Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Nam Định: Tiếng gọi quê hương

KTĐT - Với số tiền gần 30 tỉ đồng, Nam Định có thể chưa đủ để xưng hùng xưng bá trong bối cảnh bóng đá VN là cuộc đua về tiền bạc, nhưng nó cũng tạo điều kiện để họ thực hiện những toan tính cho riêng mình.

KTĐT - Với số tiền gần 30 tỉ đồng, Nam Định có thể chưa đủ để xưng hùng xưng bá trong bối cảnh bóng đá VN là cuộc đua về tiền bạc, nhưng nó cũng tạo điều kiện để họ thực hiện những toan tính cho riêng mình.

Cụ thể, nó là cơ sở để họ giữ lại những cầu thủ chuẩn bị ra đi, lôi kéo những người đã ra đi trở về. Ví dụ như Đức Dương, Xuân Phú giờ cân nhắc không cần phải đi đâu khi ở Nam Định họ cũng là tỉ phú đá bóng. Hay trường hợp của trung vệ Thanh Tùng đã nhận tiền của Bình Dương nay muốn trả lại vì nếu trở về Nam Định, Tùng cũng có số tiền lớn mà lại được ở gần nhà.

Đó là sự thành công cho cả đội bóng thành Nam và những cầu thủ trưởng thành từ lò đào tạo “Chùa Cuối” (sân bóng với cái tên cũ trước khi có Thiên Trường). Số tiền trên có vẻ đủ để Nam Định chuẩn bị cho mùa giải mới, it nhất là ở lực lượng nội, và dốc thêm tiền đi mua ngoại binh có chất lượng.

Có điều, phải đặt ra một câu hỏi, rằng với 8 cầu thủ đã hết hạn hợp đồng vào cuối mùa và (sẽ hết) cuối năm nay, trong những năm qua, Nam Định đã làm được gì ở mùa 2007-2008? Câu trả lời là không gì cả, ngoài “thành tích” trụ hạng.

Vậy, sự ở lại và quay trở lại theo cách xưa nay ít có (trả lại tiền hợp đồng), có giúp cho Nam Định lột xác hay không? Rất khó để đưa ra câu trả lời vào lúc này. Chỉ có một băn khoăn khi hồi đầu mùa 2009, các cầu thủ Nam Định đã nắm tay nhau và hô quyết tâm sẽ đá để đền đáp quê hương, nơi đã cho họ cái nghề và thương hiệu thật xứng đáng, rồi ra đi thì họ cũng chỉ thắng nổi Cần Thơ trong trận play-off.

Người Nam Định xưa vẫn ca cẩm rằng họ tù túng bởi cơ chế, và những cách làm vô lý, nên khó thành công. Chính bởi thế HLV Nguyễn Văn Sĩ khi về Ninh Bình lại thành công và HLV Ngọc Hảo về Khánh Hòa theo dạng biệt phái lại làm được nhiều việc hơn khi ở Nam Định.

Tiền sẽ thay đổi, đúng! Nhưng đã có lúc Nam Định bơm tiền, thưởng vài trăm triệu và tăng lương gấp rưỡi nhưng cầu thủ vẫn không thanh thoát.

Ở V-League, người ta đã nghiệm ra một điều, có những đội bóng không thích giữ lại những cầu thủ bản địa mà bỏ tiền ra để chiêu mộ những cầu thủ ở các CLB khác về. Sự thay đổi môi trường thường tạo ra động lực cho các cầu thủ. Những người khi đi xa đá bóng kiếm tiền thường lao động cật lực hơn so với những người trụ lại một nơi, sinh hoạt, tập luyện và thi đấu với sự quen thuộc. Mà quen thuộc thường kéo theo sức ỳ.

Cứ coi như Nam Định bỏ ra 7 tỉ đồng để giữ chân các cầu thủ. Với chừng ấy, nếu khéo lựa chọn trên thị trường chuyển nhượng, họ có thể kiếm được 8 cầu thủ có khả năng từ các CLB khác về đầu quân.

Sự trở lại và ở lại như vậy là mừng, nhưng chưa hẳn tuyệt đối !

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Các chính đảng, tổ chức quốc tế thể hiện sự quan tâm sâu sắc và tình cảm nồng ấm đối với Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam

Các chính đảng, tổ chức quốc tế thể hiện sự quan tâm sâu sắc và tình cảm nồng ấm đối với Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam

23 Jan, 08:28 PM

Kinhtedothi -  Các thư, điện mừng gửi tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng thể hiện sự quan tâm sâu sắc và tình cảm nồng ấm đối với Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam; đánh giá tích cực, toàn diện, thể hiện mức độ ủng hộ chính trị ngày càng cao đối với vai trò lãnh đạo của Đảng ta và định hướng phát triển đất nước trong giai đoạn mới.

Điện, thư chúc mừng Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XIV Tô Lâm

Điện, thư chúc mừng Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XIV Tô Lâm

23 Jan, 08:17 PM

Kinhtedothi- Nhân dịp đồng chí Tô Lâm được Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XIV bầu lại làm Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XIV, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân cách mạng Lào, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongloun Sisoulith, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình, Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni, Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia Hun Sen đã gửi các điện, thư mừng chúc mừng đồng chí Tổng Bí thư Tô Lâm.

[Infographic] Tiểu sử Tổng Bí thư Tô Lâm

[Infographic] Tiểu sử Tổng Bí thư Tô Lâm

23 Jan, 07:12 PM

Sáng 23/1, tại Hội nghị lần thứ nhất, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV đã thống nhất tuyệt đối bầu đồng chí Tô Lâm, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII tiếp tục giữ chức Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ