Nàng dâu và nỗi lo ngày Tết

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Trong những ngày này, nhà nhà đều lo chuẩn bị để đón một cái Tết tươm tất, bên cạnh những niềm hân hoan cũng có không ít lo lắng, nhất là với những nàng dâu mới về nhà chồng. Chuyện tưởng như không có gì đáng nói ấy lại ẩn chứa không ít điều về cách sống, cách ứng xử trong gia đình.

“Thể nghiệm” cách sống

Dù cuộc sống hiện đại, mọi dịch vụ đều có sẵn và nhiều gia đình không quá chú trọng vào chuyện sắm Tết, ăn Tết. Nhưng với các cô gái mới chân ướt, chân ráo bước về nhà chồng, "vập" vào cái Tết đầu tiên vẫn đầy bỡ ngỡ. Thu Tâm (quận Hai Bà Trưng) kể, năm ngoái, mới cưới được hơn một tháng là đến Tết. Vì là dâu mới nên cô được ưu tiên thể hiện khả năng quán xuyến công việc, trong khi mẹ chồng phụ giúp và em chồng có nhiệm vụ... quan sát. Càng bỡ ngỡ hơn khi cô được giao trọng trách đi sắm Tết. Cô cẩn thận hỏi mẹ chồng và các thành viên trong gia đình xem cần phải sắm những gì cho phù hợp với tục lệ, nhưng cô đều nhận được câu trả lời chung chung dạng: "Tết ở đâu cũng như nhau", "Tùy ý chị", "Thấy gì phù hợp thì mua"… Quay ra hỏi nhỏ chồng nhưng lại nhận được cái… lắc đầu, vì chưa phải đi sắm Tết bao giờ! Rồi đến lúc phải làm mâm cỗ cúng gia tiên, thì cô phải nhờ đến mẹ chồng. "Nhờ mẹ chồng bảo ban, hướng dẫn, nên Tết Nguyên đán Quý Tỵ năm nay, em tin rằng mình đảm bảo có thể tự tay làm thành thục hết mọi việc" - Thu Tâm nói.

Trường hợp của Thanh Mai (huyện Từ Liêm) lại khác: Do nhà chồng đông anh em, nên riêng việc mua quà Tết, sắm sửa quần áo cho mấy đứa cháu nhỏ, rồi dọn dẹp nhà cửa... cũng khiến cô mệt bở hơi tai. Dâu mới, nên cô cũng muốn thể hiện, ít ra là sự chăm chỉ, khéo léo, đảm đang nhưng còn chưa thuộc, chuyện sắm Tết chưa biết bắt đầu từ đâu, chồng cũng không biết làm thế nào nên cô luôn rơi vào tâm trạng mệt mỏi.

Cùng với đó, do kinh tế khó khăn nên thu nhập năm nay cũng chỉ bằng một phần ba những năm trước. Phải lo đủ thứ chi tiêu nên những "người nội trợ mới" lúc nào cũng phải đăm chiêu, tính toán. Một cô gái bảo: "Chồng là con trưởng, phải thay mặt bố mẹ đi chúc Tết họ hàng, nên vợ chồng mình "đếm đầu" chỗ cần đi rồi đi mua quà Tết. Cứ nghĩ là tiết kiệm, nhưng để món quà nhìn được cũng tốn kém".

Không sai câu “nhập gia tùy tục”

Không chỉ những người mới làm dâu, có những người đã mấy năm làm quen với nếp sống nhà chồng, nhiều lúc vẫn rơi vào bế tắc với chuyện Tết ở nhà chồng. Chị Giang (quận Hoàn Kiếm) cho biết, chị đã về nhà chồng 7 năm, tuy bố mẹ chồng không có ý kiến gì khiến chị phật ý, nhưng cái cảm giác lo ngại vẫn cứ ngự trị trong chị, bởi phận làm dâu phải chu toàn mọi việc, đặc biệt chuyện bếp núc. Mặc dù bây giờ đã có dịch vụ nấu cỗ ngày Tết, nhưng không bao giờ chị nghĩ đến, bởi khó tránh điều tiếng "ngày Tết mà để bếp lạnh".

Có những chị đã đến trung tâm tư vấn, hoặc gọi điện nhờ tới các chuyên gia. Hầu hết, các chuyên gia đưa ra đều đưa ra lời khuyên phải tìm hiểu kỹ về phong tục nhà chồng, đặc biệt là phong tục trong dịp Tết. Nhưng quan trọng hơn là phải tạo được mối quan hệ tốt đẹp với gia đình nhà chồng. Có như vậy mới không cảm thấy bỡ ngỡ. Đồng thời, con dâu cũng nên học hỏi, tìm hiểu để hiểu về Tết và chuyện bếp núc, ứng xử với họ hàng, làng xóm... Có những người mẹ chồng ngay khi con dâu về đã nói: "Con là dâu, sẽ vất vả để có thể gánh vác khi nhà có giỗ, Tết, nên phải cố gắng rất nhiều. Việc nhà, việc họ thì cũng chẳng đến nỗi to tát quá, nhưng vẫn cần đến cái tâm để thu vén. Đi phải thưa, về phải chào. Không biết gì phải hỏi…". Và cô dâu cũng vui với việc ấy, biết nên định liệu thế nào cho phải.

Vẫn biết rằng, việc tạo nên không khí gia đình vui vẻ trong mấy ngày Tết không hề khó, bởi Tết đã là vui rồi. Nhưng, để có được cái Tết thực sự đầm ấm bên gia đình nhà chồng, những người làm dâu, người nội trợ phải học cách ứng xử có văn hóa, tạo ra bầu không khí ấm cúng, ấy là điều cần có trong ngày Tết.q

Quà biếu, lì xì ngày Tết cũng là một nỗi lo không nhỏ của nàng dâu.