Nam sinh khổ luyện làm MC đám cưới

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Cả hội trường chăm chú hướng lên sân khấu, MC bắt đầu mở màn bỗng... mất điện. Người dẫn đành phải hét chay khi không khí bên dưới bắt đầu nhốn nháo, trời lại tối.

Đó là chỉ một trong nhiều sự cố khi làm MC đám cưới của Trần Ngọc Thiện, sinh viên năm cuối ĐH Kiến trúc. Đám cưới đó ở Hòa Bình và lần ấy cậu đã hoảng hốt khi đứng giữa sân khấu tối om. Trước đấy, chủ nhà định có màn tắt điện châm nến giữa hội trường lợp bằng gianh nên không chuẩn bị máy nổ. Điện tắt, mọi thứ chìm trong bóng tối của miền rừng núi buộc Thiện phải nói to hết cỡ để ổn định khách mời. Sau buổi đó, Thiện bị khản tiếng.

Không chỉ gặp sự cố mất điện, làm MC đám cưới, Thiện thường xuyên bị đặt vào tình huống phải "chế lời" và ứng biến nhanh chóng. Cậu sinh viên quê Lào Cai không quên lần vừa dẫn vừa phải quảng cáo đặc sản rượu táo mèo theo yêu cầu gia chủ. Cậu có 30 phút để học thuộc kịch bản và đoạn thơ về táo mèo trước khi dẫn chương trình. Để nghi lễ diễn ra suôn sẻ, chủ nhà cẩn thận mời hẳn một nhà văn tới giám sát MC, chỉnh sửa từng câu, chữ.
Đứng trước khách mời gồm nhiều nhân vật ở đại sứ quán cùng một số người nổi tiếng, Thiện bị bất ngờ. "Em run thực sự, mồ hôi lấm tấm trên mặt, chỉ sợ sai và nhầm thông tin. Lần đó quả là thách thức và áp lực khiến em phải dành mọi tâm trí vào công việc", Thiện nhắc tới kỷ niệm đã qua bằng giọng đầy hồ hởi. Sau khoảng 10 phút "lên đồng" trên sân khấu, cậu nhận được khoản tiền thưởng 500.000 đồng cùng 200.000 đồng tiền công.

Theo Thiện, ngoài quên lời, nói sai tên cô dâu, chú rể và thông tin về người thân là điều tối kỵ với MC đám cưới. Có lần làm chủ hôn cho một cặp vợ người Việt, chồng người Hàn Quốc, nam sinh kiến trúc phải phiên âm và đọc nhiều lần tên của chú rể cùng họ hàng anh ta. Thiện bảo, không thích xem phim Hàn nên khi phát âm tên của khách khiến các bạn trẻ bên dưới cười ngặt nghẽo.

Bén duyên với MC đám cưới đã hơn hai năm qua, Thiện quyết định đầu tư, tìm tòi để làm nghề chuyên nghiệp. Do từng có thời gian theo học khối C để thi vào trường báo nên việc viết lời dẫn và học thuộc không quá khó khăn với Thiện. Trước đó, cậu từng có thời gian dài dẫn các chương trình của sinh viên, dạy kỹ năng mềm cùng nhiều công việc part-time. Để có được chất giọng Bắc Ninh mượt mà, Thiện từng phải đóng cửa luyện oang oang một mình. Hàng ngày, nhằm đúng thời điểm 21h, cậu bắt đầu luyện thanh, đọc to bất cứ đoạn văn hoặc bài tự viết.

 
 
Nam sinh khổ luyện làm MC đám cưới - Ảnh 1
 
Cậu sinh viên năm cuối ĐH Kiến Trúc thích làm MC đám cưới vì muốn được nhiều người chú ý. Ảnh: M.P.

"Ồn ào quá khiến hàng xóm có lần sang nhắc em nói bé. Em rất ngại nhưng không có lúc nào để luyện tập", nam sinh nhăn nhó giải thích.
Thiện thu âm phần vừa nói để mở nghe lại và sửa. Không ít lần đi trên đường, cậu tự nói, tự tươi tỉnh một mình như đang trên sân khấu. Thông thường mỗi đám cưới, Thiện chỉ có khoảng 7 phút để thể hiện. Mọi thông tin về lễ cưới đều đã được ghi trong thiếp mời, vì thế những người dẫn như cậu chỉ việc tới nơi trước 30 phút, thậm chí 10 phút để ghi nhớ các chi tiết cần thiết.

Làm chủ hôn, cậu có nhiệm vụ giúp đám cưới diễn ra theo đúng quy trình, nghi thức. Nếu lễ cưới tổ chức ở nhà hàng, khách sạn, MC làm công việc của mình càng xúc tích càng tốt, ngược lại nếu diễn ra ở gia đình, họ sẽ vất vả hơn do có nhiều thủ tục.

Thiện cho biết, một số MC chuẩn bị cho mình bốn bài dẫn phù hợp với bốn mùa và dùng đi dùng lại những bài tủ đó. Để tạo dấu ấn riêng, Thiện tự viết lời, tự sáng tác thơ và tích góp nhiều từ hay để làm vốn riêng. Những ngày đầu khi mới dẫn, Thiện phải theo form có sẵn và học thuộc. Trước khi có thể dẫn được, cậu phải đi theo các đàn anh để học nghề. Giờ thì cậu đã có thể tự biên tự diễn tùy theo từng đám và gia cảnh của chủ nhà.

Thiện chia sẻ, khách hàng là gia đình gia giáo, cậu không thể cho cô dâu chú rể hôn nhau trên sân khấu hoặc dùng những cách suồng sã như hô to "zô, zô". Nếu chủ nhà là dân làm ăn, cậu có thể dễ dàng khuấy động không khí vui vẻ.

Vào mùa cưới, Thiện liên tục phải chạy show, bởi vậy lúc nào trong cặp của cậu cũng có sẵn gel vuốt tóc, lược và cà vạt. Nhận được cuộc gọi từ trung tâm, Thiện có thể sẵn sàng lên đường. Tháng nào đông khách, Thiện có thu nhập hơn 5 triệu đồng.

Mặc dù gia đình phản đối và nhiều người còn thành kiến với nghề MC đám cưới, Thiện vẫn đam mê không chỉ bởi thu nhập mà còn vì được nhiều người chú ý. Kinh nghiệm đầy mình nhưng Thiện từng bị khách gọi điện chê và đôi khi tỏ ra không yên tâm vì trông cậu MC quá trẻ.

Thiện tâm sự, ra trường cậu sẽ đi theo con đường tổ chức sự kiện và làm MC đám cưới trước khi tập trung vào công việc chính của một kiến trúc sư. "Em sẽ làm song song hai việc bởi nghề MC giúp em tự tin khi gặp gỡ khách hàng và có nhiều cơ hội mở rộng mối quan hệ", Thiện nói.