Năm 2013 phải xóa các “phường trắng” trường mầm non ở nội thành

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Sáng 22/10, sau khi đi khảo sát một số địa điểm dự kiến xây dựng trường mầm non ở hai quận Đống Đa và Hai Bà Trưng, đồng chí Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị đã làm việc với lãnh đạo hai quận và các sở, ngành liên quan để giải quyết tình trạng thiếu trường mầm non trên địa bàn thành phố.

Tại cuộc làm việc, đồng chí Phạm Quang Nghị yêu cầu hạn cuối cùng đến năm 2013, hai quận Đống Đa và Hai Bà Trưng phải hoàn thành việc xây dựng các trường mầm non trên địa bàn; trong nhiệm kỳ này, phải giải quyết dứt điểm tình trạng thiếu trường, thiếu lớp trên địa bàn thành phố. “Dù khó đến đâu chúng ta cũng phải bàn bạc và tìm địa điểm để xây dựng trường. Nếu không tìm ra địa điểm thì đó là trách nhiệm của cấp chính quyền cơ sở”, đồng chí Bí thư Thành ủy nhấn mạnh. Cùng với đó, đồng chí Phạm Quang Nghị yêu cầu các sở, ban, ngành liên quan khẩn  trương, linh hoạt trong việc giải quyết cơ chế, chính sách, các thủ tục hành chính; phối hợp chặt chẽ với các quận, đơn vị chủ quản địa điểm dự kiến xây dựng trường mầm non để đưa ra lộ trình thực hiện. Đối với các doanh nghiệp sẽ di dời địa điểm để xây dựng trường mầm non, đồng chí Bí thư Thành uỷ đề nghị cần ủng hộ chủ trương của thành phố, phối hợp chặt chẽ cùng với thành phố để thực hiện việc di dời nhanh chóng, đảm bảo phù hợp với lợi ích của cộng đồng cũng như của doanh nghiệp.

Đồng chí Phạm Quang Nghị cũng gợi mở cách giải quyết từng dự án để “xây dựng trường càng sớm càng tốt”. Cụ thể, đối với quận Đống Đa, cần khẩn trương thu hồi 1.988 m2 đất hiện đang thuộc quyền quản lý của HTX Thương mại dịch vụ Láng Thượng để tiến hành các thủ tục lập dự án đầu tư và khởi công xây dựng trường mầm non cho phường Láng Thượng vào tháng 4/2012. Đối với khu đất 2.768m2 của Công ty Cổ phần Nhựa y tế MEDIPLAST (số 89 Lương Đình Của, phường Phương Mai), các sở, ngành của thành phố phối hợp chặt chẽ với đơn vị chủ quản tìm biện pháp thúc đẩy hỗ trợ Công ty di dời đến địa điểm mới thuận tiện. Sau khi thu hồi khu đất này, quận Đống Đa tiến hành ngay việc lập dự án xây dựng trường mầm non cho phường Phương Mai. Riêng địa điểm xây dựng trường mầm non công lập tại phường Ngã Tư Sở, UBND quận Đống Đa cùng với các sở, ngành xem xét lại kiến nghị của Công ty cổ phần xuất nhập khẩu Mây tre đan Việt Nam (nay là Công ty cổ phần Đầu tư thương mại BAROTEX Việt Nam-100 Thái Thịnh) để đảm bảo hài hòa lợi ích của người dân và doanh nghiệp.

Thời gian qua, quận Hai Bà Trưng đã tích cực, chủ động phối hợp với các đơn vị liên quan tìm được 4 địa điểm xây dựng trường mầm non có vị trí tiếp giáp mặt phố, thuận tiện giao thông đi lại, thuận lợi trong công tác giải phóng mặt bằng. Cụ thể: Khu đất ở 53 Lê Đại Hành (có diện tích 1.574,5m2), 66 Vân Hồ 3 (có diện tích 880m2), 272 Trần Khát Chân (340m2) và 63 Ngõ Quỳnh (1.313m2). Đồng chí Phạm Quang Nghị đề nghị, đối với những vị trí đã được quy hoạch làm đất trường học, các đơn vị liên quan cần nhanh chóng có văn bản chấp thuận địa điểm đầu tư để UBND quận tiếp tục thực hiện các bước đầu tư xây dựng trường. Đối với những vị trí chưa được quy hoạch làm trường thì Sở Quy hoạch - Kiến trúc phối hợp chặt chẽ, hướng dẫn quận thực hiện việc điều chỉnh quy hoạch, từ đó quận tiến hành các thủ tục thu hồi đất, khẩn trương lập dự án xây dựng trường mầm non phục vụ người dân trên địa bàn.

Trên địa bàn thành phố Hà Nội hiện nay có 839 trường mầm non, trong đó có 667 trường công lập, 107 trường đạt chuẩn Quốc gia (chiếm 12,6% tổng số trường). Các trường mầm non (công lập và ngoài công lập) của Thành phố đã đáp ứng được 100% số trẻ 5 tuổi ra lớp, 86% số trẻ độ tuổi mẫu giáo (từ 3 đến 5 tuổi) và 29,1% số trẻ thuộc nhóm nhà trẻ (dưới 3 tuổi). Tuy nhiên, nếu tính theo tiêu chí mỗi xã, phường, thị trấn phải có ít nhất 1 trường công lập thì hiện tại vẫn còn 6 phường thuộc quận Đống Đa, Hai Bà Trưng chưa có trường mầm non công lập.