Năm 2017, hơn 26.000 trẻ em dưới 6 tuổi tại huyện Phú Xuyên được cấp thẻ BHYT

Thanh Xuân
Chia sẻ

Kinhtedothi - Xác định tầm quan trọng của công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em, những năm qua, huyện Phú Xuyên, Hà Nội đã chỉ đạo các ngành, đoàn thể và các xã, thị trấn thực hiện tốt công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục, đảm bảo mọi trẻ em đều được chăm sóc và phát triển toàn diện về sức khoẻ, trí tuệ, đạo đức.

Theo số liệu của Phòng LĐTB&XH huyện Phú Xuyên, toàn huyện có hơn 55.200 trẻ em dưới 16 tuổi, trong đó có hơn 1.700 trẻ em thuộc diện hộ nghèo; 487 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, chủ yếu là trẻ khuyết tật, tàn tật, mồ côi không nơi nương tựa.

Thời gian qua, các ngành chức năng của huyện đã triển khai thực hiện đúng các quyền của trẻ em theo quy định của pháp luật, thực hiện đầy đủ các chính sách của Nhà nước đối với trẻ em, trong đó đặc biệt quan tâm chăm lo bảo vệ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, đảm bảo mọi trẻ em đều có cơ hội phát triển toàn diện.

Ngành Y tế huyện triển khai đồng bộ các chương trình chăm sóc sức khoẻ và dinh dưỡng cho trẻ em, thực hiện tốt công tác tiêm chủng cho trẻ em và tổ chức cho trẻ từ 6 đến 36 tháng tuổi uống vitamin A. Việc phát thẻ BHYT khám, chữa bệnh miễn phí cho trẻ em dưới 6 tuổi luôn được thực hiện kịp thời.

Năm 2017, toàn huyện có hơn 26.000 trẻ em dưới 6 tuổi được cấp thẻ BHYT. Bên cạnh

đó, huyện đã chỉ đạo Phòng GD&ĐT và các xã, thị trấn triển khai đề án phổ cập giáo dục, xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia, huy động sức mạnh toàn dân chăm lo sự nghiệp giáo dục. Mạng lưới trường lớp, cơ sở vật chất cơ bản đáp ứng nhu cầu học tập của trẻ em. Hầu hết trẻ trong độ tuổi đều tham gia sinh hoạt Đoàn, Đội góp phần giáo dục nhân cách và ý thức tập thể cho trẻ em. Hệ thống trường lớp, khu vui chơi dành cho trẻ em được các địa phương quan tâm đầu tư, cải thiện cơ sở vật chất, đáp ứng nhu cầu học tập, vui chơi của trẻ.

Cùng với việc thực hiện chế độ, chính sách của Đảng, Nhà nước, huyện Phú Xuyên đã huy động các nguồn lực trong cộng đồng để chăm lo cho trẻ em. Thực hiện kế hoạch tháng hành động vì trẻ em năm 2017, UBND huyện Phú Xuyên đã giao các xã, thị trấn tổ chức các hoạt động quan tâm, chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, tặng quà nhân ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6 và các hoạt động bảo vệ, chăm sóc trẻ em phòng chống xâm hại, bạo lực trẻ em và phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em; quan tâm chăm sóc, hỗ trợ trẻ em nghèo, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Đồng thời, trợ giúp pháp lý nhằm nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành và gia đình về trách nhiệm bảo vệ, chăm sóc trẻ em, góp phần hạn chế tình trạng trẻ em bị bạo lực, xâm hại, tai nạn thương tích, bóc lột sức lao động và rơi vào tệ nạn xã hội, vi phạm pháp luật.

Bên cạnh đó, huyện và các xã, thị trấn tiếp tục phát động xây dựng Quỹ Bảo trợ trẻ em, huy động các nguồn lực trong cộng đồng để chăm lo, hỗ trợ cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt; tổ chức các hoạt động văn hoá, thể thao, vui chơi giải trí, tạo sân chơi an toàn, lành mạnh cho trẻ em trong dịp hè.