Năm lần kiểm tra, bốn lần sai phạm

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Đó là thông tin mới nhất về vụ rượu độc gây chết người được bà Mai Thị Hồng Hạnh - Phó Chánh Thanh tra Sở Y tế cung cấp tới báo chí tại cuộc họp giao ban do Ban Tuyên giáo Thành ủy tổ chức chiều 10/12.

* Công an tỉnh Quảng Ninh bắt khẩn cấp 3 đối tượng

 Theo kết quả kiểm nghiệm  của Viện kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) quốc gia về các mẫu rượu được lấy vào ngày 5/12 tại Công ty CP Xuất nhập khẩu (XNK) 29 Hà Nội cho thấy, 4 sản phẩm của doanh nghiệp (DN) gồm: Vodka rượu nếp chai 700ml; Vang nổ đỏ chai 750ml; Rượu nếp 29 Hà Nội chai 750ml; Rượu nếp 29 Hà Nội chai 2 lít có chứa hàm lượng Methanol vượt quá giới hạn cho phép. Kết quả kiểm nghiệm lô "Rượu nếp 29 Hà Nội" 2 lít (sản xuất ngày 12/10/2013) có chứa hàm lượng Methanol cao gấp hàng ngàn lần cho phép. Lô rượu này là nguyên nhân gây ra các vụ ngộ độc làm nhiều người tử vong tại Quảng Ninh từ ngày 29/11 - 6/12.
Lực lượng chức năng kiểm tra kho hàng tại Công ty CP XNK 29 Hà Nội.                Ảnh: Anh Tuấn
Lực lượng chức năng kiểm tra kho hàng tại Công ty CP XNK 29 Hà Nội. Ảnh: Anh Tuấn
Theo Phó Giám đốc Sở Công Thương Nguyễn Thị Như Mai, từ tháng 12/2009 đến nay, các lực lượng chức năng đã 4 lần phát hiện sai phạm, xử phạt hành chính trong 5 cuộc kiểm tra DN này. Cụ thể, tháng 12/2009, Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 17 đã phát hiện DN này không có giấy phép sản xuất rượu, sử dụng nhân viên sản xuất không có giấy chứng nhận tập huấn kiến thức ATVSTP. Tháng 12/2011, Đội QLTT số 14 qua kiểm tra đã tạm giữ 268 chai rượu vang đỏ 750ml có dấu hiệu kém chất lượng so với bản công bố chất lượng, qua kiểm tra xác nhận số hàng hóa trên có độ coliform không đảm bảo như chỉ tiêu đã công bố. Tháng 9/2012, Đội QLTT số 16 kiểm tra cơ sở sản xuất tại 2 điểm ở phường Thạch Bàn và Sài Đồng, quận Long Biên, xử phạt 3 triệu đồng với hành vi ghi nhãn sai quy định.

Lần gần nhất, ngày 16/10/2013, đoàn thanh tra Sở Công Thương đã kiểm tra trụ sở chính của công ty tại số 82/310 Nguyễn Văn Cừ và địa chỉ sản xuất nước giải khát tại số 214 Thạch Bàn, Long Biên, Hà Nội. Theo khai báo của DN tại thời điểm kiểm tra, DN không sản xuất rượu. Do vậy đoàn kiểm tra không tiến hành kiểm tra địa điểm số 40 Vũ Xuân Thiều, Long Biên. Tại thời điểm kiểm tra địa chỉ 214 Thạch Bàn đã phát hiện cơ sở sản xuất nước giải khát vi phạm về quy định ATVSTP, đã lập biên bản và Chánh Thanh tra Sở ra quyết định xử phạt hành chính 3 triệu đồng.

Trả lời câu hỏi của báo chí về trách nhiệm của Thanh tra Sở Y tế và Chi Cục ATVSTP khi để xảy ra vụ việc, gây hậu quả nghiêm trọng, bà Mai Thị Hồng Hạnh, Phó Chánh Thanh tra Sở Y tế chỉ đáp rằng, sau khi nhận được thông tin, Sở Y tế đã tích cực vào cuộc. Trên thực tế, ngày 5/12, Chi Cục VSATTP Hà Nội mới tiến hành kiểm tra DN và phát hiện một số sai phạm. Ngày 6/12, đoàn kiểm tra liên ngành tiếp tục làm việc, nhưng lãnh đạo DN không có mặt, buộc đoàn phải đề nghị đơn vị cho thuê nhà bổ sung thêm khóa, đề phòng trường hợp DN này tẩu tán hàng hóa. Sáng 7/12, đoàn tiếp tục kiểm tra, niêm phong toàn bộ tank chứa cồn nguyên liệu, lấy 21 mẫu thành phẩm để gửi đi xét nghiệm. Bà Nguyễn Thị Như Mai thì thẳng thắn nhìn nhận để vụ việc đáng tiếc này xảy ra có trách nhiệm của Sở Công Thương và các ngành liên quan. Trước câu hỏi vì sao kiểm tra, xử phạt hành chính nhiều lần nhưng không kiến nghị đóng cửa DN, bà Mai cho biết: "Vi phạm của DN chỉ ở mức chịu phạt hành chính nên không thể phạt nặng hơn".

Theo Đại tá Doãn Hữu Châu, Trưởng Phòng Cảnh sát Môi trường (CATP), cơ quan chức năng đang tiếp tục làm rõ nguồn gốc nguyên liệu của Công ty CP XNK 29 Hà Nội. Liệu nguồn này chỉ cung cấp cho DN này hay còn chuyển cho DN nào khác. Trong khi đó, theo Sở Công Thương, đến ngày 10/12, trên địa bàn Hà Nội chưa phát hiện được sản phẩm rượu nào của DN này. Tuy nhiên, các đơn vị chức năng đã mở rộng kiểm tra các cơ sở sản xuất rượu khác trên địa bàn.q  Chiều 10/12, cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh đã bắt khẩn cấp 3 đối tượng có trách nhiệm tại Công ty CP XNK 29 Hà Nội để điều tra, làm rõ hành vi vi phạm quy định VSATTP. Trước đó, đêm 9/12, cơ quan công an tỉnh Quảng Ninh đã triệu tập Nguyễn Duy Vường - Giám đốc Công ty; Trần Xuân Mạnh, Đặng Văn Cảnh là cán bộ phụ trách kỹ thuật sản xuất của Công ty.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần