Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Năm 2014 là năm kỷ lục về tiền lãi chia cho các cổ đông

Kinhtedothi - Mức tiền lãi trên là mức cao kỷ lục và là dấu hiệu cho thấy các thị trường tài chính trên thế giới thực sự hưng phấn trong năm.
Theo báo cáo mới nhất của Công ty quản lý tài chính Henderson Global Investors có trụ sở tại London, Anh, khoảng 1.190 tỷ USD tiền lãi rơi vào túi các cổ đông trong năm 2014, cao gấp đôi so với năm 2009. 

Mức tiền lãi trên là mức cao kỷ lục và là dấu hiệu cho thấy các thị trường tài chính trên thế giới thực sự hưng phấn trong năm.

Như vậy, trong năm nay, các tập đoàn đã chia lãi cho cổ đông gần 1.200 tỷ USD, nhiều hơn so với năm ngoái tới 12%. Đây là một tin vui vì điều đó có nghĩa là các doanh nghiệp đã làm ăn phát đạt hơn, thu nhập cao hơn. Tuy nhiên, chia lãi nhiều cho cổ đông cũng là một hình thức để giữ chân các nhà đầu tư vào thời điểm kinh tế khó khăn.

 
Ảnh minh họa. (Nguồn: article.wn.com)
Ảnh minh họa. (Nguồn: article.wn.com)
Xét về các tập đoàn hào phóng nhất với cổ đông, thì Trung Quốc gần như đứng đầu bảng. Vẫn theo Henderson Global Investors, năm 2014 tiền lãi mà các tập đoàn Trung Quốc chia cho cổ đông tăng 14% so với năm ngoái và Trung Quốc sẽ còn tiếp tục chia lời rất nhiều cho các nhà tài trợ, bởi vì các doanh nghiệp của Trung Quốc ngày càng cần vốn của tư nhân.

Sự năng động của thị trường Hong Kong và Thượng Hải là bằng chứng rõ nhất minh họa cho điều này. Các nhà đầu tư nước ngoài đang đua nhau mua cổ phiếu của các tập đoàn Trung Quốc đã lên sàn chứng khoán Thượng Hải. Tuy nhiên, về câu hỏi đầu tư vào nơi nào có lợi thì câu trả lời địa điểm lý tưởng nhất vẫn là Mỹ. Đơn giản là vì kinh tế Mỹ đã phục hồi. Các công ty trong tất cả các lĩnh vực kinh tế của nước này đều tăng cổ tức cho cổ đông.

Theo thống kê của Henderson Global Investors, trong 10 tháng đầu năm nay, các doanh nghiệp Mỹ đã rót vào túi các cổ đông một số tiền lớn hơn so với lãi của cả năm 2010. Dễ và nhanh kiếm lời nhất là đầu tư vào các tập đoàn ngân hàng. Đây là lĩnh vực phục hồi nhanh nhất và mạnh nhất từ sau khủng hoảng tài chính 2008.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Hội nghị Tòa án nhân dân các tỉnh biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 2

Hội nghị Tòa án nhân dân các tỉnh biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 2

28 Nov, 08:11 PM

Kinhtedothi - Chiều 27/11, tại tỉnh Quảng Ninh đã diễn ra Hội nghị Tòa án nhân dân các tỉnh biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 2. Đây là sự kiện có ý nghĩa to lớn, đánh dấu mốc cho sự phát triển sâu rộng hơn trong quan hệ hợp tác giữa hệ thống Tòa án hai nước nói riêng và góp phần tăng cường hơn nữa mối quan hệ hợp tác của hai nước Việt Nam và Trung Quốc nói chung.

Đà Nẵng gỡ vướng các dự án trọng điểm tại khu công nghiệp

Đà Nẵng gỡ vướng các dự án trọng điểm tại khu công nghiệp

28 Nov, 03:29 PM

Kinhtedothi – Sáng 28/11, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Phan Thái Bình đã làm việc với Ban Quản lý các khu kinh tế và khu công nghiệp Quảng Nam cùng các doanh nghiệp để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc liên quan đến thủ tục đầu tư và giải phóng mặt bằng (GPMB).

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tôn vinh kịp thời những trường hợp xả thân, cống hiến vì nhân dân, vì đồng đội, vì đất nước

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tôn vinh kịp thời những trường hợp xả thân, cống hiến vì nhân dân, vì đồng đội, vì đất nước

27 Nov, 05:42 PM

Chiều 27/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Hội đồng Thi đua – Khen thưởng Trung ương nhiệm kỳ 2021-2026 (Hội đồng) chủ trì phiên họp lần thứ 15 của Hội đồng để thẩm định, xem xét, quyết định các tập thể, cá nhân được đề xuất khen thưởng, tôn vinh tại Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI; đồng thời xem xét, thống nhất một số nội dung liên quan đến công tác chuẩn bị tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI.

Nâng cấp iHanoi thành “Super App”

Nâng cấp iHanoi thành “Super App”

27 Nov, 02:47 PM

Kinhtedothi – Sáng 27/11, tại Kỳ họp tứ 28 HĐND TP Hà Nội khóa XVI, các đại biểu đã nghe báo cáo thẩm tra và thảo luận về chủ trương nâng cấp ứng dụng Công dân Thủ đô số (iHanoi) trở thành nền tảng "siêu ứng dụng" (super app) phục vụ người dân, doanh nghiệp và hỗ trợ điều hành đô thị thông minh.

Đà Nẵng tháo gỡ vướng mắc, vận hành hiệu quả mô hình chính quyền 2 cấp

Đà Nẵng tháo gỡ vướng mắc, vận hành hiệu quả mô hình chính quyền 2 cấp

26 Nov, 11:42 PM

Kinhtedothi - Văn phòng Chính phủ có Thông báo số 641/TB-VPCP ngày 25/11/2025 kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Thị Thanh Trà tại buổi làm việc với thành phố Đà Nẵng về tình hình, kết quả triển khai thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị và vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ