Năm 2013, xuất khẩu gạo Thái Lan có thể giảm 6%

Chia sẻ

KTĐT - Chênh lệch giữa giá gạo xuất khẩu của Thái Lan và các nước khác đang ngày càng gia tăng do đồng baht tăng giá so với USD.

Theo dự báo của Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan (TREA), doanh số xuất khẩu gạo của Thái Lan năm 2013 có thể sẽ chỉ đạt 6,5 triệu tấn, giảm 6% so với năm ngoái và hơn 35% so với con số 10,6 triệu tấn của năm 2011.

Nguyên nhân chủ yếu là do chương trình trợ giá gạo cho nông dân của Chính phủ Thái Lan và hiện tượng đồng baht tăng giá mạnh đã đẩy giá gạo xuất khẩu của nước này tăng cao.
 
Năm 2013, xuất khẩu gạo Thái Lan có thể giảm 6% - Ảnh 1
 
 
Thái Lan luôn là nước xuất khẩu gạo số 1 thế giới trong nhiều năm (Nguồn: AFP)
 

Mạng oryza.com dẫn lời Chủ tịch Danh dự của TREA cho biết chênh lệch giữa giá gạo xuất khẩu của Thái Lan và các nước khác đang ngày càng gia tăng do đồng baht tăng giá so với USD.

Trong khi đó, nguồn cung gạo đang tăng từ hai đối thủ lớn là Ấn Độ và Việt Nam đang khiến tình hình thị trường gạo Thái Lan trở nên tồi tệ hơn.

Do vậy, theo Chủ tịch danh dự TREA, Thái Lan vẫn sẽ giữ vị trí thứ ba trong số các quốc gia xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới năm thứ hai liên tiếp trong năm 2013, sau Ấn Độ và Việt Nam.

Trước đó, Bộ trưởng Thương mại Thái Lan cũng đã từng bày tỏ các quan ngại tương tự về khả năng Thái Lan có thể sẽ không đạt mục tiêu xuất khẩu 8 đến 8,5 triệu tấn trong năm nay do đồng baht tăng giá./.