Nâng cao chất lượng các loại hình thương mại - du lịch

Chia sẻ

Kinhtedothi - Ngày 23/7, Đảng bộ Quận Hoàn Kiếm đã tổ chức Đại hội đảng bộ lần thứ XXV, nhiệm kỳ 2015-2020. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị đã tới dự và phát biểu chỉ đạo.

Đại hội diễn ra với chủ đề “Nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng bộ; phát huy truyền thống văn hiến, anh hùng; đoàn kết, dân chủ, đổi mới; xây dựng quận Hoàn Kiếm ngày càng giàu đẹp, thanh lịch, văn minh”.
Nâng cao chất lượng các loại hình thương mại - du lịch - Ảnh 1
Phát triển thương mại dịch vụ là nhiệm vụ trọng tâm

Hoàn Kiếm là quận tập trung một lượng lớn cơ sở kinh doanh dịch vụ, thương mại, du lịch vì vậy trong nhiệm kỳ 2010-2015 Đảng bộ quận Hoàn Kiếm xác định hỗ trợ DN, người dân phát triển thương mại, dịch vụ là nhiệm vụ trọng tâm. Nhờ đó trong những năm qua tốc độ tăng trưởng bình quân hoạt động dịch vụ, thương mại, du lịch 18,21%/năm, chiếm tỷ trọng hơn 97% trong cơ cấu kinh tế; Số thu ngân sách nhà nước tăng bình quân 11,6%/năm.

Bên cạnh đó, quận Hoàn Kiếm đã đẩy mạnh hoạt động chỉnh trang đô thị, cải tạo được 75/79 tuyến hè và thoát nước trong khu phố cổ; Hạ ngầm đường dây đi nổi trong khu phố cũ được 39/77 tuyến phố; Triển khai giai đoạn đầu đề án giãn dân khu phố cổ sang khu đô thị Việt Hưng, đẩy mạnh quản lý trật tự đô thị nhờ đó tỷ lệ công trình xây dựng có phép đạt trên 96%.

Song song với việc phát triển kinh tế, công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng luôn được Đảng bộ quận Hoàn Kiếm chú trọng. Trong nhiệm kỳ đã kết nạp 1.468 đảng viên mới...
Nâng cao chất lượng các loại hình thương mại - du lịch - Ảnh 2

Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị trao đổi với các đại biểu dự Đại hội.

 
Bảo tồn phát huy giá trị văn hóa phố cổ

Phát biểu tại đại hội, Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị đã biểu dương, ghi nhận những kết quả mà Đảng bộ quận Hoàn Kiếm đạt được trong nhiệm kỳ qua. Tuy nhiên, Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị cũng chỉ rõ trong quá trình chỉ đạo, Đảng bộ quận Hoàn Kiếm dù có nhiều cố gắng nhưng chưa tạo được sự đột phá trong phát triển kinh tế, khai thác hết được những lợi thế về thương mại, du lịch, dịch vụ của quận trung tâm Thủ đô; Trật tự xây dựng đô thị, trật tự giao thông, môi trường chuyển biến chưa bền vững; Sự phối hợp, phát huy vai trò lãnh đạo của một số cấp ủy còn thiếu chặt chẽ...

Bí thư Thành ủy yêu cầu, trong nhiệm kỳ tới, Đảng bộ quận Hoàn Kiếm cần chủ động, quyết liệt hơn nữa trong cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, mở rộng khai thác các loại hình thương mại, dịch vụ theo hướng chất lượng ngày càng cao. Đồng thời, học hỏi kinh nghiệm tốt của các đô thị trong nước và quốc tế để phát triển các tuyến phố văn minh, hiện đại. Ngoài ra, làm tốt nhiệm vụ bảo tồn và phát huy các giá trị quý giá về kiến trúc, văn hóa, cảnh quan theo đúng quy hoạch; Nâng cao hiệu quả, hiệu lực quản lý nhà nước gắn với trách nhiệm của các cấp, các ngành, đặc biệt là trách nhiệm người đứng đầu, kiên quyết không để xảy ra tình trạng xây dựng không phép, trái phép, phá vỡ cảnh quan đô thị.

Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị lưu ý, Quận cần ưu tiên nguồn lực, nâng cao trách nhiệm của các cấp, ngành, huy động mọi nguồn lực thực hiện giãn dân khu phố cổ, phố cũ; Kết hợp giữa khai thác, phát huy có hiệu quả với quản lý chặt chẽ các di sản văn hóa, kiến trúc, cảnh quan; Làm tốt việc gìn giữ, tiếp thu, lan tỏa những nét đẹp trong nếp sống thanh lịch, văn minh của người Hà Nội; Chú trọng phát huy sức mạnh tổng hợp của hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân, đẩy mạnh phong trào bảo vệ an ninh tổ quốc, góp phần để Hà Nội là điểm đến bình yên, hấp dẫn với du khách trong và ngoài nước.

Đi đầu trong xây dựng Đảng bộ vững mạnh, nêu gương cán bộ, đảng viên, ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về lối sống, tư tưởng của cán bộ, đảng viên, phát huy vai trò giám sát của các tổ chức chính trị - xã hội, MTTQ và nhân dân...

Cũng trong sáng nay, Đại hội đã tiến hành bầu Ban Chấp hành Đảng bộ
khóa mới gồm 43 ủy viên.