DÒNG SỰ KIỆN. * HỘI NGHỊ VĂN HÓA TOÀN QUỐC * KỲ HỌP THỨ 2, QUỐC HỘI KHÓA XV * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID

Nan giải xử lý triệt để chợ cóc

Phạm Công
17-11-2021 06:13
Kinhtedothi - Sáng 16/11, sau khi lực lượng chức năng phường Ngã Tư Sở, quận Đống Đa tổ chức ra quân, cơ bản những vi phạm trật tự đô thị tại khu vực phố Cầu Mới được giải quyết. Dẫu vậy, cần có sự phối hợp chặt chẽ hơn giữa lực lượng chức năng của 2 phường giáp ranh là Thịnh Quang và Thượng Đình mới giải quyết triệt để chợ cóc ở khu vực này.
Tin liên quan
  • Nới lỏng giãn cách xã hội: Nhiều mối lo từ hàng rong, chợ cóc “tái xuất” Nới lỏng giãn cách xã hội: Nhiều mối lo từ hàng rong, chợ cóc “tái xuất”
 Sáng 16/11, lực lượng chức năng phường Ngã Tư Sở tổ chức ra quân xử lý trật tự đô thị, vệ sinh môi trường và điểm chợ cóc trên phố Cầu Mới.

Vi phạm trên phố Cầu Mới được giải quyết
Từ nhiều năm nay, khu vực giáp ranh giữa phường Ngã Tư Sở, Thịnh Quang và Thượng Đình trở thành điểm nóng về trật tư đô thị. Ngày 13/11, ghi nhận của phóng viên Kinh tế & Đô thị cho thấy, cả trăm người họp chợ tại khu vực phố Cầu Mới, cầu Mọc, Ngã Tư Sở. Người mua, người bán nườm nượp ở quãng đường dài chỉ vài trăm mét, khiến việc lưu thông qua đây gặp cản trở. Ngoài những hệ lụy nảy sinh từ việc lòng đường bị thu hẹp, người tham gia giao thông cũng phải hứng chịu mùi xú uế bốc lên từ những đống rác thải, sản phẩm dư thừa của các cửa hàng, quán ăn nơi đây.

Trước đó, tháng 6/2021, Kinh tế & Đô thị cũng đã có bài viết phản ánh tình trạng họp chợ cóc tại khu vực phố Cầu mới, cầu Mọc, Ngã Tư Sở (quận Đống Đa) gây mất trật tự đô thị, vệ sinh môi trường. Sáng 16/11, lực lượng chức năng phường Ngã Tư Sở tổ chức ra quân xử lý vi phạm trật tự đô thị, vệ sinh môi trường và điểm chợ cóc trên phố Cầu Mới. Với sự vào cuộc kịp thời, cơ bản vi phạm trên phố Cầu Mới đã được giải quyết, nhiều trường hợp bị lập biên bản.

Đặc điểm phố Cầu Mới là người thuê nhà làm cửa hàng nhưng bày bán tràn ra vỉa hè, lòng đường. Ngoài ra, một số người kinh doanh từ nơi khác lợi dụng giờ cao điểm, lực lượng chức năng vắng mặt đã bày bán rau củ, thịt trên xe máy tại đoạn đường này. Tại khu chợ tự phát này, các mặt hàng cũng bán với giá rẻ nên thu hút nhiều người dân đến mua bán, gây nên cảnh ùn tắc giao thông.

Chủ tịch UBND phường Ngã Tư Sở Hoàng Mạnh Dũng cho biết: “Chợ cóc trên phố Cầu Mới đã tồn tại nhiều năm nay, bám theo trung tâm dịch vụ chợ Ngã Tư Sở. Chúng tôi đã bố trí 2 cán bộ Công an phường cùng lực lượng dân phòng túc trực hàng ngày để xử lý. Nhưng ngay sau khi vắng bóng lực lượng chức năng, người dân lại tái vi phạm”.
 Sau khi phường ra quân xử lý các vi phạm, cơ bản phố Cầu Mới đã được giải quyết. Ảnh: Phạm Công
Đuổi chỗ này chạy chỗ kia

Theo ghi nhận của phóng viên Kinh tế & Đô thị, khi xuất hiện lực lượng chức năng, những người bán hàng rong đã di chuyển sang địa bàn giáp ranh các phường như Thịnh Quang, Thượng Đình hoạt động. Sáng 16/11, lực lượng chức năng của 2 phường Thượng Đình và Thịnh Quang cũng có mặt tại địa bàn giáp ranh để phối hợp cùng xử lý. Dù vậy, ngay sau khi lực lượng chức năng rời đi, tình trạng họp chợ tại khu vực này tái diễn.

Bà Nguyễn Thị Tiếp, người dân sống trên địa bàn phường Thượng Đình (Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết: “Từ lâu, tại khu vực này đã xuất hiện những sạp buôn bán lấn chiếm tràn lan trên vỉa hè, thậm chí có sạp còn lấn xuống lề đường. Bình thường, lòng khu đường vốn nhỏ hẹp, nay nhiều người buôn bán tự do với các hàng thịt gà, lợn, cá, rau, củ, quả... tràn cả xuống đường gây ra cảnh lộn xộn, ùn tắc giao thông". Theo bà Tiếp, điều gây bức xúc cho người dân sống xung quanh là mùi hôi thối của nước thải, rác thải do các sạp hàng thải ra rất khó chịu mỗi khi đi ngang qua khu vực này.

Để duy trì trật tự đô thị, thời gian qua, chính quyền sở tại và lực lượng chức năng đã tổ chức nhiều đợt ra quân. Tuy nhiên, do sự phối hợp thiếu chặt chẽ nên việc duy trì trật tự đô thị tại khu vực này chưa hiệu quả. Nhiều ý kiến cho rằng, để công tác xử lý chợ cóc trên phố Cầu Mới, cầu Mọc, phố Giáp Nhất… nói riêng và trên địa bàn TP nói chung đạt hiệu quả cao, rất cần có sự tuyên truyền thường xuyên, cũng như sự phối hợp chặt chẽ của lực lượng chức năng các phường, xã. Qua đó, đảm bảo vệ sinh môi trường, trật tự mỹ quan đô thị.
Mỗi lần phường ra quân tuyên truyền, vận động người dân không bán hàng rong tại khu vực này thì người bán hàng sẽ di chuyển sang khu vực khác, địa bàn của phường khác để kinh doanh, buôn bán.

Chủ tịch UBND phường Thịnh Quang (quận Đống Đa) Vũ Mai Khanh