Nâng giá trị thương mại Nhật-Thái lên 100 tỷ USD

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Cùng với việc loại bỏ những rào cản thương mại để đưa mậu dịch song phương lên 100 tỷ USD trong 5 năm tới, Thái Lan phấn đấu trở thành trung tâm phân phối hàng hóa của Nhật Bản tới các nước khác trong Hiệp hội ASEAN; triển khai các biện pháp giảm thuế thu nhập và phát triển hạ tầng cơ sở kết nối với các nước trong vùng.

Trong chuyến thăm của Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra đến Nhật Bản dự kiến kết thúc vào ngày 9/3, các nhà đứng đầu chính phủ hai nước đã nhấn mạnh tầm quan trọng của mối quan hệ đối tác kinh tế, khi Nhật Bản và Thái Lan nhất trí nâng giá trị thương mại song phương lên 100 tỷ USD vào năm 2017.

Phát biểu với báo giới sau cuộc hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản Yoshihito Noda, Thủ tướng Yingluck cho biết Bangkok và Tokyo có mối quan hệ nồng ấm và cùng có lợi hơn một thế kỷ nay, thể hiện một phần qua việc nhân dân hai nước dành cho nhau sự giúp đỡ về vật chất và tinh thần mỗi khi thiên tai xảy ra.

Bà Yingluck khẳng định Chính phủ Thái Lan sẽ làm hết khả năng để đảm bảo lũ lụt sẽ không tái diễn tồi tệ như năm 2011, vốn tác động đến nhiều nhà máy mà các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư tại Thái Lan.

Theo Thủ tướng Yingluck, Quốc hội Thái Lan đã thông qua kế hoạch vay 350 tỷ baht cho các chương trình trước mắt và dài hạn liên quan đến việc quản lý nguồn nước và phòng chống lũ lụt hiệu quả.

Bên cạnh nỗ lực hỗ trợ xây dựng đê bao chống lũ, Chính phủ Thái Lan đã lập một quỹ bảo hiểm thiên tai trị giá 50 tỷ baht để giúp đỡ nhân dân và những doanh nghiệp bị ảnh hưởng.

Cùng với việc loại bỏ những rào cản thương mại để đưa mậu dịch song phương lên 100 tỷ USD trong 5 năm tới, Thái Lan phấn đấu trở thành trung tâm phân phối hàng hóa của Nhật Bản tới các nước khác trong Hiệp hội ASEAN; triển khai các biện pháp giảm thuế thu nhập và phát triển hạ tầng cơ sở kết nối với các nước trong vùng.