Nam Phi: "Giặc lửa" thiêu rụi 500.000 ha đồng cỏ

Chia sẻ

KTĐT - "Giặc lửa" đã tàn phá diện tích lớn đồng cỏ có giá trị trong việc chăn nuôi gia súc, gia cầm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của hàng triệu nông dân trong khu vực.

KTĐT - "Giặc lửa" đã tàn phá diện tích lớn đồng cỏ có giá trị trong việc chăn nuôi gia súc, gia cầm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của hàng triệu nông dân trong khu vực.

Lửa đã thiêu cháy hoàn toàn hơn 500.000 ha đồng cỏ dùng cho chăn nuôi tại hai tỉnh lớn nhất Nam Phi là Free State và Limpopo, trong đó Free State bị thiệt hại tới hơn 400.000 ha.

Cơ quan cứu hỏa Nam Phi (SAWF) cho biết nguyên nhân gây cháy là do thời tiết nắng nóng, khô hạn và một số nông dân đốt đồng cỏ để chuẩn bị trồng trọt trong mùa mưa sắp tới.

Các vụ cháy bắt đầu xuất hiện từ tháng Sáu vừa qua tại khu vực phía Bắc của Free State và sau đó lan nhanh trong các khu vực khác tại tỉnh này và sang tỉnh Limpopo lân cận.

Theo chính quyền địa phương, đây là đám cháy lớn nhất tại hai tỉnh này trong vòng 10 năm qua.

"Giặc lửa" đã tàn phá diện tích lớn đồng cỏ có giá trị trong việc chăn nuôi gia súc, gia cầm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của hàng triệu nông dân trong khu vực.

Đáng lo ngại là tại khu vực xảy ra cháy có rất nhiều rừng nguyên sinh và động vật hoang dã quý hiếm cần được bảo tồn.

Hiện Cơ quan cứu hỏa Nam Phi đang phối hợp với chính quyền và các cơ quan chức năng địa phương huy động tối đa lực lượng cứu hỏa và các phương tiện chữa cháy để khẩn trương dập tắt các đám cháy đang có chiều hướng lan rộng.

Tuy nhiên, do thời tiết nắng nóng và thiếu nguồn nước nên việc việc chữa cháy gặp rất nhiều khó khăn. Chính phủ Nam Phi đang xem xét khả năng công bố khu vực thiên tai khẩn cấp nhằm thực hiện các biện pháp chữa cháy đặc biệt./.


 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần