DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Nâng chất lượng giáo dục qua hoạt động ngoại khóa

Trung Anh (ghi)
10-11-2016 09:18
Kinhtedothi - Hoạt động ngoại khóa ở mỗi nhà trường rất ý nghĩa trong việc hỗ trợ giáo dục nội khóa, góp phần phát triển và hoàn thiện nhân cách, bồi dưỡng năng khiếu và tài năng sáng tạo của học sinh (HS).
Tuy nhiên, ông Phạm Xuân Tiến – Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cũng thừa nhận, việc tổ chức hoạt động ngoại khóa trong các nhà trường hiện nay còn... tùy hứng, chưa có kế hoạch cụ thể cũng chưa được rút kinh nghiệm một cách nghiêm túc.
 Một giờ học về biển đảo của học sinh trường Tiểu học Nam Thành Công, quận Đống Đa. Ảnh: Phạm Hùng
"Để nâng cao năng lực tổ chức hoạt động ngoại khóa, trước tiên cần tổ chức các hoạt động dành cho giáo viên; phải xác định vị trí của vấn đề ngoại khóa trong chương trình chung của các môn học và phát huy vai trò của cán bộ, giáo viên nhà trường tham gia hoạt động ngoại khóa. Về hình thức tổ chức là các buổi sinh hoạt tập thể chào mừng các ngày lễ, các buổi sinh hoạt lớp, nhưng cần lựa chọn hình thức sinh động, tạo hứng thú, tránh sự đơn điệu, gò bó, căng thẳng. Để làm được điều này, vai trò của giáo viên rất quan trọng: Định hướng trò chơi, gợi ý cách hiểu vấn đề, sửa lỗi, đưa ra nhận xét, đánh giá chính xác, động viên và khích lệ tinh thần tập thể ở các em HS. Ngoài ra còn tổ chức dưới hình thức các chuyến đi tham quan: Địa điểm tham quan phải mang tính giáo dục, gắn liền với nội dung được học trong chương trình. 
Thông qua các tiết hoạt động ngoài giờ lên lớp sẽ giúp HS tăng cường sự hiểu biết và tiếp thu những giá trị truyền thống, nâng cao ý thức trách nhiệm đối với bản thân, gia đình, nhà trường và xã hội. Có thể khẳng định, hoạt động ngoại khóa là một trong các giải pháp mang tính sáng tạo, thay đổi cách dạy – học, giúp HS phát huy được năng lực, thế mạnh của mình, rèn kỹ năng giao tiếp, ứng xử có văn hóa, giúp các em vận dụng những tri thức đã học để giải quyết những vấn đề thực tiễn đời sống đặt ra. Hoạt động ngoại khóa là yếu tố quan trọng trong việc nâng cao chất lượng giáo dục trong mỗi nhà trường”.