Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Nâng lãi suất cơ bản để đối phó lạm phát

KTĐT - Tiêu dùng và đầu tư tiếp tục được sự hỗ trợ bởi thu nhập và số việc làm tăng, trong khi áp lực lạm phát dự kiến cũng leo thang trong tương lai gần do chi phí năng lượng cao hơn.

KTĐT - Tiêu dùng và đầu tư tiếp tục được sự hỗ trợ bởi thu nhập và số việc làm tăng, trong khi áp lực lạm phát dự kiến cũng leo thang trong tương lai gần do chi phí năng lượng cao hơn. Vì thế, hiện tại là thời điểm thích hợp để nâng lãi suất cơ bản.

Ngày 12/1, Ngân hàng Trung ương Thái Lan đã nâng lãi suất cơ bản lần thứ tư trong sáu tháng qua, từ 2% lên 2,25%, trước triển vọng lạm phát gia tăng và kinh tế tăng trưởng vững.

Trong thông cáo mới nhất, Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương Thái Lan Paiboon Kittisrikangwan nói rằng rủi ro đối với tăng trưởng kinh tế toàn cầu đang giảm bớt và kinh tế Thái Lan sẽ tăng nhanh trở lại trong năm 2011.

Tiêu dùng và đầu tư tiếp tục được sự hỗ trợ bởi thu nhập và số việc làm tăng, trong khi áp lực lạm phát dự kiến cũng leo thang trong tương lai gần do chi phí năng lượng cao hơn. Vì thế, hiện tại là thời điểm thích hợp để nâng lãi suất cơ bản.

Theo số liệu công bố tuần trước, lạm phát của Thái Lan đã tăng 3% trong tháng 12/2010, do giá năng lượng và lương thực tăng.

Pichai Lertsupongkit, chuyên gia của Công ty chứng khoán Thanachart cho rằng Thái Lan sẽ tiếp tục tăng dần lãi suất trong những tháng tới.

Kinh tế Thái Lan vẫn đang phải đối mặt với tình trạng bạo động ở thủ đô Bangkok và giới quan sát tin rằng tình trạng này sẽ còn ảnh hưởng tới đà hồi phục của nền kinh tế này.

Kinh tế Thái Lan đã rơi vào suy thoái mang tính kỹ thuật khi quý thứ hai liên tiếp kinh tế suy giảm trong ba tháng tính đến tháng 9/2010, do đồng baht mạnh lên và tăng trưởng kinh tế Mỹ và châu Âu suy giảm. Đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Thái Lan cũng giảm gần 1/3 năm ngoái./.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
50 tỷ USD rót vào AI Ấn Độ: dòng vốn lớn có đủ tạo đột phá?

50 tỷ USD rót vào AI Ấn Độ: dòng vốn lớn có đủ tạo đột phá?

11 Dec, 12:25 PM

Kinhtedothi - Hai khoản đầu tư hơn 50 tỷ USD từ Amazon và Microsoft đang đưa Ấn Độ trở thành điểm thu hút mới của thị trường AI, nhưng các đánh giá cho thấy nước này vẫn đối mặt nhiều thách thức về hạ tầng, nhân lực và năng lực công nghệ cốt lõi.

Bài 3: Bí quyết giúp Singapore xây dựng hệ thống giao thông hiệu quả bậc nhất châu Á

Bài 3: Bí quyết giúp Singapore xây dựng hệ thống giao thông hiệu quả bậc nhất châu Á

11 Dec, 11:33 AM

Kinhtedothi - Theo nhiều chuyên gia, thành công của Singapore không chỉ đến từ đầu tư lớn vào hạ tầng, mà từ tầm nhìn quản trị đô thị dài hạn, chính sách “car-lite” (ít xe cá nhân) nhất quán và cam kết xây dựng một hệ sinh thái di chuyển thuận tiện, nơi đi bộ, đạp xe, xe công cộng được tích hợp liền mạch.

Điểm tin 11/12: Lý do ông Zelensky đổi lập trường về bầu cử tổng thống

Điểm tin 11/12: Lý do ông Zelensky đổi lập trường về bầu cử tổng thống

11 Dec, 11:14 AM

Kinhtedothi - Lý do ông Zelensky đổi lập trường về bầu cử tổng thống; Mỹ bắt giữ tàu chở dầu lớn ngoài khơi Venezuela; Ông Trump 'thảo luận gay gắt' với lãnh đạo châu Âu về Ukraine; Fed giảm lãi suất nhưng cảnh báo chậm nới lỏng trong năm tới; Quan chức Hàn Quốc từ chức vì đề thi tiếng Anh đại học quá khó.

Hạ viện Mỹ thông qua ngân sách quốc phòng kỷ lục 901 tỷ USD 

Hạ viện Mỹ thông qua ngân sách quốc phòng kỷ lục 901 tỷ USD 

11 Dec, 08:10 AM

Kinhtedothi - Dự luật quốc phòng dài hơn 3.000 trang cho thấy sức nặng của các ưu tiên an ninh trong bối cảnh căng thẳng toàn cầu gia tăng, đồng thời phản ánh nỗ lực duy trì sự thống nhất giữa hai viện Quốc hội bất chấp nhiều bất đồng chính trị.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ