Nâng mức khởi điểm chịu thuế lên 9 triệu đồng/tháng

Chia sẻ

KTĐT - Sáng 22/11, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế thu nhập cá nhân với đa số tán thành.

* Điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh khi chỉ số giá tiêu dùng biến động trên 20%

 Nâng mức khởi điểm chịu thuế lên 9 triệu đồng/tháng - Ảnh 1

Đoàn đại biểu Quốc hội Hà Nội nhấn nút biểu quyết thông qua Luật Thuế thu nhập cá nhân sửa đổi. Ảnh: Minh Điền

Theo đó, từ ngày 1/7/2013, mức giảm trừ đối với đối tượng nộp thuế được nâng từ 4 triệu đồng/tháng lên 9 triệu đồng/tháng. Mức giảm trừ gia cảnh (GTGC) cho mỗi người phụ thuộc tăng từ 1,6 triệu đồng/tháng lên 3,6 triệu đồng/tháng. Trường hợp chỉ số giá tiêu dùng (CPI) biến động trên 20% so với thời điểm Luật có hiệu lực thi hành hoặc thời điểm điều chỉnh mức GTGC gần nhất, Chính phủ trình UBTVQH điều chỉnh mức GTGC phù hợp với biến động của giá tiêu dùng.

Bộ Tài chính dự kiến, với mức điều chỉnh GTGC này, dự kiến số giảm thu ngân sách 6 tháng cuối năm 2013 khoảng 5.200 tỷ đồng và giảm thu ngân sách năm 2014 khoảng 13.350 tỷ đồng. Liên quan đến đề xuất bỏ mức thuế suất cao nhất 35% với bậc thuế thứ 7, chỉ giữ mức thuế suất cao nhất là 30%, UBTVQH cho rằng, người nộp thuế ở mức 35% hầu hết là người có thu nhập rất cao (thu nhập tính thuế trên 80 triệu đồng/tháng, trên 960 triệu đồng/năm). Mặt khác, nếu so sánh với một số nước trên thế giới thì mức thuế suất 35% cũng là hợp lý. Nếu điều chỉnh mức thuế suất có thể sẽ làm giảm thu ngân sách Nhà nước năm 2013 khoảng 850 tỷ đồng và năm 2014 khoảng 2.200 tỷ đồng.

Có ý kiến đề nghị quy định mức GTGC cho người nộp thuế bị khuyết tật và người phụ thuộc mắc bệnh nan y cao hơn mức quy định của Dự thảo luật. Theo UBTVQH, Điều 5 của Luật hiện hành đã quy định về các trường hợp được xem xét giảm thuế. Theo đó, người nộp thuế gặp khó khăn do thiên tai, tai nạn, bệnh hiểm nghèo... ảnh hưởng đến khả năng nộp thuế thì thuộc diện được xem xét, giảm thuế tương ứng với mức độ thiệt hại.