Nâng cao số lượng và chất lượng tổ chức đảng và đảng viên trong doanh nghiệp

Công Thọ
Chia sẻ

Kinhtedothi - Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Vũ Đức Bảo đề nghị tập trung phát triển tổ chức đảng và đảng viên cả về số lượng, chất lượng, với tinh thần làm đến đâu chắc đến đấy, thành lập đến đâu hoạt động hiệu quả đến đấy.

Sáng 27/7, đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Thành phố thực hiện Nghị quyết 09-NQ/TU, do Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy đồng chí Vũ Đức Bảo - Phó trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Thành phố thực hiện Nghị quyết 09-NQ/TU làm trưởng đoàn khảo sát, đánh giá tình hình hoạt động của 5 Đảng ủy Khối Doanh nghiệp trực thuộc các quận: Hoàn Kiếm, Đống Đa, Ba Đình, Hai Bà Trưng và Cầu Giấy.

Quang cảnh buổi làm việc
Quang cảnh buổi làm việc

Thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/TU ngày 27/2/2012 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về “Tăng cường công tác xây dựng Đảng và các đoàn thể nhân dân trong các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2020-2025”, các quận ủy đã thực hiện chủ trương, từng bước thành lập các đảng ủy khối doanh nghiệp nhằm quy tụ và nâng cao hiệu quả hoạt động của các tổ chức Đảng trong các doanh nghiệp trực thuộc. Hầu hết các đảng bộ đã có sự phát triển lớn mạnh đáng kể về quy mô, số lượng tổ chức Đảng và đảng viên.

Đảng bộ Khối Doanh nghiệp quận Hoàn Kiếm được thành lập ngày 16/11/2012, với 31 chi bộ và 315 đảng viên; đến nay, phát triển lên 53 chi bộ, 569 đảng viên, trong đó, có 13 đồng chí Bí thư chi bộ đồng thời là chủ doanh nghiệp.

Đảng bộ Khối Doanh nghiệp quận Cầu Giấy được thành lập ngày 12/9/2012, với 12 chi bộ, 133 đảng viên; đến nay, có 103 chi bộ, 1.044 đảng viên...

Đảng bộ Khối Doanh nghiệp quận Đống Đa được thành lập tháng 1/2013 với 31 chi bộ và 276 đảng viên; đến nay phát triển lên 102 chi bộ với 1.026 đảng viên.

Đảng bộ Khối Doanh nghiệp quận Hai Bà Trưng được thành lập tháng 6/2013 với 23 chi bộ, 115 đảng viên; đến nay cũng đã phát triển lên 78 chi bộ, 903 đảng viên.

Đảng bộ Khối Doanh nghiệp quận Ba Đình được thành lập tháng 12/2013 với 26 chi bộ, 315 đảng viên; đến nay đã tăng lên thành 86 chi bộ với 836 đảng viên, trong đó có 65 bí thư chi bộ là chủ doanh nghiệp.

Các Đảng bộ Khối Doanh nghiệp cũng thường xuyên đổi mới phương thức hoạt động, phương pháp lãnh đạo, điều hành theo hướng linh hoạt, hiệu quả, đáp ứng yêu cầu thực tiễn đề ra; góp phần thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động.

Tại Hội nghị, các ý kiến thảo luận đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm, cách làm hay; đồng thời thẳng thắn chỉ rõ không ít khó khăn, hạn chế, vướng mắc trong quá trình hoạt động; nêu các kiến nghị với Trung ương và Thành ủy về các giải pháp tháo gỡ...

Kết luận buổi làm việc, Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Vũ Đức Bảo cho rằng, 5 quận đều là những đơn vị sớm thành lập Đảng bộ Khối Doanh nghiệp, trong quá trình hoạt động đều nhận được sự quan tâm chỉ đạo của cấp ủy, qua đó, các Đảng bộ Khối Doanh nghiệp đều có sự phát triển lớn mạnh. Các Đảng bộ Khối Doanh nghiệp cũng có sự sáng tạo, chủ động, vừa tuyên truyền vận động, vừa cầm tay chỉ việc... qua đó, góp phần vào kết quả chung thực hiện Nghị quyết 09 của Thành phố, cũng như sự ổn định, phát triển của các quận.

Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Vũ Đức Bảo kết luận buổi làm việc
Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Vũ Đức Bảo kết luận buổi làm việc

Qua trao đổi tại buổi làm việc, Trưởng ban Tổ chức Thành ủy chỉ ra 6 kinh nghiệm, mô hình, cách làm hay cần nhân rộng, tiêu biểu như các Đảng bộ Khối Doanh nghiệp phải trực tiếp, sâu sát với cơ sở, từ công tác tuyên truyền, vận động, thuyết phục, chia sẻ với doanh nghiệp, hỗ trợ các doanh nghiệp; trong quá trình triển khai nhiệm vụ phải tâm huyết, trách nhiệm; tập trung xây dựng quy chế mẫu, nhất là quy chế hoạt động, quy chế phối hợp; thường xuyên quan tâm đến quyền lợi cụ thể của doanh nghiệp...

Xây dựng những đề án cụ thể trong từng loại hình, từng thời điểm để tổ chức thực hiện; đưa công nghệ thông tin vào quá trình hoạt động và tổ chức các đoàn đi thực tế, thông qua đó tăng cường gắn kết, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm...

Về một số nhiệm vụ thời gian tới, Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Vũ Đức Bảo đề nghị, trước hết cần phải quán triệt nhận thức đây là lĩnh vực khó, cần sự quan tâm chỉ đạo của các cấp ủy, không "khoán trắng" cho Đảng bộ Khối Doanh nghiệp.

Cho rằng số lượng các tổ chức đảng, đảng viên trong các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước vẫn còn thấp, Trưởng ban Tổ chức Thành ủy đề nghị tập trung phát triển tổ chức đảng và đảng viên cả về số lượng, chất lượng, với tinh thần làm đến đâu chắc đến đấy, thành lập đến đâu hoạt động hiệu quả đến đấy.

Cùng với đó, quan tâm củng cố các tổ chức cơ sở đảng yếu kém; nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ theo Đề án số 11-ĐA/TU của Ban Thường vụ Thành ủy một cách thiết thực, hiệu quả; chú trọng và làm tốt công tác quản lý đảng viên; tập trung hướng dẫn, xây dựng quy chế mẫu cho các đơn vị; duy trì và nhân rộng các kinh nghiệm hay, mô hình tốt đã được chia sẻ tại buổi làm việc...