã tăng cao kỷ lục vào năm 2009 do khủng hoảng tài chính và với việc thế giới đang thoát khỏi suy thoái, giá vàng sẽ khó lặp lại lịch sử trong năm 2010. Hiện giá vàng quốc tế cũng đang ở mức cao nhất từ trước đến nay nên có thể giảm mạnh trong thời gian tới. Với những tín hiệu phục hồi kinh tế khá rõ, khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ tăng lãi suất khiến đồng USD lên giá.

Việc USD tăng giá có thể làm giá vàng giảm xuống dưới mức 1.000 USD/ounce. Do đó, việc đầu tư vàng năm 2010 khó có khả năng có mức lợi nhuận như năm 2009.

Với bất động sản, việc thị trường này ảm đạm từ cuối năm 2009 và giá cũng đã giảm khiến nhiều nhà đầu tư kỳ vọng năm 2010 (sau giai đoạn giảm giá), bất động sản sẽ ấm lại. Tuy nhiên, Thạc sĩ Hiển cho rằng, do chính sách tín dụng trong năm 2010 vẫn được kiểm soát chặt nên tín dụng trong lĩnh vực bất động sản sẽ tiếp tục khó khăn, thị trường này chưa có cơ hội sôi động mà chỉ ấm lại ở một hai phân khúc nhà, đất.

Năm 2010, kênh đầu tư bất động sản chỉ phù hợp với các nhà đầu tư trường vốn và có quan điểm đầu tư dài hạn từ 1 đến 2 năm trở lên. Sự trầm lắng của thị trường này năm 2010 là cơ hội tốt để các nhà đầu tư chọn hàng tốt mua vào và chờ thời điểm kinh tế nói chung hồi phục thì chốt lời.

Đánh giá các yếu tố cơ hội, tỷ suất lợi nhuận và rủi ro trong các kênh đầu tư, Thạc sĩ Hiển cho rằng, chứng khoán sẽ là kênh đầu tư tốt trong năm 2010.

Bởi VN-Index đã sụt giảm mạnh vào cuối năm 2009, trong khi tình hình kinh tế vĩ mô và hoạt động doanh nghiệp niêm yết đang ngày càng tốt. Với triển vọng của kinh tế vĩ mô và mức điểm của VN-Index hiện nay (tương ứng với giá cổ phiếu hiện tại), Thạc sĩ Hiển cho rằng, kênh chứng khoán hứa hẹn sinh lãi cho nhà đầu tư không nhỏ trong năm 2010.

So sánh các kênh đầu tư trong năm 2010, thị trường chứng khoán sẽ là kênh đầu tư tốt nhất. Tuy nhiên, cần phải chọn thời điểm mua hợp lý, đó là khi thị trường này đã xác định xu hướng tăng chắc chắn.

Chứng khoán - “sóng” sẽ lớn?

Nhận định thị trường chứng khoán năm 2010, ông Phan Anh, Tổng Giám đốc Công ty Quản lý quỹ MB Capital cho rằng, triển vọng năm 2010 là tích cực và lạc quan. Mặc dù những tháng đầu năm, thị trường có thể sẽ còn khó khăn do kinh tế vĩ mô còn phải giải quyết tiếp những hậu quả suy thoái kinh tế nói chung chưa kết thúc.

Nhưng năm 2010, có thể cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu sẽ chấm dứt, mở ra một cơ hội tăng trưởng mạnh hơn cho năm 2011 và 2012. Thận trọng, nhưng ông Ngô Văn Minh, chuyên gia phân tích Công ty Quản lý quỹ Sài Gòn-Hà Nội (SHF) cũng đầy lạc quan khi cho rằng, "sóng" của thị trường chứng khoán Việt Nam năm 2010 có thể còn lớn hơn 2009 do các biến động của tình hình kinh tế tạo ra.

Trước hết, sau thời gian nới lỏng tín dụng để kích thích kinh tế năm 2009, Chính phủ sẽ triển khai các chính sách thắt chặt để chống lạm phát. Mỗi khi có chính sách điều hành mới, thị trường sẽ biến động mạnh tùy theo sự tác động tích cực hay tiêu cực.

Các chuyên gia chứng khoán cho rằng, với những diễn biến đầy bất ngờ của kinh tế vĩ mô (cả trong và ngoài nước) trong năm 2010, VN-Index có thể có những đợt giảm về mức trên dưới 400 điểm. Nhưng nhìn chung, VN-Index sẽ dao động trong biên độ lớn, có thể tăng tới ngưỡng 750 điểm với giả thiết EPS tăng 15-20% trong năm 2010 và P/E thị trường chấp nhận mức 16 lần./.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần