Nâng mức hỗ trợ cho Nhân dân quanh khu xử lý rác Nam Sơn

Ngọc Hải
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Theo Sở Xây dựng Hà Nội, tổng mức kinh phí hỗ trợ người dân chịu ảnh hưởng môi trường từ Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn (Sóc Sơn) sẽ được nâng lên mức 10,5 tỷ đồng.

Cùng với đó các vấn đề hạ tầng, nước sạch, VSMT cũng đang được giải quyết rốt ráo.

Thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Hà Nội trong buổi đối thoại với người dân chịu ảnh hưởng ô nhiễm môi trường quanh Khu liên hợp xử lý chất thải (Khu xử lý) Nam Sơn, huyện Sóc Sơn, các Sở, ngành hữu quan đã nhanh chóng vào cuộc.
Ảnh minh họa
Đại diện Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội (Urenco) cho biết, UBND TP đã phê duyệt mức hỗ trợ người dân và các tổ chức nằm trong phạm vi ảnh hưởng của Khu xử lý Nam Sơn với tổng kinh phí 10,5 tỷ đồng (tăng gần 3 tỷ). Hiện, Nhân dân xã Bắc Sơn đã nhận được tiền hỗ trợ, các khu vực còn lại sẽ tiếp tục do UBND huyện Sóc Sơn chi trả.

Sở Y tế Hà Nội cũng đã yêu cầu 10 bệnh viện chuyên khoa gồm: Xanh Pôn, Thanh Nhàn, Đức Giang, Bắc Thăng Long, Da Liễu, Mắt Hà Nội, Tim Hà Nội, Ung Bướu Hà Nội, Phụ Sản Hà Nội, Sóc Sơn tiếp tục duy trì phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Sóc Sơn, khám chữa bệnh miễn phí 6 tháng/lần cho Nhân dân 3 xã: Nam Sơn, Bắc Sơn, Hồng Kỳ.

Ngoài ra, Nhân dân trong phạm vi 1.000m quanh Khu xử lý đang được xem xét, cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí. Người dân sống dọc hai bên đường 35, suối Lai Sơn và tuyến đường vào Khu xử lý nhưng nằm ngoài phạm vi 1.000m, dự kiến cũng sẽ được hỗ trợ 20% chi phí mua thẻ bảo hiểm y tế (mệnh giá thẻ cao nhất là 653.000 đồng).

Về vấn đề nước sạch sinh hoạt, đại diện Công ty Nước sạch số 2 Hà Nội cho biết đã chốt phương án hỗ trợ 3m3/người/tháng với chính quyền địa phương và Nhân dân trong khu vực.

13/15 vị trí giếng nước ngầm mới đã được khoan thăm dò, đánh giá chất lượng nước; cuối tháng 9 vừa qua đã phổ biến, hướng dẫn người dân làm thủ tục chuẩn bị lắp đặt đồng hồ đo và ký kết hợp đồng sử dụng nước. Dự kiến, ngay trong tháng 11 này, khoảng 700 hộ dân sẽ được cấp tăng cường nước sạch.

Song song với đó, Urenco đã duy trì liên tục công tác vệ sinh, phun thuốc diệt ruồi định kỳ 1 lần/tháng cho toàn bộ Khu xử lý, đến nay đã không còn kiến nghị có người dân về tình trạng ruồi tăng đột biến.

Phó Tổng Giám đốc Urenco Vũ Cường thông tin thêm, Sở Xây dựng đã liên tục đôn đốc ban lãnh đạo Công ty tăng cường quản lý, vận hành Khu xử lý một cách kỷ luật, hiệu quả, hạn chế tối đa ảnh hưởng đến môi trường xung quanh.

Tuyến rãnh thoát nước rác của Khu xử lý đã được phê duyệt chủ trương, giao UBND huyện Sóc Sơn làm chủ đầu tư, tháng 11 này sẽ khởi công, dự kiến hoàn thành trong quý I/2017. Hiện mẫu nước rác vẫn được kiểm nghiệm 1 lần/tuần để đảm bảo chỉ số an toàn.

Ngoài ra, để phục vụ vận hành, các ô 6, 7, 8 và 9 trong Khu xử lý đã được hợp nhất; ô chôn lấp số 10 được phủ vải HDPE, hệ thống biển báo xử lý, hộ lan, chiếu sáng, đường bê tông nội bộ đã được hoàn thiện, đưa vào sử dụng.

Thời gian qua, Urenco đã thử nghiệm chế phẩm che phủ POSI-SHELL tại Khu xử lý thay cho đất phủ lên bề mặt rác thải. Kết quả thử nghiệm cho thấy khả năng che phủ rác đạt 100%, hoàn toàn không cần sử dụng đất và vôi bột.

Trên bề mặt khu vực thử nghiệm, mùi và côn trùng bước đầu bị khống chế. Mưa với lượng nhỏ và thời gian ngắn không làm rửa trôi, xói mòn lớp che phủ, độ bền cơ học được đảm bảo. Công ty đang nghiên cứu đồng loạt che phủ toàn bộ mặt hồ chứa nước rác nhằm ngăn nước mưa và hạn chế phát tán mùi ra môi trường.

Ngoài ra, Urenco cũng cho tiến hành nạo vét bùn suối Lai Sơn, hồ Bán Nguyệt, phát quang bờ bụi, khai thông dòng chảy, phun thuốc khử trùng, vệ sinh suối.

Hạng mục xây dựng kè suối Lai Sơn cũng đang được khẩn trương triển khai. Hiện một phần do mặt bằng chật hẹp, phải điều chỉnh thiết kế cho phù hợp. Riêng bờ kè trái từ cầu Lai Sơn - cầu Sắt (xã Bắc Sơn), dài 1.788m, do Nhân dân chưa đồng thuận nên chưa thể thi công.

Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Lê Văn Dục cho biết thêm, hệ thống chiếu sáng đường 35; Nhà văn hóa các thôn: Nam Lý, Đa Hội, xã Bắc Sơn; tuyến mương nội đồng qua các thôn: Phúc Xuân, Tiên Chu, Đa Hội… đang được gấp rút thi công, dự kiến hoàn thành trong tháng này. Riêng Dự án xây dựng Nhà máy xử lý rác thải do Công ty CP Tiến bộ quốc tế AIC đầu tư, nếu không nhanh chóng thực hiện sẽ lựa chọn nhà đầu tư khác thay thế.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần