Nâng cao cả nhận thức và hành động

Hà Bình
Chia sẻ

Kinhtedothi - Thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Thực hành dân chủ là cái chìa khóa vạn năng để giải quyết mọi khó khăn” những năm qua, TP Hà Nội đặc biệt chú trọng thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở.

Phương châm trọng dân, gần dân, hướng về Nhân dân tiếp tục được đẩy mạnh bằng những cách làm cụ thể, qua đó tạo nên sự đồng thuận trong phát triển.

Quang cảnh buổi đối thoại giữa lãnh đạo TP với người dân tại huyện Sóc Sơn. Ảnh: Đắc Sơn
Quang cảnh buổi đối thoại giữa lãnh đạo TP với người dân tại huyện Sóc Sơn. Ảnh: Đắc Sơn

Tạo nên sức lan tỏa, hiệu quả rộng khắp

Thực tế tại Hà Nội, trong những năm qua, chọn đúng trọng tâm, rõ người, rõ việc, giúp việc học và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ngày càng đi vào chiều sâu với nhiều mô hình tạo nên sức lan tỏa rộng khắp. Như ở cấp TP, việc học và làm theo Bác được thể hiện ở việc xây dựng phong cách, tác phong công tác, bảo đảm gần dân, sát dân, lắng nghe, đối thoại với dân; chống bệnh thành tích, hình thức. Trong đó, nêu cao tinh thần trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy và chính quyền đối với việc giải quyết dứt điểm những vấn đề bức xúc, nổi cộm, hạn chế, yếu kém ở mỗi lĩnh vực, địa phương....

Đặc biệt, việc thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở đã giải quyết các vụ việc tồn đọng gây bức xúc trong Nhân dân. Các cuộc đối thoại giữa người dân và chính quyền định kỳ và đột xuất liên tục được tổ chức đã tránh việc “chính quyền xa dân”. Ở cấp TP, lãnh đạo Thành ủy và UBND TP đã tiếp xúc, đối thoại với đoàn viên, thanh niên, công nhân lao động và đại diện nông dân tại 406 điểm cầu các xã, phường. Ðối với cấp huyện, cấp xã đã tổ chức hàng trăm hội nghị đối thoại định kỳ, đột xuất, qua đó giải đáp, tháo gỡ và giải quyết nhiều vấn đề dân sinh người dân, DN đang quan tâm.

Các buổi đối thoại giữa lãnh đạo và người dân được chú trọng, từng kiến nghị của người dân được xem xét, xử lý đã tạo đồng thuận từ cơ sở, giúp người dân tin tưởng vào chính quyền hơn. TP cũng liên tục có văn bản, chỉ đạo yêu cầu thực hiện tốt việc tiếp thu ý kiến phê bình, góp ý kiến xây dựng của Nhân dân về công tác quản lý, điều hành, thái độ và phong cách làm việc của cán bộ, công chức, viên chức...

Tại không ít đơn vị tại Hà Nội, những mô hình sáng tạo để kết nối giữa Đảng, chính quyền và người dân đã được thực thi như phân công cán bộ phụ trách địa bàn, sinh hoạt Đảng cùng Chi bộ cơ sở… Đây cũng là cơ hội để người có thẩm quyền tuyên truyền chủ trương, chính sách, phòng ngừa từ xa các vướng mắc, mâu thuẫn, điểm nóng trong dân. Đồng thời, tiếp nhận những phản ánh để đề xuất bổ sung vào hệ thống pháp luật, để đặt chính sách cho đúng.

Khi người dân đồng thuận

Là địa bàn phát triển nhanh, có nhiều dự án phải GPMB, nhưng trong thời gian qua, phường Xuân La (quận Tây Hồ) không để xảy ra khiếu kiện, trở thành điểm nóng. Có được kết quả đó, theo Bí thư Ðảng ủy phường Xuân La Nguyễn Mạnh Tiến, là nhờ phường đã vận dụng hiệu quả quy chế dân chủ. Từ đầu năm 2022 đến nay tất cả 17 tổ dân phố hoàn thành tổ chức hội nghị đại biểu nhân dân, với trên 200 ý kiến tham gia ý kiến đóng góp. Tỷ lệ hộ dân được phát phiếu xin ý kiến đạt tỷ lệ 98,9% đã tạo sự đồng thuận cao trong việc triển khai các nhiệm vụ chính trị trên địa bàn.

Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Hoài Ðức Trần Văn Nghĩa cũng cho biết, thời gian qua, việc xây dựng và thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở đã được Huyện ủy quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, nhất là trong công tác GPMB và quản lý trật tự xây dựng. Cùng với tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo đối với công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch, quản lý đô thị và trật tự xây dựng, huyện cũng ban hành quy chế nội bộ thực hiện dân chủ trong công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư; chú trọng tuyên truyền, vận động và đối thoại với người dân trong diện thu hồi đất để GPMB.

Kết quả là từ tháng 1/2021 đến nay, UBND huyện đã chỉ đạo triển khai thực hiện 38 dự án, liên quan tới 2.443 hộ gia đình, cá nhân, với diện tích 31,76ha, tương ứng số tiền chi trả là 354,18 tỷ đồng. Huyện đã công khai 55 phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư của 22 dự án, với 2.717 hộ ảnh hưởng, trên tổng diện tích 37,18ha và số tiền là 409 tỷ đồng, góp phần đẩy nhanh tiến độ các dự án.

Khi phương châm "Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng" được các cấp chính quyền, cơ quan thực hiện nghiêm túc, đã giúp cho quy chế dân chủ ở cơ sở được cụ thể hóa một cách đầy hiệu quả, kịp thời nắm bắt các vụ việc, giải quyết ngay từ sớm, từ xa. Đồng thời, "tranh thủ" được sự đóng góp của đội ngũ cán bộ, đảng viên và Nhân dân vào từng nhiệm vụ cụ thể, vừa là nhiệm vụ quan trọng, vừa là giải pháp của cơ quan, đơn vị.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần