Nặng gánh ngân sách, Bộ trưởng Tài chính Nhật muốn từ chức

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Tuyên bố sau khi giành thắng lợi áp đảo vào mùa hè, DPJ cam kết sẽ ngăn chặn việc chi tiêu lãng phí tiền nộp thuế của người dân.

KTĐT - Tuyên bố sau khi giành thắng lợi áp đảo vào mùa hè, DPJ cam kết sẽ ngăn chặn việc chi tiêu lãng phí tiền nộp thuế của người dân.

Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Hirohisa Fujii đã nói với Thủ tướng Yukio Hatoyama về những vấn đề sức khoẻ, bóng gió rằng ông muốn từ chức theo lời khuyên của bác sĩ.


"Đã tới lúc vấn đề cần được kết thúc”, ông Fujii nói trong một cuộc họp báo hôm nay (5/1) sau cuộc gặp với ông Hatoyama. Còn trước đó, báo chí Nhật đưa tin, ông Fujii đã đề nghị từ chức sau những cuộc tranh cãi mệt mỏi xung quanh vấn đề ngân sách.

Vị bộ trưởng 77 tuổi này là một trong những thành viên nhiều kinh nghiệm nhất ở nội các của ông Hatoyama . Tháng 12 vừa rồi, ông phải nhập viện vì kiệt sức. Bộ trưởng Tài chính Nhật cũng mắc bệnh cao huyết áp. Ông Fujii cũng đã hoãn kế hoạch họp báo định kỳ của bộ tài chính vào ngày mai.

Đảng Dân chủ Nhật Bản (DPJ) cầm quyền và ông Fujii đã phải đối mặt với nhiều tranh cãi xung quanh quyết định thông qua ngân sách lớn nhất trong lịch sử đất nước - 92,3 nghìn tỉ yên (1 nghìn tỉ USD). Việc này sẽ khiến Nhật gia tăng nợ công lên gần 200% GDP.

Tuyên bố sau khi giành thắng lợi áp đảo vào mùa hè, DPJ cam kết sẽ ngăn chặn việc chi tiêu lãng phí tiền nộp thuế của người dân.

Ông Fujii là người đề xuất kế hoạch phát hành trái phiếu mới trị giá 476,8 tỉ USD trong năm tài khoá bắt đầu từ tháng 4 nhằm giúp chính phủ Nhật giải quyết gánh nặng nợ nần.

Nếu ông Fujii từ chức, Thủ tướng Hatoyama sẽ phải vật lộn trong việc tìm ra một nghị sĩ vừa có kinh nghiệm giải quyết các vấn đề ngân sách, vừa có đủ tầm ảnh hưởng chính trị để đối mặt với áp lực chi tiêu trong các dự án kích thích kinh tế.

"Nếu ông Fujii từ chức, thị trường có thể sẽ phải lo lắng khi người kế nhiệm ông gia tăng ngân sách để đạt được mục tiêu tăng trưởng chủa chính phủ”, Seiji Adachi, nhà kinh tế học cấp cao tại Deutsche Securities nói.

Hai thứ trưởng của ông Fujii, Yoshihiko Noda và Naoki Minezaki, đều có khả năng thế chỗ ông, giống như một số thành viên nội các khác như Bộ trưởng Chiến lược Quốc gia Naoto Kan.

Trước đó, ông Fujii khẳng định, ông đang chờ đợi những kết quả kiểm tra y tế cuối cùng và sẽ đưa ra quyết định trước một cuộc họp quốc hội cuối tháng này.

Giới quan sát cho rằng, thậm chí khi ông Fujii ở lại ghế bộ trưởng, các vấn đề sức khoẻ sẽ là một thách thức lớn với yêu cầu giám sát nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, những chuyến công du nước ngoài thường xuyên và hàng giờ tranh luận tại quốc hội.

Nhật Bản vẫn quan ngại về khả năng kinh tế có thể rơi vào suy thoái năm nay khi mức lương sụt giảm, giảm phát tiếp tục diễn ra.