Nâng hiệu quả phòng, chống ma túy

Trần Oanh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 22/6, Sở LĐTB&XH Hà Nội tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy (PCMT), ngày Quốc tế và ngày Toàn dân PCMT 26/6/2022.

Tháng hành động này, các đơn vị sẽ nâng cao hiệu quả công tác cai nghiện ma túy (CNMT) và quản lý người sử dụng trái phép chất ma túy.

Bước chuyển tích cực trong phòng, chống ma túy

Trong bài diễn văn hưởng ứng Tháng hành động với chủ đề “Nâng cao hiệu quả công tác CNMT và quản lý người sử dụng trái phép chất ma túy – Vì một cộng đồng khỏe mạnh và an toàn”, Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH Hà Nội Nguyễn Quốc Khánh cho biết: Thực hiện Chỉ thị số 36-CT/TW về “Tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác phòng chống và kiểm soát ma túy”, Thành ủy, UBND TP Hà Nội đã ban hành nhiều chỉ thị, kế hoạch cụ thể về công tác PCMT, cai nghiện và quản lý sau cai. Qua đó, nhằm đấu tranh với tệ nạn ma túy, từng bước đẩy lùi và xóa bỏ tệ nạn ma túy ra khỏi đời sống xã hội, tạo môi trường lành mạnh, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh, trật tự và an toàn xã hội.

Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH Hà Nội Hoàng Thành Thái trao tặng Giấy khen của Giám đốc Sở LĐTB&XH Hà Nội cho các tập thể và cá nhân có thành tích trong đợt thi đua hưởng ứng “Tháng hành động PCMT, ngày Quốc tế và ngày Toàn dân PCMT 26/6” năm 2022. Ảnh: Trần Oanh
Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH Hà Nội Hoàng Thành Thái trao tặng Giấy khen của Giám đốc Sở LĐTB&XH Hà Nội cho các tập thể và cá nhân có thành tích trong đợt thi đua hưởng ứng “Tháng hành động PCMT, ngày Quốc tế và ngày Toàn dân PCMT 26/6” năm 2022. Ảnh: Trần Oanh

Đảm bảo công tác an sinh xã hội, khắc phục hậu quả do đại dịch Covid-19 gây ra trên địa bàn TP, Sở LĐTB&XH Hà Nội đã chủ động nhiều giải pháp thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch trong toàn ngành, đặc biệt là các cơ sở CNMT, cơ sở bảo trợ xã hội, cơ sở chăm sóc, nuôi dưỡng người có công. Các cơ sở CNMT duy trì hoạt động tiếp nhận, quản lý, điều trị, CNMT luôn được đảm bảo.

Trong 2 năm (2020, 2021) các cơ sở CNMT đã tiếp nhận 7.685 lượt người vào CNMT đảm bảo đúng quy trình chuyên môn và tuyệt đối đảm bảo an toàn, an ninh trật tự. Đến thời điểm ngày 14/6/2022 các cơ sở CNMT đang quản lý 2.793 học viên cai nghiện, trong đó có 1.684 người cai nghiện bắt buộc và 795 người cai nghiện tự nguyện, 85 người thuộc diện lưu trú tạm thời và 175 người đang tham gia điều trị Methadone tại các cơ sở.

Về phía Sở LĐTB&XH Hà Nội đã chỉ đạo triển khai thực hiện tuyên truyền, giới thiệu Luật PCMT 2021 và các văn bản hướng dẫn thi hành đến các địa phương và đơn vị trực thuộc Sở. Đặc biệt, hoạt động tuyên truyền, tập huấn công tác PCMT và phát động cuộc thi tìm hiểu Luật PCMT 2021 đến toàn thể cán bộ, giáo viên, người lao động và học sinh tại 10/10 trường trung cấp nghề trực thuộc Sở LĐTB&XH Hà Nội.

Từ đây đã tạo bước chuyển tích cực góp phần nâng cao vai trò, trách nhiệm công tác PCMT trong nhà trường và được các đơn vị ghi nhận, ủng hộ, kết quả phong trào đạt và vượt mục tiêu đề ra.

Nâng cao hiệu quả cai nghiện và quản lý sau cai

Tại Lễ mít tinh hưởng ứng, Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH Hà Nội Nguyễn Quốc Khánh thông tin về việc dự báo tình hình tội phạm về tệ nạn ma túy ở nước ta còn nhiều diễn biến phức tạp, khó lường; xu hướng sử dụng ma túy tổng hợp gia tăng.

Trong khi đó, công tác đấu tranh phòng chống đối với tội phạm này còn nhiều khó khăn, thử thách, đòi hỏi các cấp, ngành, địa phương và Nhân dân phải tích cực hơn nữa cùng chung tay đẩy lùi tệ nạn ma túy ra khỏi đời sống xã hội. Lãnh đạo Sở LĐTB&XH kêu gọi toàn thể đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, các thầy cô giáo, người lao động công tác trong ngành LĐTB&XH Thủ đô đồng lòng, quyết tâm triển khai và thực hiện thắng lợi nhiệm vụ được UBND TP giao cho.

Thông qua đợt thi đua hưởng ứng “Tháng hành động PCMT, ngày Quốc tế và ngày Toàn dân PCMT 26/6” năm nay, Sở LĐTB&XH Hà Nội đánh giá cao và ghi nhận sự nỗ lực, quyết tâm của các đơn vị trong toàn ngành, các đơn vị đã hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn và tham gia tịch cực các hoạt động do Sở phát động.

Để làm tốt nhiệm vụ được giao trong thời gian tới, Sở LĐTB&XH Hà Nội đề nghị các đơn vị tiếp tục quán triệt và tổ chức triển khai thực hiện hiệu quả Chỉ thị số 36-CT/TW, Quyết định số 291/QĐ-TTg ngày 21/2/2020 của Thủ tướng Chính phủ; Kế hoạch số 175-KH/TU của Thành ủy Hà Nội về tổ chức quán triệt, triển khai thực hiện Chỉ thị số 36-CT/TW và các văn bản của T.Ư và TP. Đồng thời, tiếp tục tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về công tác CNMT, quản lý sau cai tại các cơ sở CNMT và cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn đảm bảo thiết thực, hiệu quả.

Các cơ sở CNMT chủ động tổ chức triển khai thực hiện những quy định của Luật PCMT và các văn bản hướng dẫn thi hành, hoàn thiện về cơ sở vật chất, nhân lực đáp ứng yêu cầu việc tiếp nhận, quản lý, chăm sóc, điều trị và CNMT đối với người cai nghiện tự nguyện, cai nghiện bắt buộc, lưu trú tạm thời, điều trị chất thay thế dạng thuốc phiện bằng Methadone.

Các cơ sở CNMT tiếp tục triển khai những giải pháp nâng cao chất lượng công tác CNMT giai đoạn 2022 – 2025 và những năm tiếp theo nhằm đáp ứng nhiệm vụ công các cai nghiện, phục hồi theo quy định của pháp luật. Các phòng, ban chức năng, các đơn vị trực thuộc Sở LĐTB&XH hỗ trợ các địa phương trong quá trình triển khai thực hiện đúng quy định của pháp luật; tiếp tục thực hiện tổ chức đào tạo, bồi dưỡng cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động các cơ sở CNMT và tại địa phương nhằm đảm bảo nguồn lực tham gia công tác cai nghiện và quản lý sau cai theo yêu cầu.

Sở LĐTB&XH Hà Nội đề nghị các đơn vị kịp thời phát hiện, biểu dương, nhân rộng cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc, gương điển hình, tiên tiến. Bên cạnh đó, duy trì, phát huy hiệu quả, kết quả toàn ngành LĐTB&XH Hà Nội đã đạt được trong giai đoạn qua để phấn đấu hoàn thành tốt công tác CNMT giai đoạn 2022 – 2025 và những năm tiếp theo.

 

Tại Lễ mít tinh, có 18 tập thể và 18 cá nhân đã được nhận Giấy khen của Giám đốc Sở LĐTB&XH Hà Nội vì đã có thành tích trong đợt thi đua hưởng ứng “Tháng hành động PCMT, ngày Quốc tế và ngày Toàn dân PCMT 26/6” năm 2022.