Nạn bom thư ở Mỹ: Truyền thông và Đảng Dân chủ đổ lỗi cho ông Trump

Hương Thảo (Washington Times)
Chia sẻ

Kinhtedothi - Khi chỉ ít ngày nữa là bầu cử giữa kỳ quyết định lợi thế cho Dân Chủ - Cộng Hòa diễn ra thì loạt cá nhân và cơ quan phê bình Tổng thống nổi bật bỗng trở thành mục tiêu tấn công bằng bom ống.

Danh sách những người được cho là đã nhận được những bưu kiện có gắn bom, mà theo ví von của The Washington Times là "như đang đọc Twitter của Tổng thống Trump", bao gồm gia đình cựu Tổng thống Bill Clinton, cựu Tổng thống Barack Obama, John Brennan, Maxine Waters, George Soros, Debbie Wasserman Schultz, Eric Holder, George Soros, và trụ sở báo CNN.
Đảng Dân chủ và các phương tiện truyền thông đã nhanh chóng đổ lỗi cho chính quyền Tổng thống đương nhiệm vì đã khuấy động sự giận dữ của công chúng nhằm chống lại những nhà tự do hàng đầu đó.
Nhiều nghị sĩ Đảng Dân chủ cũng lưu ý rằng ông Trump hồi tuần trước đã hoan nghênh việc một nghị sĩ Đảng Cộng hòa sử dụng bạo lực với một phóng viên đang tác nghiệp. "Tổng thống và đặc biệt là thư ký báo chí Nhà Trắng nên kiểm soát lời nói của họ. Cho đến nay, họ vẫn không thể hiểu được điều đó", Giám đốc CNN Jeff Zucker nói.
Tổng thống Mỹ Trump trong một cuộc diễn thuyết tại sân bay Central Wisconsin ở Mosinee hôm 24/10. Ảnh: AP 
Trái lại, nhiều nhà bình luận chính trị bảo thủ, trong đó có Rush Limbaugh, thì cho rằng Đảng Dân chủ cũng có thể đứng sau vụ việc lần này và hy vọng rằng ông Trump hay Đảng Cộng hòa không bị đổ oan. Theo ông Limbaugh, Đảng Dân chủ đang sử dụng "chiến thuật đám đông phẫn nộ" của mình hòng sớm kiếm những lá phiếu lợi thế trước Đảng Cộng hòa.
Ông Beatty, người từng điều tra các vụ tấn công bệnh than nhắm vào Quốc hội và các phương tiện truyền thông Mỹ năm 2001, đã thông báo rằng cuộc điều tra bom ống đang được tiến hành, mà theo đó, các nhà điều tra sẽ kiểm tra động cơ của vụ việc cũng như lý do tại sao không có thiết bị nào phát nổ, hay "ai sẽ hưởng lợi từ hành vi này".
Phát biểu về sự việc bom thư, Tổng thống Trump hôm 24/10 đã đề nghị các cử tri "giải quyết sự khác biệt của chúng ta...một cách hòa bình thông qua thùng phiếu", đồng thời khẳng định "không một quốc gia nào có thể thành công khi khoan dung với bạo lực hay dùng bạo lực như một phương pháp nhằm đe dọa, cưỡng chế và kiểm soát chính trị".
Ông Trump cũng kêu gọi báo, đài giảm nhiệt độ trong công luận, rằng "các phương tiện truyền thông cũng có trách nhiệm thiết lập một kế hoạch dân sự và ngăn chặn sự thù địch...đưa mọi người lại gần nhau hơn".

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần