Nâng cao vai trò và chất lượng hoạt động của Hội Nhà báo

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sáng 23/10, tại Thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ diễn ra Hội thảo trao đổi nghiệp vụ của Hội Nhà báo các tỉnh trung du và miền núi phía Bắc lần thứ X năm 2015 với chủ đề "Nâng cao vai trò, chất lượng và hiệu quả hoạt động”. Tham dự Hội thảo có lãnh đạo Hội Nhà báo của 12 tỉnh, thành phố thuộc các tỉnh trung du và miền núi phía Bắc. Phát biểu tại Hội thảo, đồng chí Hoàng Việt Anh - UVBTV, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy (tỉnh Phú Thọ) cho biết, Hội thảo với chủ đề "Nâng cao vai trò, chất lượng và hiệu quả hoạt động” không phải là vấn đề mới nhưng vẫn có ý nghĩa thực tiễn sâu sắc. Nhất là khi chúng ta tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội Hội nhà báo Việt Nam lần thứ X và Đề án quy hoạch phát triển báo chí đến năm 2025 của Thủ tướng Chính phủ.

Kinhtedothi - Sáng 23/10, tại Thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ diễn ra Hội thảo trao đổi nghiệp vụ của Hội Nhà báo các tỉnh trung du và miền núi phía Bắc lần thứ X năm 2015 với chủ đề "Nâng cao vai trò, chất lượng và hiệu quả hoạt động”. Tham dự Hội thảo có lãnh đạo Hội Nhà báo của 12 tỉnh, thành phố thuộc các tỉnh trung du và miền núi phía Bắc.

Phát biểu tại Hội thảo, đồng chí Hoàng Việt Anh - UVBTV, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy (tỉnh Phú Thọ) cho biết, Hội thảo với chủ đề "Nâng cao vai trò, chất lượng và hiệu quả hoạt động” không phải là vấn đề mới nhưng vẫn có ý nghĩa thực tiễn sâu sắc. Nhất là khi chúng ta tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội Hội nhà báo Việt Nam lần thứ X và Đề án quy hoạch phát triển báo chí đến năm 2025 của Thủ tướng Chính phủ.
Ông Nguyễn Tường Thứ - Tổng biên tập báo Phú Thọ, Chủ tịch Hội nhà báo tỉnh Phú Thọ tại Hội thảo.
Ông Nguyễn Tường Thứ - Tổng biên tập báo Phú Thọ, Chủ tịch Hội nhà báo tỉnh Phú Thọ phát biểu khai mạc Hội thảo.
Vì vậy, Hội thảo là diễn đàn quan trọng để các đại biểu các tỉnh Trung và miền núi phía Bắc cùng trao đổi thảo luận về những giải pháp, kinh nghiệm nâng cao, vai trò, chất lượng và hiệu quả hoạt động của Hội Nhà báo. Phát huy hơn nữa vai trò là tổ chức chính trị, xã hội, nghề nghiệp của những người làm báo; giúp cho tổ chức Hội ngày càng phát huy vị thế, hiệu quả trong hoạt động báo chí, góp phần thực hiện tốt Nghị quyết Trung ương 5 (khóa X) "Về công tác tư tưởng, lý luận và báo chí trước yêu cầu mới" gắn với Chỉ thị số 37- CT/TW của Ban Bí thư về "Tiếp tục nâng cao vai trò, chất lượng và hiệu quả hoạt động của Hội Nhà báo Việt Nam trong thời kỳ mới".

Tại Hội thảo, Nhà báo Nguyễn Minh Đức - Phó Chủ tịch Hội Nhà báo TP Hà Nội, Tổng Biên tập Báo Kinh tế & Đô thị đã có bài tham luận với chủ đề: "Công tác tổ chức các hoạt động và phát triển, quản lý hội viên".

Theo đó, Hội Nhà báo TP Hà Nội được thành lập ngày 16/12/1988. Những ngày đầu thành lập, Hội chỉ có 4-5 cơ quan báo chí với vài chục hội viên sinh hoạt chủ yếu tại 2 Chi hội nhà báo là Chi hội báo Hànộimới và Chi hội Đài Phát thanh-Truyền hình Hà Nội.
Đến nay, qua hơn 25 năm trưởng thành, xây dựng và phát triển, Hội Nhà báo thành phố có 24 cơ quan báo chí, trong đó báo chí in có 23 cơ quan ( tổng số 36 ấn phẩm, 13 cơ quan báo in xuất bản 26 ấn phẩm và 10 tạp chí). 14 cơ quan báo chí đã xây dựng website điện tử, trong đó có 7 báo điện tử. Cùng với sự phát triển của báo chí Việt Nam trong thời kỳ mới, báo chí Hà Nội đang hình thành một hệ thống có đầy đủ các loại hình: Báo hình, báo nói, báo in, báo điện tử. 

​Nhiều năm qua, Hội Nhà báo TP Hà Nội luôn có những chương trình hoạt động nổi bật, thu hút hội viên tham gia, như Hội báo Xuân, Hội khỏe, đào tạo, bồi đưỡng nghiệp vụ và tổ chức các giải báo chí..

Việc bồi dưỡng, nâng cao trình độ nghiệp vụ cho hội viên được tiến hành bằng nhiều hình thức, nhiều hoạt động phong phú như: Mở lớp bồi dưỡng nghiệp vụ theo các chuyên đề, chuyên ngành. Tổ chức các chuyến đi tác nghiệp thực tế tại cơ sở trong và ngoài thành phố, Giao lưu, toạ đàm, hội thảo, trao đổi nghiệp vụ với Hội Nhà báo các tỉnh thành phố bạn... Hội Nhà báo Hà Nội đến nay đã đào tạo được 5 lớp Đại học báo chí vừa làm vừa học cho trên 400 hội viên là phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo, đài Hà Nội, một số cơ quan quản lý báo chí, cơ quan báo chí trên địa bàn và Hội Nhà báo một số tỉnh bạn.
Bên cạnh đó, Hội Nhà báo thành phố duy trì và thực hiện các giải báo chí hàng năm với sự tham gia của đông đảo các nhà báo-hội viên không những của các cơ quan báo chí thành phố mà còn của cả các báo, đài trung ương, ngành đóng trên địa bàn.
Đồng chí Nguyễn Minh Đức - Phó Chủ tịch Hội Nhà báo TP Hà Nội, Tổng Biên tập Báo Kinh tế & Đô thị phát biểu  tham luận tại Hội thảo.
Ông Nguyễn Minh Đức - Phó Chủ tịch Hội Nhà báo TP Hà Nội, Tổng Biên tập Báo Kinh tế & Đô thị phát biểu tham luận tại Hội thảo.
Nhà báo Nguyễn Minh Đức nêu ra một số điểm mấu chốt trong công tác tổ chức các hoạt động và phát triển, quản lý hội viên.

Cụ thể, cần có sự thống nhất trong Ban Chấp hành Hội Nhà báo với các cơ quan báo chí sau mỗi kỳ họp Ban Chấp hành mở rộng (6 tháng 1 lần). Phân công công tác rõ ràng cho từng ủy viên Ban Chấp hành. Đề ra được những kế hoạch, chương trình hoạt động theo từng quý, được các cơ quan báo chí ủng hộ, quan tâm, trong đó coi trọng đổi mới các hoạt động và quyền lợi của hội viên nhà báo.

Ví dụ như Hội báo Xuân Thành phố Hà Nội tổ chức đều có sự chuẩn bị trước 3-4 tháng. Mỗi năm, Hội mời thêm nhiều các cơ quan báo chí khác nhau tham dự hoặc tổ chức ở nhiều địa điểm khác nhau trong địa bànđể thu hút bạn đọc đến với Hội báo Xuân, đồng thời khen thưởng kịp thời các đơn vị, hội viên tham gia.

Thứ hai, thu hút hội viên bằng việc tổ chức nhiều lớp tập huấn, bồi dưỡng, trao đổi kinh nghiệm về công tác nghiệp vụ báo chí cho hội viên các Liên Chi hội, Chi hội báo, đài. Tổ chức đưa phóng viên đi thực tế các tỉnh, thành phố, biên giới- hải đảo để tạo sự gắn kết giữa các hội viên và giữa các cơ quan báo chí trong Hội. Quan tâm ý kiến, nguyện vọng của hội viên là thành lập một số Câu lạc bộ phóng viên như: CLB phóng viên ảnh, CLB phóng viên Du lịch, CLB phóng viên văn hóa-thể thao, CLB phóng viên Kinh tế-xã hội…Câu lạc bộ phóng viên Du lịch Hà Nội hiện có 34 hội viên, trong đó kết nạp cả phóng viên là hội viên của các cơ quan báo chí Trung ương, ngành như: Báo Nhân Dân, Thông tấn xã Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Truyền hình Việt Nam, Công an nhân dân, báo điện tử Vnexpress, báo Du lịch...
Thứ ba, tranh thủ sự giúp đỡ, ủng hộ của lãnh đạo Thành phố, các ngành, các cấp trong các chương trình, hoạt động. Tận dụng ưu thế của hội viên và các đơn vị báo chí về việc mời gọi tài trợ cho hoạt động của Hội. Do kinh phí eo hẹp, các chương trình, hoạt động của Hội thiếu sôi động.
Vì vậy, muốn đổi mới, làm phong phú các hoạt động phải có kinh phí. Hội kêu gọi hội viên của từng cơ quan báo chí tham gia vào việc mời các doanh nghiệp hỗ trợ, tài trợ cho các chương trình hoạt động của Hội như: Hội khỏe, Hội báo Xuân…
Quang cảnh buổi Hội thảo.
Quang cảnh buổi Hội thảo.
Cũng tại Hội thảo, đồng chí Nguyễn Tất Thắng - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo tỉnh Phú Thọ cho biết: Thực hiện chủ trương của tỉnh đưa hoạt động văn hóa báo chí về cơ sở, trong 10 năm gần đây, Hội nhà báo tỉnh Phú Thọ đã phối hợp với các huyện, thành, thị trong tỉnh tổ chức Hội báo xuân luân phiên tại các địa phương. Đây là cách làm được đánh giá khá hiệu quả, thiết thực, được nhân dân các địa phương nơi đăng cai đón nhận và hưởng ứng, tạo sức lan tỏa của báo chí với công chúng, sự gần gũi giữa người làm báo với bạn đọc, bạn xem truyền hình.
Ngoài việc đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chính trị, việc tổ chức Hội báo xuân tại các địa phương là điều kiện thuận lợi để mối liên hệ giữa các cơ quan báo chí với cấp ủy, chính quyền địa phương thêm gắn bó, mật thiết hơn; là dịp để các địa phương giới thiệu, quảng bá tiềm năng, lợi thế phát triển kinh tế - xã hội; qua đó các cơ quan báo chí có thể nắm bắt thông tin, phản ánh về địa phương trong quá trình xây dựng và phát triển, đặc biệt là việc mời gọi, thu hút đầu tư vào địa bàn.
Đồng thời, việc tổ chức ở các địa phương cũng là một trong những cách làm hay nhằm thực hiện chủ trương xã hội hóa hoạt động tổ chức Hội báo xuân hàng năm. Đây còn là dịp để hệ thống chính trị của từng địa phương nhận thức sâu sắc hơn ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác tuyên truyền nói chung, cũng như hoạt động báo chí và công tác hội nói riêng; góp phần làm cho công tác tư tưởng, văn hóa, báo chí đi vào chiều sâu và có tính thuyết phục cao.
Theo quan điểm của bà Giang Thị Kim Quy - Phó Chủ tịch TT Hội Nhà báo tỉnh Thái Nguyên, vai trò của Hội Nhà báo trong việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của hội viên được hiểu trên hai lĩnh vực: Đảm bảo việc cung cấp thông tin nhanh chóng, chính xác và bảo vệ hội viên khi bị xâm hại trong quá trình tác nghiệp.
Bà Giang cho rằng, hiện nay, nhiều cơ quan, đơn vị thường có tâm lý "né" truyền thông, không cung cấp thông tin, dẫn đến thông tin không được khai thác từ nguồn chính thống, ít nhiều không đúng với thực tế, thậm chí nhiều sự việc bị biến dạng dưới con mắt chủ quan của người viết.
Các đại biểu tham gia Hội thảo.
Các đại biểu trao đổi tại Hội thảo.
Trước thực tế trên, tổ chức Hội mới chỉ dừng ở việc đóng góp ý kiến để sở Thông tin và Truyền thông tham mưu cho UBND tỉnh ra Quyết định về quy chế phát ngôn và thông tin. Hội cần có những hành động quyết liệt để bảo vệ quyền lợi của hội viên như gửi văn bản đến các cơ quan không cung cấp hoặc chậm trễ cung cấp thông tin hay có đề xuất về chế tài đối với những đơn vị có quyền cung cấp thông tin nhưng không thực hiện đúng trách nhiệm.

Không chỉ gặp khó khăn trong việc tiếp cận thông tin mà không ít nhà báo còn bị hành hung, đe dọa, trả thù trong quá trình tác nghiệp. Trong những trường hợp này, Hội Nhà báo phải là nơi lên tiếng mạnh mẽ nhất, các cấp bộ Hội cần phải có tiếng nói đầy trách nhiệm, làm việc với các cơ quan liên quan để quyền hành nghề của nhà báo được tôn trọng theo luật định...

Ngoài ra, Hội thảo các đại biểu tham dự đã tập trung trao đổi có ý kiến đóng góp tích cực về những kinh nghiệm, giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động của Hội Nhà báo đối với nhiệm vụ hỗ trợ hội viên trong quá trình sáng tạo, khen thưởng kịp thời các tác phẩm báo chí chất lượng cao. Bên cạnh đó, các đại biểu Hội nhà báo cũng trao đổi, thảo luận trao đổi kinh nghiệm về những giải pháp nâng cao nghiệp vụ cho các hội viên...

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần