Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Năm 2010 sẽ kết thúc các đàm phán gia nhập WTO của Nga

KTĐT - Ông Medvedev cho biết, Nga cần hiện đại hóa cơ cấu máy móc công nghiệp đã hư hại và sẽ vẫn duy trì các nhà nhập khẩu lớn về thiết bị, công nghệ và dịch vụ”.

KTĐT - Ông Medvedev cho biết, Nga cần hiện đại hóa cơ cấu máy móc công nghiệp đã hư hại và sẽ vẫn duy trì các nhà nhập khẩu lớn về thiết bị, công nghệ và dịch vụ”.

Tổng thống Nga Dmitry Medvedev hi vọng sẽ kết thúc các đàm phán gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) trong năm 2010. Lời phát biểu của ông được đưa ra tại điện Kremlin vào hôm qua (13/11).Ông nói: “Gia nhập WTO vẫn nằm trong trương trình nghị sự của chúng tôi: chúng tôi hi vọng sẽ chấm dứt các đối thoại vào năm 2010”.

Tổng thống đã nhấn mạnh tầm quan trọng gia nhập WTO của Nga, nhà cung cấp dầu khí quan trọng trên thế giới cũng như đối với các đối tác thương mại trong WTO.

“Nga sẽ tiếp tục là nguồn cung cấp năng lượng và một số nguyên liệu khác đáng tin cậy. Như vậy, chúng tôi sẽ vẫn phụ thuộc vào kinh tế, phúc lợi của khách hàng và các quốc gia cung cấp dịch vụ vận chuyển đối với xuất khẩu của Nga”, ông nói.

“Đây là lý do tại sao Nga sẽ tiếp tục những nỗ lực thúc đẩy một thỏa thuận ràng buộc pháp lý về hợp tác năng lượng quốc tế”, ông phát biểu trong một bài báo đặc biệt cho tạp chí The Economist do điện Kremlin phát hành.

Ông Medvedev cho biết, Nga cần hiện đại hóa cơ cấu máy móc công nghiệp đã hư hại và sẽ vẫn duy trì các nhà nhập khẩu lớn về thiết bị, công nghệ và dịch vụ”.

“Nói cách khác, Nga thấy mình như một phần của hệ thống thương mại toàn cầu và muốn xây dựng các mối quan hệ mạnh mẽ hơn, thân thiện và đầy đủ hơn với tất cả các đối tác của chúng tôi”.

Nga hiện là nền kinh tế lớn duy nhất không nằm trong hệ thống WTO. Các đối thoại của Nga được bắt đầu vào năm 1993, tuy nhiên lúc đó Mỹ đã kêu gọi Nga gia nhập tổ chức sau cuộc chiến tranh với Georgia vào tháng 8/2008.

Tháng 6/2009, Thủ tướng Vladimir Putin ra thông báo, Nga muốn gia nhập WTO cùng với hai nước Xô Viết cũ Belarus và Kazakhstan với tư cách là liên minh thuế quan.

Tuy nhiên, ông Medvedev cho rằng sẽ “đơn giản và thực tế hơn” nếu Nga một mình tham gia vào tổ chức.

Tháng 9 năm nay, ông Putin đã cáo buộc Mỹ nỗ lực gây trở ngại cho tiến trình gia nhập của Nga, sau khi Washington chặn đứng thiện ý Nga gia nhập tổ chức.

 

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Meta chi đậm, mua lại "ngựa ô AI" từ Trung Quốc

Meta chi đậm, mua lại "ngựa ô AI" từ Trung Quốc

30 Dec, 10:41 PM

Kinhtedothi - Thương vụ đánh dấu một trong những khoản đầu tư AI lớn nhất của Meta dưới thời CEO Mark Zuckerberg, đồng thời khẳng định cuộc đua khốc liệt trong lĩnh vực AI agent – những trợ lý ảo có khả năng tự hành động mà không cần giám sát liên tục từ con người.

Điểm tin 30/12: Giao tranh Nga và Ukraine leo thang cuối tháng 12, triển vọng hòa đàm mờ nhạt

Điểm tin 30/12: Giao tranh Nga và Ukraine leo thang cuối tháng 12, triển vọng hòa đàm mờ nhạt

30 Dec, 03:08 PM

Kinhtedothi - Mỹ phát tín hiệu duy trì lãi suất cao, thị trường toàn cầu thận trọng; Nga đẩy mạnh xuất khẩu khí đốt sang Trung Quốc trong những ngày cuối năm; Đức đối mặt nguy cơ suy thoái kỹ thuật đầu năm 2026; Liên Hợp Quốc cảnh báo khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng tại Gaza; Chứng khoán châu Á giao dịch thận trọng trong những phiên cuối năm; Thương mại toàn cầu bước vào năm 2026 với nhiều bất định; Giao tranh Nga và Ukraine leo thang cuối tháng 12, triển vọng hòa đàm mờ nhạt; 

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ