Nàng dâu thảo

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Ông bà ta có câu “Giàu vì bạn, sang vì vợ” chẳng sai với trường hợp của anh. Anh là con trai Bắc, chị là con gái miền Trung.

Dù làm dâu ở xa, có sự khác biệt về phong tục tập quán, lại trong một gia đình đông đúc, có nhiều mối quan hệ như gia đình anh, nhưng cách đối nhân xử thế của chị luôn làm hài lòng tất cả các thành viên gia đình nhà chồng.

Từ ngày cưới chị về, mọi việc trong gia đình anh chị đều tham gia với tinh thần ‘người một nhà’. Ai có chuyện gì cần giúp đỡ chị luôn sẵn lòng. Hoàn cảnh gia đình anh khó khăn, ba mẹ chỉ làm nông, lại đông con nên chỉ có mình anh là con trai út mới được ăn học đến nơi đến chốn. Vì thế, so với các anh chị em trong nhà, kinh tế của anh chị có khấm khá hơn vì cả hai vợ chồng đều có công việc ổn định. Nhưng, không phải vì thế mà chị tỏ ra kênh kiệu hay coi thường người khác, mà trái lại, cách sống của chị rất bình dị, thân thiện. Mọi người yêu quý chị ở cái nết ăn ở, đối xử với nhau bằng tình thương và trách nhiệm. Hàng xóm ai cũng bảo anh sao mà khéo chọn vợ.
 
Nàng dâu thảo - Ảnh 1

Đối với bố mẹ chồng chị hết mực hiếu thảo. Ở xa không có điều kiện chăm sóc nên lúc trái gió trở trời chị luôn điện thoại hỏi thăm sức khỏe và gửi thuốc thang đầy đủ mỗi khi các cụ đau ốm. Các ngày kỵ giỗ ở quê chị đều nhớ hết. Không đợi anh nhắc, chị chuẩn bị sẵn đồ lễ cúng ông bà. Dịp lễ, Tết chị đều lên kế hoạch sắm sửa quà Tết chu tất cho cả hai bên nội, ngoại. Hầu như năm nào anh chị cũng sắp xếp về Tết. Chị đảm đang lại khéo léo nên họ hàng nhà chồng ai cũng đều quý mến chị và rất mong chị về.

Hôm rồi, anh cả ở ngoài quê điện thoại vào nhờ chú thím bố trí cho cháu một chỗ ở vì cháu đã đậu đại học trong thành phố này. Nhà không được rộng rãi, hai vợ chồng và hai đứa con đang tuổi ăn học cũng cần không gian thoải mái để sinh hoạt, giờ có thêm người nữa sẽ bất tiện nhưng không thể từ chối thẳng với anh cả, lại khó nói với vợ, anh lo lắng chưa biết phải xử thế nào. Thấy chồng băn khoăn, chị chủ động bàn với anh tạm thời để cháu vào ở phòng với bé Vy, còn cu Bin qua phòng chung với bố mẹ. Chị nói: “Giờ mình từ chối anh cả cũng khó vì lần đầu tiên cháu đi xa nhà, anh chị không yên tâm nên mới gửi gắm, mình chịu khó vậy”. Anh nghe rất vui và cảm động vì vợ hiểu mình và chịu khó sắp xếp mọi việc vẹn cả đôi đường.

Với tấm lòng nhân hậu, chân thành, thái độ ứng xử khéo léo chị đã tạo nên một không gian hòa hợp, ấm cúng, hạnh phúc với đại gia đình. Bởi thế, anh luôn cảm thấy tự hào vì cưới được một người vợ hiền, một nàng dâu thảo. Trong lòng anh, chị luôn là số một.