Năm 2025, Tây Hồ phấn đấu 3/8 phường đạt chuẩn đô thị văn minh

Vân Nhi
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Đây là một trong những mục tiêu được đưa ra tại Tọa đàm “Những giải pháp xây dựng phường đạt chuẩn đô thị văn minh trên địa bàn quận Tây Hồ” do UBND quận Tây Hồ tổ chức ngày 10/8.

Phát biểu tại tọa đàm, đại diện UBND quận Tây Hồ cho biết, sau một thời gian nỗ lực triển khai thực hiện các tiêu chí xây dựng phường đạt chuẩn văn minh đô thị theo Thông tư số 02/2013/TT-BVHTTDL ngày 24/1/2013 của Bộ VHTT&DL quy định chi tiết tiêu chuẩn, trình tự, thủ tục xét và công nhận “Phường đạt chuẩn văn minh đô thị”, “Thị trấn đạt chuẩn văn minh đô thị” giai đoạn 2014 – 2020 trên địa bàn quận chưa đạt được kết quả như mong muốn do cả những lý do chủ quan và khách quan đem lại.

Các đại biểu tham dự buổi tọa đàm.
Các đại biểu tham dự buổi tọa đàm.

Với quyết tâm cao độ của cả hệ thống chính trị từ quận đến phường, trong nhiệm kỳ 2020 – 2025, Quận ủy Tây Hồ đã ban hành Chương trình 03 về việc “Phát triển toàn diện sự nghiệp văn hóa xã hội; xây dựng phường văn hóa, phường đạt chuẩn văn minh đô thị góp phần nâng cao đời sống tinh thần của Nhân dân trên địa bàn quận giai đoạn 2020 – 2025”;

Đề án “Xây dựng Phường văn hóa, Phường đạt chuẩn đô thị văn minh giai đoạn 2021 – 2025 trên địa bàn quận Tây Hồ”; Kế hoạch về “Nâng cao chất lượng xây dựng Phường đạt chuẩn đô thị văn minh trên địa bàn quận Tây Hồ, giai đoạn 2022 – 2025”… nhằm cụ thể hóa mục tiêu đến năm 2025 trên địa bàn quận có 3/8 phường đạt chuẩn văn minh đô thị.

Đại diện Công an quận Tây Hồ tham luận tại buổi tọa đàm.
Đại diện Công an quận Tây Hồ tham luận tại buổi tọa đàm.

Nhằm cụ thể hóa mục tiêu đề ra, tọa đàm đã lắng nghe hơn 10 ý kiến tham luận của các tổ chức đoàn thể, UBND các phường trên địa bàn quận Tây Hồ. Trong đó, các bài tham luận đã nêu ra những thuận lợi và khó khăn trong việc thực hiện 9 tiêu chí liên quan đến vệc xây dựng “Phường đạt chuẩn đô thị văn minh”. Từ đó, các đại biểu đề xuất quận Tây Hồ có những biện pháp tháo gỡ những khó khăn, bất cập đang tồn tại.

Phó Bí thư Thường trực Quận ủy Tây Hồ Nguyễn Anh Tuấn đánh giá cao những ý kiến, tham luận của các đại biểu. Để hoàn thành các mục tiêu đề ra, Phó Bí thư Thường trực quận Tây Hồ đề nghị Ban chỉ đạo phong trào của quận, phường thống nhất quan điểm là tất cả các phường, đặc biệt là các phường đã đạt danh hiệu "Phường văn hóa" đều phải phấn đấu, nỗ lực thực hiện các tiêu chí theo bộ tiêu chí phường đạt chuẩn đô thị văn minh giai đoạn 2022 – 2025, có biện pháp nâng dần chất lượng các tiêu chí đạt được.

Phối hợp chặt chẽ với các tổ chức đoàn thể đẩy mạnh tuyên truyền, vận động Nhân dân tích cực tham gia xây dựng Phường đạt chuẩn đô thị văn minh bằng nhiều hình thức, với nội dung tuyên truyền cụ thể, tập trung vận động người dân tham gia bằng những hành động thiết thực; Nhân rộng một cách phù hợp các mô hình triển khai thực hiện xây dựng "Phường văn hóa", "Phường đạt chuẩn đô thị văn minh" hiệu quả để các phường trao đổi, học tập kinh nghiệm, làm tiền đề xây dựng các tiêu chí xây dựng "Phường đạt chuẩn đô thị văn minh" vững chắc, bền vững.