Năm 2012, bất động sản chưa thể sôi động trở lại

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Đánh giá về thị trường bất động sản, Giám đốc điều hành Công ty Tư vấn bất động sản CBRE Việt Nam Marc Townsend cho biết: Giá nhà đất tại thị trường Việt Nam năm 2011 đã giảm mạnh 20 - 30%. Nhiều công ty đã phải bán căn hộ giá rẻ để trả nợ vay ngân hàng.

Tuy nhiên, động thái giảm giá ở những dự án căn hộ cao cấp thời gian tới có thể còn thấp hơn. Dự báo, thị trường bất động sản 2012 ở tất cả các phân khúc vẫn tiếp tục ảm đạm. Trong 3 tháng cuối năm 2011 này, sẽ có 15 dự án, với khoảng 11.000 căn có thể sẽ được mở bán và khoảng 67 dự án sẽ gia nhập thị trường trong vòng 3 năm tới.

Còn ở phân khúc văn phòng cho thuê, nhiều dự án cao cấp đã phải giảm xuống còn 20 USD/m2, nhưng người đi thuê vẫn còn muốn thương lượng lại. Tôi cho rằng, để duy trì và lôi kéo khách thuê, các chủ đầu tư cần duy tu lại các tòa nhà hiện có, gia tăng thêm giá trị tiện ích cho toàn tòa nhà như nâng cấp tầng hầm, trang trí lại văn phòng, tiết kiệm năng lượng và cần tìm cơ hội để đàm phán lại giá cho thuê... Trong tất cả các phân khúc, thì riêng phân khúc bất động sản phục vụ lĩnh vực giáo dục, trường mầm non quốc tế, dịch vụ chăm sóc sức khỏe, làm đẹp và dịch vụ ăn uống vẫn phát triển tốt.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần