Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Nâng lãi suất cơ bản để đối phó lạm phát

KTĐT - Tiêu dùng và đầu tư tiếp tục được sự hỗ trợ bởi thu nhập và số việc làm tăng, trong khi áp lực lạm phát dự kiến cũng leo thang trong tương lai gần do chi phí năng lượng cao hơn.

KTĐT - Tiêu dùng và đầu tư tiếp tục được sự hỗ trợ bởi thu nhập và số việc làm tăng, trong khi áp lực lạm phát dự kiến cũng leo thang trong tương lai gần do chi phí năng lượng cao hơn. Vì thế, hiện tại là thời điểm thích hợp để nâng lãi suất cơ bản.

Ngày 12/1, Ngân hàng Trung ương Thái Lan đã nâng lãi suất cơ bản lần thứ tư trong sáu tháng qua, từ 2% lên 2,25%, trước triển vọng lạm phát gia tăng và kinh tế tăng trưởng vững.

Trong thông cáo mới nhất, Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương Thái Lan Paiboon Kittisrikangwan nói rằng rủi ro đối với tăng trưởng kinh tế toàn cầu đang giảm bớt và kinh tế Thái Lan sẽ tăng nhanh trở lại trong năm 2011.

Tiêu dùng và đầu tư tiếp tục được sự hỗ trợ bởi thu nhập và số việc làm tăng, trong khi áp lực lạm phát dự kiến cũng leo thang trong tương lai gần do chi phí năng lượng cao hơn. Vì thế, hiện tại là thời điểm thích hợp để nâng lãi suất cơ bản.

Theo số liệu công bố tuần trước, lạm phát của Thái Lan đã tăng 3% trong tháng 12/2010, do giá năng lượng và lương thực tăng.

Pichai Lertsupongkit, chuyên gia của Công ty chứng khoán Thanachart cho rằng Thái Lan sẽ tiếp tục tăng dần lãi suất trong những tháng tới.

Kinh tế Thái Lan vẫn đang phải đối mặt với tình trạng bạo động ở thủ đô Bangkok và giới quan sát tin rằng tình trạng này sẽ còn ảnh hưởng tới đà hồi phục của nền kinh tế này.

Kinh tế Thái Lan đã rơi vào suy thoái mang tính kỹ thuật khi quý thứ hai liên tiếp kinh tế suy giảm trong ba tháng tính đến tháng 9/2010, do đồng baht mạnh lên và tăng trưởng kinh tế Mỹ và châu Âu suy giảm. Đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Thái Lan cũng giảm gần 1/3 năm ngoái./.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Điểm tin 04/02: Tổng thống Mỹ và Tổng thống Colombia hạ nhiệt “đấu khẩu”

Điểm tin 04/02: Tổng thống Mỹ và Tổng thống Colombia hạ nhiệt “đấu khẩu”

04 Feb, 12:59 PM

Kinhtedothi - Tổng thống Mỹ và Tổng thống Colombia hạ nhiệt “đấu khẩu”; Công tố viên Pháp khám xét văn phòng của X tại Paris; Ông Trump nói Moscow giữ lời ngừng tập kích vào Ukraine; Mỹ khẳng định bắn hạ máy bay không người lái Iran áp sát tàu sân bay; Thẩm phán Mỹ ngăn trục xuất 350.000 người nhập cư Haiti.

Ukraine "lót đường" cho một thỏa thuận hòa bình bền vững

Ukraine "lót đường" cho một thỏa thuận hòa bình bền vững

04 Feb, 07:15 AM

Kinhtedothi - Ukraine đã đạt được thỏa thuận với các đối tác phương Tây rằng bất kỳ hành vi vi phạm kéo dài nào của Nga đối với một thỏa thuận ngừng bắn trong tương lai sẽ vấp phải phản ứng quân sự phối hợp từ châu Âu và Mỹ, theo nguồn tin của FT.

Cảnh sát Pháp đột kích trụ sở X tại Paris, triệu tập tỷ phú Elon Musk

Cảnh sát Pháp đột kích trụ sở X tại Paris, triệu tập tỷ phú Elon Musk

04 Feb, 06:45 AM

Kinhtedothi - Cảnh sát Pháp vừa tiến hành khám xét trụ sở của mạng xã hội X tại Paris, đồng thời phát lệnh triệu tập tỷ phú Elon Musk cùng cựu giám đốc điều hành Linda Yaccarino để lấy lời khai trong khuôn khổ cuộc điều tra hình sự liên quan đến nhiều cáo buộc nghiêm trọng.

Tỷ giá USD giữ đà tăng, chứng khoán Mỹ áp sát vùng đỉnh

Tỷ giá USD giữ đà tăng, chứng khoán Mỹ áp sát vùng đỉnh

03 Feb, 04:12 PM

Kinhtedothi - Diễn biến trên thị trường tài chính Mỹ trong những phiên gần đây cho thấy sự đồng pha tương đối giữa thị trường tiền tệ và chứng khoán, khi đồng USD duy trì sức mạnh và các chỉ số cổ phiếu lớn tiến sát mốc cao kỷ lục. 

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ