DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Năm 2021, tập trung tháo gỡ những vướng mắc trong công tác quản lý đất đai

Lê Mai
06-02-2021 12:29
Kinhtedothi- Chiều ngày 5/2/2021, Sở Tài nguyên và Môi Trường (TN&MT) Hà Nội đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021. Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Trọng Đông tham dự và chỉ đạo hội nghị.
Tin liên quan
  • Bảo vệ môi trường: Khi cộng đồng cùng vào cuộc Bảo vệ môi trường: Khi cộng đồng cùng vào cuộc
Theo Phó Giám đốc Sở TN&MT Hà Nội Lê Tuấn Định, năm 2020, Sở đã chủ động triển khai đồng bộ, quyết liệt các nhiệm vụ được giao và tập trung phối hợp tháo gỡ những khó khăn trong quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường, đưa công tác quản lý Nhà nước đi vào nề nếp. Đảng ủy, Ban Giám đốc Sở đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai đồng bộ các nội dung công việc, phân công “rõ người, rõ việc, rõ quy trình, rõ trách nhiệm và rõ hiệu quả”. Nhờ đó, công tác cải cách hành chính tạo chuyển biến rõ rệt, trong đó trọng tâm là rà soát, đơn giản hóa các TTHC liên quan đến lĩnh vực TN&MT, rà soát từng thành phần hồ sơ, từng khâu thực hiện, liên thông hồ sơ, thực hiện cắt giảm thời gian thực hiện, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp đến giao dịch. 
 Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Trọng Đông biểu dương và đánh giá cao những nỗ lực, kết quả đạt được của Sở TN&MT Hà Nội trong năm qua.
Công tác thanh tra, kiểm tra được tăng cường, đổi mới, giải quyết được các bức xúc của người dân và các điểm nóng về môi trường. Năm 2020, Sở đã triển khai 47 đoàn thanh tra, kiểm tra. Ngoài các đoàn trực tiếp triển khai thanh tra, Sở đã cử cán bộ tham gia các Đoàn thanh tra liên ngành do Thanh tra Chính phủ, Bộ TN&MT, Thanh tra TP chủ trì thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo trên địa bàn trong lĩnh vực TN&MT. Công tác tiếp dân, giải quyết đơn thư, khiếu nại, tố cáo được quan tâm giải quyết, thực hiện tổ chức các buổi tiếp công dân của lãnh đạo Sở định kỳ vào ngày thứ Tư đầu tiên trong tháng theo quy định. 
Về công tác quản lý đất đai, Sở đã đẩy mạnh công tác đấu giá, thu tiền sử dụng đất, tiền thuê đất tạo nguồn thu cho đầu tư phát triển. Tiếp tục chỉ đạo tập trung rà soát, tháo gỡ vướng mắc, tồn tại để giao đất dịch vụ cho người dân.
Trong công tác cấp GCN quyền sử dụng đất đạt kết quả cao, tính lũy kế đến nay, trên toàn địa bàn TP đã cấp Giấy chứng nhận (GCN) và đăng ký kê khai đất đai lần đầu (số liệu tại Báo cáo số 13/BC-HĐND ngày 30/3/2017 của HĐND TP), đạt tỷ lệ 100%; đối với 94.841 thửa đất phát sinh, cấp được 88.151 thửa, đạt 92,94%. Cấp GCN cho người mua nhà tại dự án phát triển nhà ở đạt tỷ lệ 98,62%. Cấp GCN cho người mua nhà tái định cư đạt tỷ lệ 98,78%. Cấp GCN cho hộ gia đình, cá nhân sau dồn điền đổi thửa đạt tỷ lệ 99,21%. Cấp GCN và đăng ký kê khai đất đai lần đầu cho các tổ chức: 21.395 thửa đất (trong đó: cấp GCN được 20.033 thửa; xác nhận đăng ký đất đai lần đầu được 1.362 thửa). Cấp GCN và đăng ký kê khai đất đai lần đầu cho các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng đạt 53,6%. 
Tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Trọng Đông cũng đã trao cờ thi đua, bằng khen của UBND TP Hà Nội cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác năm 2020.
Về công tác bảo vệ môi trường, Sở đã tập trung triển khai thực hiện các chương trình, nhiệm vụ thuộc nội dung Đề án bảo vệ môi trường lưu vực sông Nhuệ - sông Đáy đến năm 2020; các nhiệm vụ thuộc Đề án bảo vệ môi trường làng nghề trên địa bàn TP đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030; xây dựng và triển khai đề án Đề án xử lý chất thải y tế nguy hại TP đến năm 2020, định hướng đến năm 2025 và Đề án thu gom, xử lý chất thải nguy hại TP Hà Nội đến năm 2020 và những năm tiếp theo. Đặc biệt, năm 2020 đã tiếp nhận thêm và vận hành ổn định, liên tục hệ thống 35 trạm quan trắc không khí tự động. Trong thời gian tới, Sở tiếp tục báo cáo UBND TP Hà Nội đầu tư xây dựng mới 15 trạm quan trắc môi trường không khí cố định.
Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Trọng Đông biểu dương và đánh giá cao những nỗ lực, kết quả đạt được của Sở TN&MT Hà Nội trong năm qua. Năm 2020 là một năm gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, tuy vậy, ngành TN&MT TP Hà Nội vẫn đảm bảo hoàn thành tốt các nhiệm vụ. Tập thể Ban Giám đốc Sở, cán bộ công chức, viên chức, người lao động Sở đã nỗ lực, đoàn kết thực hiện các nhiệm vụ, kết quả đạt được đã được TP, người dân ghi nhận và đánh giá cao.
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Trọng Đông đề nghị thời gian tới, ngành TN&MT TP tiếp tục thực hiện nghiêm công tác quản lý Nhà nước đề đất đai; môi trường, khoáng sản…. Đặc biệt, cần tăng cường phối hợp với các sở, ngành, Bộ TN&MT tập trung giải quyết, tháo gỡ những trường hợp còn vướng mắc trong công tác quản lý đất đai, cấp GCN.
“Trong triển khai nhiệm vụ lập phương án phân bổ và khoanh vùng đất đai theo khu chức năng và theo loại đất đến từng đơn vị hành chính cấp huyện; kế hoạch sử dụng đất 5 năm 2021-2025 của TP Hà Nội,…ngành TN&MT cần phải phân loại chi tiết để lập phương án cụ thể và có chỉ tiêu cho từng đầu mục lĩnh vực để hoàn thành, chứ không đưa ra chung chung rồi triển khai không hiệu quả” – Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Trọng Đông nhấn mạnh.
 Giám đốc Sở TN&MT TP Hà Nội Bùi Duy Cường phát biểu tại hội nghị.
Lĩnh hội ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo UBND TP, Giám đốc Sở TN&MT Bùi Duy Cường khẳng định, ngành TN&MT TP Hà Nội có được những kết quả, thành tích trong năm qua là nhờ sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Thành ủy, HĐND, UBND TP Hà Nội, Bộ TN&MT, sự phối hợp chặt chẽ, có hiệu quả của các Sở, ban, ngành TP, UBND các quận, huyện, thị xã; sự đoàn kết, nỗ lực cố gắng của Đảng ủy, Ban Giám đốc Sở cùng tập thể cán bộ công chức, viên chức trong toàn ngành.
“Năm 2021, ngành TN&MT TP Hà Nội sẽ tiếp tục phát huy những thành tích đã đạt được, khắc phục những hạn chế. Tập trung triển khai thực hiện Chương trình công tác, Chương trình hành động của UBND TP về thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội và chủ đề công tác của Thành phố năm 2021 "Kỷ cương, trách nhiệm, hành động, đổi mới và phát triển"- ông Bùi Duy Cường cho biết.