Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Nâng hiệu quả quản lý nhà chung cư cao tầng

KTĐT - Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Nguyễn Quốc Tuấn cho biết, hiện cơ sở pháp lý để chứng minh, xác định rõ quyền sở hữu chung, riêng và quyền sử dụng tại diện tích dành cho công cộng, kinh doanh dịch vụ, tầng hầm đang còn nhiều tranh luận.

KTĐT - Trong một cuộc hội thảo tìm giải pháp nâng cao hiệu quả quản lý nhà chung cư cao tầng mới đây, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Nguyễn Quốc Tuấn cho biết, hiện cơ sở pháp lý để chứng minh, xác định rõ quyền sở hữu chung, riêng và quyền sử dụng tại diện tích dành cho công cộng, kinh doanh dịch vụ, tầng hầm đang còn nhiều tranh luận.

Chính vì lý do này nên trong thực tế đã nảy sinh các vụ khiếu nại, tranh chấp ở một số khu nhà ở, khu đô thị mới trên địa bàn thành phố.

Việc quản lý sử dụng và vận hành nhà chung cư cao tầng là lĩnh vực nhạy cảm, phức tạp vì mô hình chung cư cao tầng phát triển đa dạng, đa mục đích sử dụng.

Cũng theo ông Tuấn, tại Luật Nhà ở, trách nhiệm quản lý, sử dụng nhà chung cư được giao cho ban quản trị là tổ chức tự quản do các chủ sở hữu, người sử dụng bầu, không có tư cách pháp nhân, nhưng có trách nhiệm và quyền hạn rất lớn như ký kết hợp đồng, thu, quản lý kinh phí.

Cũng liên quan đến phí, kinh phí quản lý chung cư, thành phố đã có chủ trương rà soát tổng thể toàn thành phố để điều chỉnh một số khoản thu phí, lệ phí thực hiện trong thời gian qua có vướng mắc, trong đó bao gồm cả loại phí quản lý chung cư.

Ngoài những lĩnh vực trên, các ý kiến tại buổi hội thảo còn đề cập đến việc hoàn thiện, tăng cường đảm bảo điều kiện an toàn trong công tác quản lý sử dụng nhà chung cư, bởi phòng, chống cháy nổ tại các khu chung cư có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển bền vững của mô hình nhà chung cư, cũng như sự phát triển bền vững của đô thị.

Tuy nhiên, thời gian qua, công tác này chưa thực sự được quan tâm đúng mức.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Khi “đường băng pháp lý” đã mở

Khi “đường băng pháp lý” đã mở

25 Dec, 06:37 AM

Kinhtedothi - Cùng với những chuyển biến tích cực trong công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) các dự án hạ tầng lớn của Hà Nội thời gian gần đây, việc Quốc hội ban hành Nghị quyết số 258/2025/QH15 cho phép thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù để thực hiện các dự án lớn, quan trọng trên địa bàn Thủ đô đã tạo thêm cơ sở pháp lý cho công tác cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ.

Trục cảnh quan sông Hồng: Cơ hội và những yêu cầu đặt ra

Trục cảnh quan sông Hồng: Cơ hội và những yêu cầu đặt ra

24 Dec, 05:10 AM

Kinhtedothi - Dự án trục cảnh quan sông Hồng được Hà Nội xác định là bước đi chiến lược nhằm đưa dòng sông lịch sử trở lại vị trí trung tâm trong cấu trúc phát triển đô thị Thủ đô. Với quy mô lớn, tác động sâu rộng, dự án mở ra kỳ vọng kiến tạo không gian sống mới, đồng thời đặt ra hàng loạt yêu cầu khắt khe về trị thủy, an toàn lũ, kỷ luật quy hoạch và quản trị đô thị.

Hoàn chỉnh đồng bộ hạ tầng giao thông Thủ đô, tạo đà bứt phá

Hoàn chỉnh đồng bộ hạ tầng giao thông Thủ đô, tạo đà bứt phá

23 Dec, 02:10 PM

Kinhtedothi - Việc Hà Nội triển khai đầu tư xây dựng hàng loạt cây cầu qua sông Hồng là một quyết sách mang tầm nhìn chiến lược. Điều đó không chỉ giải quyết câu chuyện ùn tắc trước mắt mà còn là quyết sách để định hình một Hà Nội văn minh, hiện đại, tạo đà bứt phá trong kỷ nguyên mới.

Phú Thọ khởi công, khánh thành nhiều dự án trọng điểm

Phú Thọ khởi công, khánh thành nhiều dự án trọng điểm

19 Dec, 01:09 PM

Kinhtedothi - Sáng 19/12, UBND tỉnh Phú Thọ tổ chức Lễ khởi công Dự án xây dựng các nút giao IC2 và IC5 trên tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai đoạn qua địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc (cũ). Dự án nằm trong chuỗi hoạt động khánh thành, khởi công và thông xe kỹ thuật 234 dự án, công trình quy mô lớn được tổ chức đồng loạt trên cả nước nhân dịp chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ