Nâng cao hoạt động các Ban Thanh tra Nhân dân, giám sát đầu tư cộng đồng

Linh Nguyễn
Chia sẻ

Kinhtedothi-Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội Đàm Văn Huân lưu ý huyện Phú Xuyên quan tâm chấn chỉnh công tác quản lý, vấn đề nhân sự tại các Ban giám sát đầu tư cộng đồng ở cấp thôn; chú trọng kiểm tra hoạt động MTTQ ở xã để siết chặt quản lý các dự án...

Hôm nay, ngày 25/10, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội Đàm Văn Huân chủ trì kiểm tra tại huyện Phú Xuyên về tình hình hoạt động Ban Thanh tra Nhân dân (TTND) và Ban Giám sát đầu tư cộng đồng (GSĐTCĐ) trong 10 tháng đầu năm 2022.

Đoàn đã đến kiểm tra thực tế tại dự án đầu tư xây dựng Trường Tiểu học Phúc Tiến (xã Phúc Tiến, huyện Phú Xuyên).

Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội Đàm Văn Huân cùng đoàn công tác kiểm tra thực tế dự án đầu tư xây dựng Trường Tiểu học Phúc Tiến (xã Phúc Tiến, huyện Phú Xuyên)
Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội Đàm Văn Huân cùng đoàn công tác kiểm tra thực tế dự án đầu tư xây dựng Trường Tiểu học Phúc Tiến (xã Phúc Tiến, huyện Phú Xuyên)

Tại buổi làm việc, đại diện Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Phú Xuyên cho hay: 10 tháng năm nay, các Ban TTND, Ban GSĐTCĐ tại huyện đã duy trì hoạt động thường xuyên và đạt kết quả khá quan trọng trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật, thực hiện dân chủ ở cơ sở, giải quyết khiếu nại tố cáo; đồng thời tham gia hòa giải các vụ việc mâu thuẫn, vướng mắc nội bộ trong Nhân dân. Đặc biệt là giám sát công tác quản lý, sử dụng đất đai, cấp GCN quyền sử dụng đất ở và đất nông nghiệp cho nông dân.

Việc giám sát các công trình, dự án đầu tư xây dựng trên địa bàn khi thi công đảm bảo chất lượng, thời gian đã góp phần nâng cao nhận thức và hiểu biết pháp luật của người dân. Nhờ đó, việc chấp hành pháp luật ngày càng tốt; tình hình vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội, đơn thư khiếu nại tố cáo có xu hướng giảm dần; ANCT-TTATXH được giữ vững....

Đáng chú ý, 10 tháng qua, các Ban TTND xã, thị trấn đã tổ chức 167 cuộc giám sát, phát hiện và kiến nghị chính quyền các cấp, cơ quan có thẩm quyền xử lý 29 vụ việc vi phạm, được chính quyền và cơ quan chức năng xem xét giải quyết 26 vụ việc, đạt 89,6%. Các Ban GSĐTCĐ trên địa bàn huyện cũng tham gia giám sát 155 công trình, dự án, từ đó phát hiện 7 vụ việc vi phạm và kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền xử lý kịp thời 100% vụ việc. Qua đó, đã giúp việc đầu tư phù hợp quy hoạch được duyệt và mục tiêu phát triển KT-XH, có hiệu quả cao.

Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội Đàm Văn Huân phát biểu kết luận cuộc làm việc
Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội Đàm Văn Huân phát biểu kết luận cuộc làm việc

Qua các ý kiến tại cuộc làm việc, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Đàm Văn Huân khẳng định: Huyện Phú Xuyên đã triển khai bài bản các quy định pháp luật về công tác TTND và GSĐTCĐ, trong đó nghiên cứu, tập huấn và thực hiện nhiều nội dung công việc. Việc giám sát của các Ban TTND và Ban GSDTCĐ thực hiện được số lượng lớn dự án, góp phần ổn định tình hình, trên địa bàn huyện không có điểm nóng về công tác TTND và GSĐTCĐ. Có được kết quả đó là nhờ sự phối hợp hiệu quả, chủ động, triển khai nghiêm túc các quy định pháp luật của từ cấp ủy cho tới HĐND, UBND, UB MTTQ huyện.

Đồng tình với những hạn chế, tồn tại đã chỉ ra và những giải pháp được MTTQ huyện xác định, ông Đàm Văn Huân đề nghị: MTTQ các cấp tại huyện cần có tính độc lập ngày càng cao hơn, thể hiện được vai trò là cơ sở của chính quyền Nhân dân, tham gia đóng góp xây dựng Đảng. Độc lập trước hết là về mặt tổ chức, về nội dung hoạt động và về mặt tài chính. Ủng hộ với đề xuất của MTTQ huyện về việc cần có phụ cấp cho Trưởng Ban TTND và tăng cường tập huấn tuyên truyền cho cán bộ TTND, cán bộ GSĐTCĐ, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP cũng lưu ý, trong tháng 11/2022 Ủy ban MTTQ TP sẽ tổ chức các lớp tập huấn cho toàn TP, huyện cần quan tâm cử cán bộ đi dự. Đồng thời, thống nhất với ý kiến đề xuất cần tổ chức hội nghị tổng kết phong trào thi đua hằng năm và có khen thưởng, không chỉ ở cấp TP, huyện, xã... mà cần khen thưởng kịp thời với từng cán bộ làm TTND và GSĐTCĐ để kịp thời tôn vinh, động viên ở cơ sở.

Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP cũng đề nghị, huyện rà soát để có đầy đủ văn bản kế hoạch triển khai các nghị quyết hoặc chỉ thị liên quan công tác TTND và GSĐTCĐ. Đặc biệt, lưu ý chấn chỉnh vấn đề nhân sự tại các Ban GSĐTCĐ ở cấp thôn để thực hiện đúng quy định của Luật Đầu tư công là chỉ tồn tại các ban này ở những chương trình, dự án, đề án có chủ đầu tư và phải dưới sự chỉ đạo của cấp xã. Đồng thời, đề nghị MTTQ tăng cường hiệu quả hiệu lực hoạt động TTND, GSĐTCĐ tại các xã; chú trọng tự kiểm tra hoạt động MTTQ ở xã để siết chặt quản lý các dự án, công trình...