Năm 2021, huyện Sóc Sơn thu gần 180 tỷ đồng từ đấu giá quyền sử dụng đất

Trọng Tùng
Chia sẻ

Kinhteothi - Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 và khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng, năm 2021, huyện Sóc Sơn chỉ thực hiện được một dự án đấu giá quyền sử dụng đất, thu về gần 180 tỷ đồng.

Nửa đầu năm 2021, huyện Sóc Sơn đã tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất tại tổ 2, thị trấn Sóc Sơn. Diện tích khu đất đấu giá khoảng 2.800m2. Buổi đấu giá diễn ra thành công với mức giá cao nhất thu về đạt 60,8 triệu đồng/m2 (giá khởi điểm là 20 triệu đồng/m2). 
Một dự án đấu giá quyền sử dụng đất tại huyện Sóc Sơn.
Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Sóc Sơn Nguyễn Trường Giang cho biết, dự án đấu giá trên giúp huyện thu về ngân sách gần 180 tỷ đồng. Khoản thu này được UBND TP Hà Nội cho phép huyện giữ lại 100% để thực hiện các dự án phát triển kinh tế - xã hội.
Mặc dù vậy, đây là dự án đầu tiên và nhiều khả năng cũng là cuối cùng mà UBND huyện Sóc Sơn có thể thực hiện được trong năm 2021. Hay nói cách khác, trong năm nay, địa phương chỉ thực hiện được một dự án đấu giá, thu về gần 180 tỷ đồng cho ngân sách huyện. 
Được biết, năm 2021, UBND huyện Sóc Sơn được TP Hà Nội giao chỉ tiêu thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất là 322 tỷ đồng. Tuy nhiên đến nay, chỉ tiêu trên khó có thể đạt được do từ nay đến cuối năm 2021, huyện không có kế hoạch tiếp tục tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất. 
Đánh giá về nguyên nhân khiến công tác đấu giá quyền sử dụng đất chưa đạt mục tiêu, ông Nguyễn Trường Giang cho biết, nguyên nhân chính là do khó khăn, vướng mắc liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng. Bên cạnh đó, việc thực hiện thu hồi đất phục vụ các dự án đấu giá để tạo nguồn thu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương không phải lúc nào cũng nhận được sự đồng tình, ủng hộ từ phía 100% người dân.
Đại diện Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Sóc Sơn cho biết thêm, UBND huyện đặt mục tiêu thu ngân sách từ đấu giá quyền sử dụng đất trong giai đoạn 2022 - 2025 đạt khoảng 8.000 tỷ đồng. Đây là con số rất lớn, đòi hỏi sự vào cuộc của nhiều phòng, ban ngành chức năng liên quan và UBND 26 xã, thị trấn. 
“Dự kiến vào đầu năm 2022, chúng tôi sẽ bắt tay sớm vào tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất dự án tại thôn Thạch Lỗi (xã Thanh Xuân). Dự án này đã được đầu tư gần 3 tỷ đồng để hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật và sẵn sàng cho công tác đấu giá. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng sẽ xây dựng kế hoạch cụ thể từ đầu năm 2022 để tiếp tục triển khai các dự án đấu giá quyền sử dụng đất khác…” - ông Nguyễn Trường Giang thông tin thêm.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần