DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Nâng cao chất lượng xét xử, không để xảy ra oan sai

Quốc Toản, ảnh Thanh Hải
12-11-2016 17:48
Kinhtedothi - Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải đã nhấn mạnh như vậy tại buổi làm việc với Tòa án Nhân dân TP Hà Nội sáng 12/11, về tình hình thực hiện nhiệm vụ năm 2016, phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2017.
Tin liên quan
  • Tòa án Nhân dân TP Hà Nội kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống Tòa án Nhân dân TP Hà Nội kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống
Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải thăm nhà lưu niệm Tòa án Nhân dân TP Hà Nội. Ảnh Thanh Hải
Theo đánh giá, năm 2016, hai cấp Tòa án Nhân dân (TAND) TP đã hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu công tác chuyên môn. Tỷ lệ án thụ lý, giải quyết là gần 27.700 vụ (đạt trên 96%), số án bị hủy, sửa do lỗi chủ quan giảm so với cùng kỳ. Đặc biệt, không để xảy việc xét xử oan sai hoặc bỏ lọt tội phạm, đưa ra xét xử kịp thời, nghiêm minh, đúng pháp luật các vụ án lớn, phức tạp. Tuy nhiên vẫn còn những hạn chế tồn tại trong công tác xét xử và cả những khó khăn thách thức đặt ra trong bối cảnh số lượng án phải thụ lý giải quyết tăng hàng năm và phức tạp, song biên chế thẩm phán lại thiếu và trình độ thẩm phán chưa đồng đều.
Chánh án Nguyễn Hữu Chính cho biết, hai cấp TAND TP Hà Nội có trên 800 biên chế, theo số liệu thống kê, số lượng các loại vụ việc Tòa án nhân dân hai cấp TP Hà Nội thụ lý, giải quyết tăng bình quân 8%/năm nhưng số lượng biên chế không được tăng, đặc biệt là Thẩm phán, mỗi Thẩm phán trung bình giải quyết 7,4 vụ/tháng (trung bình cả nước mỗi Thẩm phán giải quyết 6,1 vụ án/tháng). Việc không tăng biên chế, thiếu biên chế ảnh hưởng nhiều tới số lượng và chất lượng giải quyết án.
Phát biểu kết luận, Bí thư Thành ủy biểu dương những kết quả ngành Tòa án TP đã đạt được trong năm qua, đặc biệt trong bối cảnh số vụ án, vụ việc tăng, trong khi số biên chế Thẩm phán giữ nguyên, song đội ngũ cán bộ toàn ngành Tòa án đã nỗ lực, cố gắng, vượt qua khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ, tỷ lệ các loại án được giải quyết đạt cao, chiếm gần 97%.

Hoan nghênh tinh thần thẳng thắn, chỉ rõ những tồn tại, hạn chế của ngành Tòa án TP, Bí thư Thành ủy đề nghị cần tập trung khắc phục, có những giải pháp để hạn chế các bản án phải hủy, sửa do lỗi chủ quan; hay một số bản án tuyên chưa rõ ràng do nguyên nhân chủ quan về trình độ của thẩm phán hoặc sự chồng chéo của quy định pháp luật; khắc phục tình trạng phối hợp giữa các cơ quan với ngành Tòa án chưa thực sự chặt chẽ trong quá trình triển khai nhiệm vụ và tiến độ thực hiện một số nhiệm vụ cải cách tư pháp còn chậm.
Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải phát biểu kết luận buổi làm việc. Ảnh Thanh Hải
Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải nhấn mạnh, Hà Nội là Thủ đô đang trong quá trình hội nhập, do đó chịu sức ép rất lớn về gia tăng dân số cơ học, về hạ tầng, tái cơ cấu nền kinh tế ảnh hưởng đến việc làm của người lao động và thách thức về áp lực cạnh tranh của sản phẩm, hàng hóa và nền kinh tế... Từ đó tình hình tội phạm và cơ cấu tội phạm cũng sẽ thay đổi phức tạp và tinh vi hơn.
Bên cạnh đó, xã hội càng phát triển thì các loại án về hôn nhân gia đình, án hành chính cũng tăng lên, gây áp lực cho ngành Tòa án. Đặc biệt, trong quá trình hội nhập sâu rộng như hiện nay cũng sẽ xuất hiện các loại tội phạm xuyên quốc gia, các loại vụ án liên quan đến quốc tế... đòi hỏi cán bộ ngành Tòa án phải được cập nhật, đào tạo về chuyên môn, nghiệp vụ, nhất là tiếng Anh và luật quốc tế để theo kịp sự phát triển. "Thực tế cuộc sống không chờ, chúng ta phải làm tốt công tác này, nếu không sẽ bị mặt trái của hội nhập tác động lại", đồng chí Bí thư Thành ủy nhấn mạnh.

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải cũng cho rằng, thách thức lớn nữa đối với Hà Nội là phải tiêu biểu, gương mẫu, chuẩn mực trong công việc cũng như trong ứng xử. Nhắc đến một vài vụ việc gần đây liên quan đến cán bộ của Hà Nội, Bí thư Thành ủy cho rằng đó là việc không thể chấp nhận. Đồng chí đề nghị cán bộ ngành Tòa án TP cũng như các ngành khối nội chính cần chú trọng công tác giáo dục chính trị tư tưởng, thấm nhuần quan điểm cán bộ Hà Nội phải thực sự gương mẫu, tiêu biểu để xứng đáng là người cán bộ của Thủ đô.

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải cũng yêu cầu thời gian tới, TAND TP thực hiện tốt việc kiểm điểm tự phê bình và phê bình theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) gắn với xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh; chú trọng việc kiểm tra chéo, kiểm soát lẫn nhau để đảm bảo không để xảy ra oan sai hay lọt tội phạm. Thường xuyên tổ chức rút kinh nghiệm trong công tác xét xử gắn với đẩy mạnh cải cách hành chính, lắng nghe các thông tin phản hồi từ phía người dân để kịp thời điều chỉnh những vấn đề còn bất cập.

Đồng chí Hoàng Trung Hải cũng yêu cầu các cơ quan, đơn vị phối hợp chặt chẽ với ngành Tòa án trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Liên quan đến những kiến nghị của TAND TP về việc tăng biên chế, Bí thư Thành ủy cũng như lãnh đạo TAND tối cao cho rằng tinh thần chung là phải thực hiện nghiêm Nghị quyết 39 và chỉ đạo của Bộ Chính trị về việc không tăng biên chế. Song có thể điều chỉnh trong tổng chỉ tiêu nội bộ để tăng số lượng thẩm phán. "Quan trọng hơn là phải nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, tối ưu hiệu quả công việc bằng cách đẩy mạnh tin học hóa", Bí thư Thành ủy yêu cầu.