Nam sinh 10 năm cõng bạn chọn Đại học Y Thái Bình, không muốn xét đặc cách

Theo VTC News
Chia sẻ Zalo

Ngô Minh Hiếu muốn đỗ vào trường Y một cách đường đường, chính chính, chứ không muốn được xét đặc cách bằng bất cứ lý do đặc biệt nào khác.

Tối 6/10, Ngô Minh Hiếu (cựu học sinh trường THPT Triệu Sơn 5, xã Đồng Thắng, huyện Triệu Sơn, Thanh Hóa) cho biết, chiều nay đại diện Đại học Y Thái Bình trực tiếp điện thoại thông báo nhà trường sẽ miễn toàn bộ học phí trong các năm học cho em nếu quyết định nhập học, trở thành tân sinh viên của trường.
Năm nay, ngành y đa khoa, Đại học Y Thái Bình lấy 27,15 điểm, Hiếu thừa 1 điểm nên bố mẹ và gia đình đều động viên em lựa chọn theo học tại trường. Hiếu cho biết ngày 10/10 tới đây, em sẽ nộp hồ sơ vào trường và nhập học vào 15/10.
 Nguyễn Tất Minh (trái) và Ngô Minh Hiếu (phải).
Trước những ý kiến của dư luận đề xuất Đại học Y Hà Nội xét đặc cách, Hiếu cho biết: "Em rất cảm ơn tình cảm, sự động viên của mọi người. Tuy nhiên, em không muốn làm khó nhà trường, vì thẳng thắn mà nói điểm của em không đủ để đỗ. Dù đó là mơ ước thì cũng cần nhìn vào thực tế. Em không muốn vì mình mà cướp mất đi cơ hội vào học của các bạn khác".
Đồng thời, cậu học trò cũng mong muốn được đỗ vào một trường Y đường đường chính chính để cậu khẳng định tài năng cũng như nỗ lực của mình, chứ không muốn được xét đặc cách bằng bất cứ lý do đặc biệt nào khác.
"Dù học ở đâu, học trong môi trường nào em vẫn tự tin mình sẽ thực hiện được ước mơ trở thành bác sĩ giỏi trong tương lai", Hiếu tâm sự và cho biết có chút buồn vì sẽ không được học ở Hà Nội để gần gũi, giúp đỡ bạn Nguyễn Tất Minh.
Trước khi lên đường nhập học, Ngô Minh Hiếu cùng hứa với người bạn thân Nguyễn Tất Minh: "Sẽ luôn đồng hành cùng nhau trên đường đời. Nếu có khó khăn thì hãy gọi điện thoại để được giúp đỡ. Mãi là bạn thân".
Trước câu chuyện tình bạn đẹp đẽ của Hiếu và Minh, đại diện Bộ Y tế cho biết, Bộ đánh giá cao tinh thần tương trợ lẫn nhau trong học tập của hai bạn và nỗ lực vượt lên khó khăn, thử thách để cùng nhau phấn đấu đạt được những kết quả cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020.
Dù em Ngô Minh Hiếu trượt nguyện vọng vào Đại học Y Hà Nội nhưng với kết quả thi 28,15 điểm Hiếu đủ điểm đỗ vào Đại học Y Thái Bình. Đại học Y Thái Bình sẵn sàng miễn học phí trong suốt thời gian Ngô Minh Hiếu theo học tại trường và sẽ tạo điều kiện học tập tốt cho em để theo đuổi ước mơ trở thành bác sĩ trong tương lai.
Theo đại diện Bộ Y tế, để trở thành một bác sỹ giỏi, một người thầy thuốc có tâm, cống hiến cho xã hội thì việc học tập, trau dồi kiến thức và y đức nghề nghiệp cần rèn luyện suốt đời. Do đó, Hiếu có ý chí, quyết tâm và nghị lực thì sẽ có thể học thêm tiếp các chương trình sau đại học tại trường Đại học Y Thái Bình hoặc Đại học Y Hà Nội và trở thành một bác sĩ giỏi để phục vụ nhân dân.
Với trường hợp của Nguyễn Tất Minh đã đỗ vào Đại học Bách Khoa Hà Nội, Bệnh viện Bạch Mai sẵn sàng thăm khám và hỗ trợ điều trị sức khỏe cho Minh và hỗ trợ Minh về vấn đề y tế trong thời gian Minh học đại học.
Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua, câu chuyện Ngô Minh Hiếu cõng Nguyễn Tất Minh 10 năm đến trường khiến dân mạng xúc động. Đặc biệt, hai nam sinh trường THPT Triệu Sơn 5, Thanh Hóa đều đạt kết quả thi tốt nghiệp THPT trên 28 điểm. Hiếu thi khối B đạt 28,15 điểm (Toán 9,4- Hóa 9,75- Sinh 9). Còn Minh thi khối A đạt 28,1 (Toán 9,6- Lý 9,25- Hóa 9,25).
Với số điểm của mình, Minh đỗ vào khoa Công Nghệ thông tin, Đại học Bách Khoa Hà Nội như nguyện vọng. Còn Hiếu trượt ước mơ vào Đại học Y Hà Nội vì thiếu 0,25 điểm.