Nâng cao hình ảnh người chiến sỹ Công an Thủ đô

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sáng 9/4, Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị đã làm việc với Ban Thường vụ CATP Hà Nội về thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm năm 2015 và thực hiện chủ đề “Năm trật tự và văn minh đô thị”.

Cùng dự có Thượng tướng Đặng Văn Hiếu, Thứ trưởng Thường trực Bộ Công an; Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Quốc Hùng và lãnh đạo các sở, ngành liên quan.

Theo đánh giá, từ đầu năm đến nay, CATP đã chủ động các biện pháp, tham mưu hiệu quả cho Thành ủy, UBND TP chỉ đạo toàn diện công tác đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, giải quyết kịp thời những vấn đề phức tạp nảy sinh. Nổi bật là phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng triển khai đồng bộ các kế hoạch bảo vệ tuyệt đối an toàn mục tiêu trọng điểm, 475 lượt sự kiện chính trị quan trọng, trong đó gần đây có hoạt động của Đại hội đồng liên minh Nghị viện thế giới lần thứ 132, được dư luận quốc tế đánh giá cao. Cùng với đó, công tác đảm bảo an ninh trật tự, phòng ngừa đều đạt kết quả tốt, tội phạm hình sự và tệ nạn hình sự trong quý I được kiềm chế, giảm so với trước.

 
Nâng cao hình ảnh người chiến sỹ Công an Thủ đô - Ảnh 1
Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Thanh Hải
Trong việc thực hiện “Năm trật tự và văn minh đô thị”, CATP cũng là lực lượng chủ công với nhiều giải pháp cụ thể từ việc tổ chức lắp đặt loa truyền thanh để tuyên truyền, tổ chức ra quân thường xuyên, chấn chỉnh tác phong, tư thế của cán bộ, chiến sỹ CATP đến tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm. Nhờ vậy, tai nạn giao thông tiếp tục giảm cả 3 tiêu chí so với quý I/ 2014; không xảy ra đua xe, cổ vũ đua xe trái phép; ùn tắc giao thông giảm. Cùng với đó, tình hình trật tự đô thị, vi phạm lấn chiếm vỉa hè, lòng đường để kinh doanh, trông giữ phương tiện sai quy định cũng từng bước đi vào nền nếp.

Theo Thượng tướng Đặng Văn Hiếu và Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Quốc Hùng, những cách làm đầy sáng tạo cùng sự tham mưu hiệu quả của CATP đã giúp cho hình ảnh Thủ đô có chuyển biến rõ nét. Các đồng chí cũng đề nghị thời gian tới, CATP sẽ tiếp tục phát huy truyền thống, làm tốt công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức người dân về ý thức chấp hành pháp luật; bảo vệ tuyệt đối thành công các sự kiện lớn trong năm. Bên cạnh việc chú trọng hơn nữa đến an ninh mạng, Thượng tướng Đặng Văn Hiếu lưu ý cán bộ, chiến sỹ phải gương mẫu chấp hành tốt pháp luật, không bắt oan sai, dùng nhục hình hay bảo kê cho tội phạm.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, thay mặt lãnh đạo TP, Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị ghi nhận và đánh giá cao những kết quả CATP đạt được trong thời gian qua. Điều này càng có ý nghĩa hơn với đặc thù địa bàn Thủ đô thuận lợi lớn, nhưng cũng hội tụ những vấn đề khó khăn cần giải quyết rất cao. Đồng chí cho rằng lực lượng CATP đã không phụ lòng mong mỏi của Đảng, Nhà nước, cũng như của TP với 9 năm liền được Chính phủ tặng thưởng Cờ Thi đua xuất sắc và hơn cả là đảm bảo cho Thủ đô bình yên trong mọi tình huống. Gần đây nhất, sự kiện Đại hội đồng liên minh nghị viện thế giới tại Hà Nội gần như "hoàn mỹ" về an ninh trật tự, được bạn bè quốc tế đánh giá rất cao. Kết quả đó nhờ sự chủ động tham mưu, triển khai các nhiệm vụ của CATP, với nhiều giải pháp sáng tạo trong thực hiện như tổ chức lực lượng 141, 142 hay tuyên truyền bằng loa tại các nút giao thông, khéo léo trong xử lý những vấn đề nhạy cảm như đất đai, tôn giáo, an ninh chính trị, an ninh văn hóa.

Đề cập sâu đến việc giữ gìn trật tự đô thị, an toàn giao thông, Bí thư Thành ủy đánh giá có chuyển biến rõ nét, tạo sức lan tỏa rộng rãi trong xã hội, bớt bức xúc về ùn tắc giao thông, tiết kiệm được thời gian, tạo đà cho kinh tế phát triển.

Đồng chí mong muốn cán bộ, chiến sỹ CATP không bằng lòng với kết quả, tiếp tục phát huy truyền thống, trách nhiệm, mềm dẻo, linh hoạt để làm tốt hơn, bởi lẽ ý thức chấp hành pháp luật của người dân còn chưa cao. “Đi ra nước ngoài, đoàn cấp cao chỉ cần một xe dẫn đoàn bật đèn báo hiệu, các phương tiện sẽ chủ động nhường, trong khi ở ta, vừa phải bật đèn, hú còi, gọi loa mà vẫn không ổn”, Bí thư Thành ủy dẫn chứng và cho rằng việc xử lý vấn đề giao thông, từ taxi, xe quá tải, thậm chí đến cả xích lô đều khó khăn hơn nhiều so với các nước, phải rất kiên trì với những biện pháp đồng bộ.

Đồng chí nói: “Ra nước ngoài, người Việt Nam chấp hành tốt pháp luật nước sở tại, bởi người ta xử lý rất nghiêm. Nhưng chỉ cần về nước, bước xuống sân bay là đâu lại vào đấy”. Do đó, Bí thư Thành ủy nhấn mạnh CATP, ngành giao thông và các cơ quan chức năng cần xây dựng những biện pháp thích hợp với chế tài mạnh hơn trong lĩnh vực này, “để làm được việc các quốc gia đã thành nền nếp cả trăm năm rồi mà nước ta mới bắt đầu chấn chỉnh”.

Nhiệm vụ thời gian tới, đồng chí Phạm Quang Nghị yêu cầu CATP chuẩn bị tốt Đại hội Đảng bộ CATP; chủ động nắm chắc tình hình, nâng cao khả năng phân tích, dự báo, đưa ra nhiệm vụ, giải pháp kịp thời, chính xác; bảo vệ an toàn tuyệt đối các sự kiện lớn, đại hội đảng các cấp;  làm tốt công tác tuyên truyền, nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa tội phạm; thực hiện hiệu quả hơn chủ đề “Năm trật tự và văn minh đô thị”.

Bí thư Thành ủy cũng mong muốn CATP chú trọng xây dựng lực lượng, nhân lên thật nhiều những tấm gương dũng cảm, bản lĩnh trong lòng dân và hết sức hạn chế những hình ảnh chưa đẹp, “bởi biết bao công sức giữ hình ảnh chiến sỹ Công an Nhân dân, nhưng chỉ cần một hai việc nhỏ cũng có thể ảnh hướng lớn đến cả tập thể”.