Nam California tăng cường an ninh ngày Tổng thống Biden nhậm chức

Gia Tuấn (PV thường trú tại Mỹ)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - An ninh được tăng cường khắp Nam California bắt đầu từ ngày 19/1 (theo giờ Washington) để đảm bảo an toàn cho ngày nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden.

Giới chức công lực khắp vùng lo ngại dấu hiệu bạo động xảy ra trong ngày này, sau khi xảy ra vụ bạo loạn chết người ở Quốc hội hôm 6/1.

Mặc dù không đến mức chặt chẽ như ở Thủ đô Washington, DC – nơi đang có hàng ngàn lính Vệ binh Quốc gia tuần tra, chốt kiểm soát và rào chắn dựng quanh điện Capitol, cư dân vùng Los Angeles có thể thấy rõ cảnh sát gia tăng hoạt động.
Cảnh sát viên Los Angeles County Sheriff hôm Thứ Ba, 19 Tháng Giêng, dự buổi họp báo trước Hall of Justice ở Los Angeles, California, về an ninh cho ngày ông Biden nhậm chức (Hình: AP Photo/Damian Dovarganes)
Xe lửa và xe buýt ở Los Angeles County có cảnh sát quận hạt tuần tra nhiều hơn bình thường, và có thể thêm nhiều nhóm đặc nhiệm của sở cảnh sát quận hạt xuất hiện ngoài đường phố.

Ở San Bernardino County, số lượng cảnh sát quận hạt đi tuần cùng nhóm đặc nhiệm cũng tăng mạnh, được bố trí khắp khu vực. Trong khi đó, tại Long Beach, cảnh sát được đặt trong tình trạng báo động đến hết ngày 21/1.

Tất cả hoạt động an ninh tăng cường đó được tiến hành mặc dù hiện tại chưa có mối đe dọa bạo động cụ thể nào ở vùng Los Angeles liên quan lễ nhậm chức.

“Nhiều cư dân đang thắc mắc rằng có mối đe dọa nào ở Los Angeles County hay không, câu trả lời là “không” - ông Alex Villanueva, cảnh sát trưởng Los Angeles County, trả lời phóng viên trong lúc đứng trước nhóm đặc nhiệm và một chiếc xe bọc thép bên ngoài Hall of Justice ở trung tâm L.A.  “Mặc dù vậy, chúng tôi có nhiệm vụ hành động như thể có mối đe dọa.” – vị cảnh sát này nhấn mạnh.

Sở Cảnh Sát Orange County và Sở Cảnh Sát Riverside County không nói họ sẽ huy động thêm cảnh sát viên trong ngày 20/1 hay không. Sau vụ bạo loạn ở Quốc Hội cách đây hai tuần, cảnh sát Santa Ana, nơi có nhiều cơ quan Chính phủ, loan báo sẽ gia tăng cảnh giác. Tuy nhiên, giới chức ở cả hai quận hạt đều cho hay chỉ ghi nhận một vài vụ biểu tình ôn hoà nhỏ hay bạo loạn mức độ không nghiêm trọng. Một trong số đó là vụ một phụ nữ gốc Phi Châu bị nhóm ủng hộ viên của Tổng thống Donald Trump tấn công ngay bên ngoài Sở Cảnh Sát Los Angeles.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần