Năm 2021, Việt Nam thiệt hại hơn 5.200 tỷ đồng do thiên tai

Trọng Tùng
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chiều 30/12, Tổng cục Phòng, chống thiên tai (Bộ NN&PTNT) tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác phòng, chống thiên tai (PCTT) năm 2021; triển khai nhiệm vụ năm 2022.

Thông tin tại hội nghị, Tổng cục trưởng Tổng cục PCTT Trần Quang Hoài cho biết, trong năm 2021, cả nước đã xảy ra 841 trận thiên tai với 18/22 loại hình; trong đó có 12 cơn bão, áp thấp nhiệt đới trên biển Đông. Thiên tai đã làm 108 người chết và mất tích; ước tính giá trị thiệt hại trên 5.200 tỷ đồng. So với năm 2020, năm ghi nhận đến 357 người chết và mất tích, thiệt hại về kinh tế là 39.945 tỷ đồng, năm 2021 là một năm giảm kỷ lục về thiệt hại do thiên tai gây ra.

Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng, chống thiên tai Trần Quang Hoài phát biểu tại hội nghị.
Năm 2021 cũng là năm bắt đầu giai đoạn có tính chuyển giao, các Chương trình, đề án, Chiến lược của giai đoạn 2010-2021 vừa kết thúc. Tổng cục PCTT đã xác định công tác xây dựng và tổ chức thực hiện các chiến lược, chương trình, đề án là một trong những những nhiệm vụ chính; từ đó tập trung chỉ đạo thực hiện và hoàn thiện nhiều cơ chế, chính sách, thể chế, nâng cao năng lực của ngành.
Cũng trong năm qua, công tác phòng ngừa, kiểm soát rủi ro thiên tai, nhất là các hoạt động phòng ngừa phi công trình được đặc biệt quan tâm, tập trung triển khai đồng bộ, mạnh mẽ. Tổng cục PCTT đã tổ chức xây dựng kế hoạch thực hiện Chiến lược Quốc gia về PCTT giai đoạn 2030 - 2050 và của Bộ NN&PTNT; hướng dẫn các bộ ngành và địa phương xây dựng kế hoạch thực hiện Chiến lược.
Cùng với đó, Tổng cục cũng đã tham mưu ban hành Bộ chỉ số đánh giá công tác PCTT cấp tỉnh và kế hoạch thực hiện giai đoạn từ năm 2021 - 2025. Hướng dẫn, đôn đốc các bộ ngành và địa phương triển khai thực hiện Đề án phòng chống sạt lở bờ sông, bờ biển đến năm 2030. Phối hợp, hướng dẫn các địa phương xây dựng Kế hoạch phòng, chống thiên tai các tỉnh, TP giai đoạn 2021 - 2025...
Bên cạnh những kết quả đã đạt được, tham luận của các đại biểu tham dự cũng đã nêu ra một số tồn tại, hạn chế mà Tổng cục PCTT cần tập trung khắc phục. Đơn cử như công tác trang bị một số phương tiện, trang thiết bị chuyên dùng hiện đại phục vụ cho công tác phòng chống thiên tai triển khai còn chậm do thiếu cơ sở pháp lý. Một số nhiệm vụ như kiểm tra công tác PCTT, việc thực hiện Chỉ thị 42 của Ban Bí thư, 3 năm thực hiện Nghị quyết 76 của Chính phủ tại địa phương chưa thực hiện được do tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp.
Ngoài ra, việc thành lập Quỹ PCTT Trung ương triển khai còn chậm, chưa hoàn thành. Một số văn bản quy phạm pháp luật trong quá trình xây dựng còn lúng túng. Nhiều nhiệm vụ mới được triển khai chưa có tiền lệ nên gặp nhiều khó khăn trong quá trình thực hiện…
Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp - Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia về PCTT nhận định, thiên tai ngày càng cực đoan, trái quy luật. Các thiên tai lớn như siêu bão, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất, hạn hán, động đất… vượt lịch sử có nguy cơ cao tác động đến nước ta, đe dọa sự an toàn và phát triển bền vững của đất nước. Đó là thách thức rất lớn đối với toàn xã hội nói chung và công tác PCTT nói riêng, đòi hỏi công tác PCTT phải ngày càng tốt hơn, quyết liệt hơn.
Trước những thách thức, khó khăn nêu trên, trong năm 2022, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp đề nghị Tổng cục PCTT tiếp tục tăng cường phối hợp chặt chẽ với các đơn vị trong và ngoài Bộ, các cơ quan liên quan, phát huy những ưu điểm, từng bước khắc phục tồn tại hạn chế, tập trung triển khai các nhóm nhiệm vụ. Trọng tâm là rà soát, đánh giá tình hình thiên tai, các tác động đến mọi mặt của đời sống kinh tế, năng lực dự báo, cảnh báo, phòng ngừa, ứng phó, cơ chế, chính sách, văn bản quy phạm pháp luật từ Trung ương đến các địa phương một cách bài bản, toàn diện.
Nghiên cứu, tham mưu bộ ngành, Trung ương điều chỉnh cơ chế chính sách nhằm đẩy nhanh, kịp thời các hoạt động phòng chống, phục hồi, tái thiết sau thiên tai cũng như huy động các nguồn lực xã hội trong xây dựng, cung cấp dịch vụ trong lĩnh vực PCTT. Nâng cao năng lực chống chịu của công trình PCTT, góp phần quan trọng bảo vệ an toàn khi có tình huống thiên tai xảy ra. Trong đó trước mắt là các công trình xung yếu, đã bị hư hại trong đợt thiên tai vừa qua bằng các nguồn dự phòng ngân sách, đầu tư công trung hạn và các nguồn ODA…

Tại hội nghị, Bộ NN&PTNT đã trao tặng Bằng khen cho 84 tập thể và 81 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác phòng ngừa, ứng phó và khắc phục hậu quả thiên tai năm 2021. Báo Kinh tế và Đô thị là một trong 13 cơ quan thông tấn, báo chí của cả nước được nhận Bằng khen của Bộ NN&PTNT.