Nam Định: Tiếng gọi quê hương

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Với số tiền gần 30 tỉ đồng, Nam Định có thể chưa đủ để xưng hùng xưng bá trong bối cảnh bóng đá VN là cuộc đua về tiền bạc, nhưng nó cũng tạo điều kiện để họ thực hiện những toan tính cho riêng mình.

KTĐT - Với số tiền gần 30 tỉ đồng, Nam Định có thể chưa đủ để xưng hùng xưng bá trong bối cảnh bóng đá VN là cuộc đua về tiền bạc, nhưng nó cũng tạo điều kiện để họ thực hiện những toan tính cho riêng mình.

Cụ thể, nó là cơ sở để họ giữ lại những cầu thủ chuẩn bị ra đi, lôi kéo những người đã ra đi trở về. Ví dụ như Đức Dương, Xuân Phú giờ cân nhắc không cần phải đi đâu khi ở Nam Định họ cũng là tỉ phú đá bóng. Hay trường hợp của trung vệ Thanh Tùng đã nhận tiền của Bình Dương nay muốn trả lại vì nếu trở về Nam Định, Tùng cũng có số tiền lớn mà lại được ở gần nhà.

Đó là sự thành công cho cả đội bóng thành Nam và những cầu thủ trưởng thành từ lò đào tạo “Chùa Cuối” (sân bóng với cái tên cũ trước khi có Thiên Trường). Số tiền trên có vẻ đủ để Nam Định chuẩn bị cho mùa giải mới, it nhất là ở lực lượng nội, và dốc thêm tiền đi mua ngoại binh có chất lượng.

Có điều, phải đặt ra một câu hỏi, rằng với 8 cầu thủ đã hết hạn hợp đồng vào cuối mùa và (sẽ hết) cuối năm nay, trong những năm qua, Nam Định đã làm được gì ở mùa 2007-2008? Câu trả lời là không gì cả, ngoài “thành tích” trụ hạng.

Vậy, sự ở lại và quay trở lại theo cách xưa nay ít có (trả lại tiền hợp đồng), có giúp cho Nam Định lột xác hay không? Rất khó để đưa ra câu trả lời vào lúc này. Chỉ có một băn khoăn khi hồi đầu mùa 2009, các cầu thủ Nam Định đã nắm tay nhau và hô quyết tâm sẽ đá để đền đáp quê hương, nơi đã cho họ cái nghề và thương hiệu thật xứng đáng, rồi ra đi thì họ cũng chỉ thắng nổi Cần Thơ trong trận play-off.

Người Nam Định xưa vẫn ca cẩm rằng họ tù túng bởi cơ chế, và những cách làm vô lý, nên khó thành công. Chính bởi thế HLV Nguyễn Văn Sĩ khi về Ninh Bình lại thành công và HLV Ngọc Hảo về Khánh Hòa theo dạng biệt phái lại làm được nhiều việc hơn khi ở Nam Định.

Tiền sẽ thay đổi, đúng! Nhưng đã có lúc Nam Định bơm tiền, thưởng vài trăm triệu và tăng lương gấp rưỡi nhưng cầu thủ vẫn không thanh thoát.

Ở V-League, người ta đã nghiệm ra một điều, có những đội bóng không thích giữ lại những cầu thủ bản địa mà bỏ tiền ra để chiêu mộ những cầu thủ ở các CLB khác về. Sự thay đổi môi trường thường tạo ra động lực cho các cầu thủ. Những người khi đi xa đá bóng kiếm tiền thường lao động cật lực hơn so với những người trụ lại một nơi, sinh hoạt, tập luyện và thi đấu với sự quen thuộc. Mà quen thuộc thường kéo theo sức ỳ.

Cứ coi như Nam Định bỏ ra 7 tỉ đồng để giữ chân các cầu thủ. Với chừng ấy, nếu khéo lựa chọn trên thị trường chuyển nhượng, họ có thể kiếm được 8 cầu thủ có khả năng từ các CLB khác về đầu quân.

Sự trở lại và ở lại như vậy là mừng, nhưng chưa hẳn tuyệt đối !