Nam thanh niên vờ mua sắt thép khối lượng lớn qua Zalo để lừa đảo

Đạt Lê
Chia sẻ

Kinhtedothi – Tuấn sử dụng sim rác, lên mạng xã hội Zalo lập tài khoản và liên hệ với các doanh nghiệp để hỏi mua sắt thép khối lượng lớn. Sau đó, Tuấn dụ các công ty chở sắt thép đến điểm hẹn, lúc này đối tượng gọi bên thứ ba đến mua hàng cẩu đi, còn Tuấn tìm cách bỏ trốn.

Ngày 31/7, Cơ quan CSĐT Công an huyện Thạch Thất, Hà Nội cho biết, đơn vị đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Bá Tuấn (SN 1985, trú tại thôn Chi Quan 1, thị trấn Liên Quan, huyện Thạch Thất) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Tại cơ quan công an, Tuấn khai trong khoảng thời gian từ tháng 4 - 6/2018, Tuấn đã trao đổi qua Zalo với đại diện của hơn 10 công ty, doanh nghiệp trên địa bàn Hà Nội. Vào tháng 4/2018, đối tượng này đã thực hiện trót lọt một vụ lừa đảo. Theo đó, Nguyễn Bá Tuấn lên mạng internet tìm tên, địa chỉ và số điện thoại của các Công ty kinh doanh sắt thép. Sau đó Tuấn sử dụng sim rác, lên mạng xã hội Zalo lập tài khoản với tên Nguyễn Nam và liên hệ với các doanh nghiệp theo số điện thoại đã tìm trước đó để hỏi mua hàng.
 Đối tượng Nguyễn Bá Tuấn.
Tuấn tự nhận mình tên Nam là nhân viên của Công ty TNHH CP Xây dựng Lập Tín, trụ sở tại xã Phú Cát, huyện Quốc Oai, Hà Nội. Trong tất cả các cuộc giao dịch Tuấn đều nhận công ty đang có công trình cần sắt thép gấp, sau khi giao dịch sẽ trả tiền mặt đầy đủ.
Ngày 12/6, Tuấn lên mạng và liên lạc với Phó Giám đốc Công ty Đức Mậu có địa chỉ tại quận Hai Bà Trưng, đặt mua 184 cây hộp mạ kẽm chữ nhật với các kích thước khác nhau, 160 cây hộp mạ kẽm chữ nhật. Hai bên đã thỏa thuận và thống nhất giá cả, và công vận chuyển với tổng chi phí là hơn 90 triệu đồng. Sau đó, nhân viên công ty này đã vận chuyển số hàng đến địa điểm Tuấn chỉ định tại Khu công nghiệp Phùng Xá, huyện Thạch Thất. Cùng lúc này, Tuấn gọi điện cho một số công ty trên địa bàn Thạch Thất mời mua số hàng này với giá bán cân.
Khi hàng được vận chuyển đến điểm hẹn, Tuấn cho cẩu hạ số sắt thép xuống. Lúc này, Tuấn nói với lái xe của Công ty Đức Mậu để hàng hóa lại và chở Tuấn đến trụ sở công ty của Tuấn để lấy tiền. Cùng lúc đó, người của bên thứ 3 được Tuấn mời mua số hàng đã đến và mang số hàng đi.
Sau khi đưa lái xe đến một địa điểm được cho là công ty của Tuấn, Tuấn nói với lái xe là ngồi lại, chờ đối tượng lên trên phòng lấy tiền. Tuy nhiên, sau đó, Tuấn tìm cách bỏ trốn. Phát hiện đối tượng có nhiều biểu hiện nghi vấn nên lái xe đã theo sát và thông báo cơ quan công an bắt giữ Nguyễn Bá Tuấn khi đang chạy trốn.
Hiện Công an huyện Thạch Thất đang tiếp tục điều tra làm rõ vụ án.