Nam Từ Liêm: “Dân vận khéo” đẩy nhanh giải phòng mặt bằng các tuyến đường khung

Nha Trang
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi- Nhiều tuyến đường khung trên địa bàn quận Nam Từ Liêm đang được các cơ quan chức năng tích cực triển khai. Để đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng (GPMB) các tuyến đường này, dân vận khéo đang là giải pháp được Quận uỷ - HĐND - UBND - quận đặc biệt quan tâm.

Hiện nay, trên địa bàn quận Nam Từ Liêm đang thực hiện đầu tư xây dựng 14 tuyến đường khung cấp Thành phố
Hiện nay, trên địa bàn quận Nam Từ Liêm đang thực hiện đầu tư xây dựng 14 tuyến đường khung cấp Thành phố

Nhiều cách làm hay

Thông tin tin tại Hội nghị tọa đàm "Phát huy vai trò Dân vận khéo trong công tác GPMB thực hiện dự án các tuyến đường khung trên địa bàn" do Ban Dân vận Quận ủy phối hợp với UBND quận Nam Từ Liêm tổ chức mới đây, Phó Chủ tịch UBND quận Nguyễn Thanh Bình cho biết: "Hiện nay, trên địa bàn quận đang tổ chức thực hiện đầu tư xây dựng 14 tuyến đường khung cấp Thành phố.

Trong đó, 2 dự án đã thông xe không còn vướng mắc; còn 12 dự án gồm: 10 dự án giai đoạn thực hiện đầu tư và 1 dự án giai đoạn chuẩn bị đầu tư trên địa bàn các phường Mễ Trì, Trung Văn, Đại Mỗ, Tây Mỗ, Xuân Phương, Phương Canh, Phú Đô, Mỹ Đình 1, Mỹ Đình 2".

Bí thư Quận uỷ Nam Từ Liêm Trần Đức Hoạt chỉ đạo tại Hội nghị 
Bí thư Quận uỷ Nam Từ Liêm Trần Đức Hoạt chỉ đạo tại Hội nghị 

Nhằm tăng cường sự vào cuộc đồng bộ, thực chất của các cấp, các ngành để thực hiện giải phóng mặt bằng các tuyến đường khung của quận, ngày 1/6/2023, UBND quận đã ban hành Kế hoạch số 46/KH-UBND về cao điểm thi đua đẩy mạnh thực hiện công tác GPMB các tuyến đường giao thông chào mừng Quốc khánh 2/9, hưởng ứng phong trào thi đua hướng tới chào mừng 10 năm Ngày thành lập và đi vào hoạt động quận Nam Từ Liêm (1/4/2014 - 1/4/2024), trong đó đã phân công cụ thể trách nhiệm của các đơn vị trong thực hiện kế hoạch hành động cao điểm…

Tại Hội nghị, đại diện lãnh đạo Đảng ủy, UBND 9 phường trên địa bàn đã chia sẻ nhiều cách làm hay và đề xuất các giải pháp, kinh nghiệm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức tuyên truyền vận động thực hiện GPMB, đặc biệt là vai trò của MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội và một số khó khăn, vướng mắc gặp phải trong công tác GPMB…

Phó Chủ tịch UBND phường Đại Mỗ Nguyễn Viết Hùng chia sẻ các cách làm hay của phường trong dân vận để đẩy nhanh tốc độ GPMB
Phó Chủ tịch UBND phường Đại Mỗ Nguyễn Viết Hùng chia sẻ các cách làm hay của phường trong dân vận để đẩy nhanh tốc độ GPMB

Phó Chủ tịch UBND phường Đại Mỗ Nguyễn Viết Hùng cho biết, nhiều năm qua, Đảng ủy, UBND, UB MTTQ, các đoàn thể, các chi bộ của phường Đại Mỗ luôn xác định công tác GPMB được xem là một trong những khâu quan trọng và quyết định; nhằm tạo quỹ đất sạch để đầu tư xây dựng các công trình công cộng, hoàn thiện hệ thống giao thông, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của phường. Đây là một lĩnh vực phức tạp, ảnh hưởng trực tiếp đến đối tượng sử dụng đất, đặc biệt là tác động đến đời sống của các hộ gia đình và người dân.

Trong quá trình vận động nhân dân thực hiện công tác GPMB, phường Đại Mỗ luôn bám sát sự chỉ đạo của Quận ủy, UBND quận. Đảng uỷ phường đã ban hành Nghị quyết tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo đối với công tác của từng dự án, triển khai đến UBND, MTTQ, các ngành đoàn thể, các chi bộ, tổ dân phố đồng bộ vào cuộc thực hiện tốt công tác dân vận trong công tác giải phóng mặt bằng. Chỉ đạo UBND xây dựng kế hoạch tổ chức thực hiện và phân công nhiệm vụ cho công chức địa chính phường sắp xếp công việc tham gia phối hợp cùng với Tổ công tác của Quận thực hiện nhiệm vụ cấp trên giao.

Công tác tuyên truyền vận động được triển khai bằng nhiều hình thức như: Thông qua hội nghị của UBND, của Khối vận phường, các buổi sinh hoạt chi bộ, các cuộc họp dân của tổ dân phố, của các đoàn thể để tuyên truyền nhân dân về ý nghĩa, tầm quan trọng của dự án đối với sự phát triển của địa phương. Đồng thời Đảng ủy, UBND phường cũng thành lập các tổ dân vận đến từng hộ gia đình tuyên truyền, vận động; tổ chức điều tra xã hội học đối với các gia đình có mộ chưa chấp hành di chuyển để có tác động và tuyên truyền, vận động cá biệt.

Ngoài ra, Đảng ủy, UBND phường tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, hướng dẫn, đôn đốc cũng như khen thưởng đột xuất đối với các cá nhân thực hiện tốt; đồng thời phê bình nhắc nhở đối với các đồng chí chưa thực hiện tốt để đưa vào bình xét đánh giá thi đua cuối năm.

Vào cuộc quyết liệt, đối mặt với khó khăn

Theo Bí thư Quận uỷ Nam Từ Liêm Trần Đức Hoạt, thời gian qua, xác định được tầm quan trọng của công tác giải phóng mặt bằng thực hiện các dự án, đặc biệt là các dự án giao thông đối với sự phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn quận, lãnh đạo Quận ủy đã rất sát sao, thường xuyên quan tâm đến tình hình thực hiện dự án 14 tuyến đường khung trên địa bàn quận.

Tuy vậy, công tác giải phóng mặt bằng các dự án còn gặp nhiều khó khăn mà tôi cho rằng do rất nhiều nguyên nhân chủ quan, đó là do: Vai trò lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền phường; kỹ năng tuyên truyền, vận động của chính quyền, các ngành, MTTQ, đoàn thể; việc lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người dân bị thu hồi đất để phản ánh đến cấp có thẩm quyền còn chưa kịp thời…

“Hiện nay, quận có 14 tuyến đường khung thì mới thông xe được 3 dự án (trong đó còn vướng mắc 1 dự án) và 11 dự án đang ở giai đoạn thực hiện đầu tư và giai đoạn chuẩn bị đầu tư (1 dự án) đều có khó khăn, vướng mắc. Có những dự án rất khó khăn như: dự án Xây dựng tuyến đường từ đường Vũ Quỳnh đến đường Lê Đức Thọ - Phạm Hùng (đoạn sau khu Trung tâm Thể thao dưới nước); dự án Xây dựng đường từ đường Tố Hữu đến Khu nhà ở Trung Văn và đến nút giao đường Lương Thế Vinh, đường hồ Mễ Trì…”- Bí thư Quận uỷ Nam Từ Liêm Trần Đức Hoạt thông tin.

Đại diện các Phường và các đơn vị liên quan cũng thừa nhận, hiện, công tác GPMB cho các tuyến đường khung vẫn gặp rất nhiều khó khăn.

Đơn cử, tại phường Trung Văn, Dự án Xây dựng tuyến đường Lê Quang Đạo kéo dài đi qua Trung Văn có diện tích 17.281m2, qua công tác quy chủ và kiểm tra thực địa có 75 hộ gia đình và 58 ngôi mộ nằm trong chỉ giới cần thực hiện GPMB.

Quá trình thực hiện công tác GPMB đã gặp một số khó khăn, vướng mắc như trong phạm vi GPMB có số lượng mộ lớn (58 ngôi mộ), đất nông nghiệp hiện đang được các hộ dân cho Hợp tác xã Quyết Tiến thuê để trồng đào cảnh có giá trị kinh to, dọc bờ Sông Nhuệ có một số trường hợp đã dựng nhà ở từ lâu.

Chính sách bù theo đơn giá Nhà nước mà không được thỏa thuận với nhà đầu tư cũng là yếu tố bất lợi trong quá trình triển khai công tác bồi thường hỗ trợ GPMB của tổ công tác.

Tuy nhiên, với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị phường Trung Văn, công tác GPMB đã đạt được kết quả tích cực. Công tác GPMB đối với 58 ngôi mộ, UBND phường Trung Văn xác định mục tiêu quan trọng nhất để đảm bảo tiến độ GPMB là công tác di chuyển mộ.

Theo phong tục tập quán của người Việt Nam, việc di dời, chỉnh trang mồ mả thường được thực hiện vào cuối năm âm lịch, vì vậy UBND phường đã đồng thời thực hiện 2 nội dung: Điều tra hiện trạng, lập danh sách các hộ gia đình có mộ trong phạm vi GPMB, Đồng thời khảo sát đất tại nghĩa trang nhân dân để lên phương án xây dựng các ngôi mộ chờ sẵn khang trang, quy củ.

Quá trình vận động đã đề nghị các gia đình có mộ đi thực địa vị trí mộ mới, sau khi thấy được UBND phường bố trí vị trí xây dựng mộ mới trong khu nghĩa trang, tất cả các gia đình đều đồng ý di chuyển và thậm chí chưa nhận tiền bồi thường hỗ trợ đã thực hiện xong.

Kết quả: 58 ngôi mộ đã được di chuyển xong trước tết nguyên đán Quý Mão 2023. Không có gia đình, dòng họ nào có đơn thư phản ánh đến công tác GPMB di chuyển mộ.

Về GPMB đối với 75 hộ gia đình có đất trong phạm vi dự án, 75/75 hộ gia đình đã điều tra kiểm đếm hiện trạng và xác nhận nguồn gốc đất. Đến 48 hộ gia đình nhận tiền và bàn giao mặt bằng, 15 hộ đã có dự thảo phương án bồi thường hỗ trợ, UBND phường đang tuyên truyền vận động để các hộ đồng ý nhận nay đã có tiền và bàn giao mặt bằng; còn 14 hộ UBND phường đã trình UBND quận xem xét thẩm định, ban hành dự thảo phương án bồi thường hỗ trợ theo quy định.

Đưa ra các định hướng về công tác dân vận trong GPMB thời gian tới, Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận Nam Từ Liêm Trần Đức Hoạt đề nghị, MTTQ quận phối hợp với Phòng Nội vụ, Ban Trị sự Phật giáo quận, cấp ủy, chính quyền phường tuyên truyền, vận động các hộ dân có mộ nằm trong diện GPMB di chuyển để thực hiện dự án.

Đảng ủy các phường có dự án đang triển khai cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo UBND cùng cấp đẩy nhanh công tác xác nhận nguồn gốc đất. Phối hợp cùng Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng quận vận động, hướng dẫn các hộ gia đình, cá nhân làm các thủ tục ủy quyền hoặc khai nhận di sản thừa kế để đảm bảo quyền lợi cho người dân khi có đất thu hồi...

Bí thư Quận uỷ Nam Từ Liêm Trần Đức Hoạt cũng nhấn mạnh, trong công tác vận động, cần chú trọng tính tiên phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên trong gia đình thuộc diện phải giải phóng mặt bằng. Tập trung vận động những gia đình có uy tín, có lợi thế trong xã hội, nhằm tạo niềm tin cho quần chúng nhân dân noi theo. Cùng với đó là phát huy vai trò của MTTQ, các Ban Thanh tra Nhân dân, Ban giám sát đầu tư của cộng đồng.

Đối với UBND, Hội đồng bồi thường hỗ trợ và tái định cư quận; Đảng ủy, chính quyền phường cần tăng cường công tác đối thoại đột xuất, tuyên truyền, vận động, giải thích, giải quyết các đơn thư, kiến nghị và có văn bản trả lời ngay nhằm hạn chế đơn thư vượt cấp; đảm bảo sự ổn định chính trị trên địa bàn...