“Nàng Si Ta” hâm nóng tình yêu nghệ thuật chèo

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Vở chèo “Nàng Sita” đã tạo dựng tên tuổi của Nhà hát chèo Hà Nội làm khuynh đảo sân khấu Thủ đô những năm trước đây.

Nối lại tình yêu với nghệ thuật dân gian vẫn âm ỉ trong lòng khán giả, Nhà hát chèo Hà Nội kết hợp với Dongdoshow công diễn vở “Nàng Sita”, một đêm duy nhất vào 20h ngày 16/11 tại Cung văn hoá Hữu nghị Việt- Xô.

 
“Nàng Si Ta” hâm nóng tình yêu nghệ thuật chèo - Ảnh 1

Nàng Sita là vở diễn do cha con kịch tác gia nổi tiếng Lưu Quang Thuận - Lưu Quang Vũ viết kịch bản. Dù được dàn dựng lần đầu tiên cách đây 30 năm nhưng cho tới bây giờ, khi dàn dựng lại, vở diễn vẫn mang hơi hướng của thời đại và nó cũng vẫn đề cao một giá trị cao quý, sự thủy chung son sắc của con người. 

Nàng Sita là một vở bi kịch khá cổ điển, về tình yêu, sự chung thủy, khát vọng làm người, là những giá trị quen thuộc như niềm tin, đức hy sinh, lòng trung thành, hay kết thúc thiện thắng ác. Nhưng nó đáng là một viên đá quý của làng chèo, không chỉ bởi sự cộng hưởng cảm xúc với khán giả mà ở những giá trị nghệ thuật. Hơn thế nó là vở diễn đồ sộ, hoành tráng, độc đáo một màu sắc hơi hiếm ở sân khấu chèo Việt Nam.

Trong lần công diễn này, NSƯT Thu Huyền - “đào lẳng Thị Mầu” nổi tiếng sẽ đảm nhận vai nữ chính Sita vai diễn đã đóng đinh với tên tuổi của đàn chị Lâm Bằng. Khi nhiều người đặt vấn đề “cái bóng” của Lâm Bằng với Thu Huyền chị chia sẻ: “Sức ép là ở chính bản thân mình thôi, chứ không phải “cái bóng” của chị Lâm Bằng. Tôi nghĩ, mình đã nổi tiếng với vai Thị Màu, thì phải làm như thế nào để khi diễn Sita, người ta không nghĩ đó là “Thị Màu Thu Huyền”, đấy mới là cái quan trọng nhất. Chị Lâm Bằng quá nổi tiếng với vai này, nhưng tôi tin, mình sẽ tạo được một ấn tượng khác, một Sita khác”.

 
“Nàng Si Ta” hâm nóng tình yêu nghệ thuật chèo - Ảnh 2

Trong lần công diễn này, vai Sita được NSƯT Thu Huyền đảm nhận còn vai Hoàng tử Pơ Liêm được giao cho nghệ sỹ trẻ Quang Dương. Bà Thuý Mùi, Giám đốc Nhà hát Chèo Hà Nội chia sẻ: “Thu Huyền là một nghệ sỹ đam mê nghề nghiệp và rất có trách nhiệm với công việc được giao. Huyền là người luôn chịu khó tìm tòi cái mới, nghiên cứu những tinh hoa của Chèo nên cô ấy vào vai nào cũng ngọt, cứ như những vai diễn ấy sinh ra là để cho Huyền vậy. Huyền nổi tiếng với vai Thị Màu, nhưng khi đóng Hoạn Thư lại thấy vẻ đẹp khác, rồi vào vai Thị Phương, Châu Long thì thuỳ mị vô cùng. Còn vai Nàng Sita, chắc chắn khán giả sẽ thấy một Thu Huyền hoàn “lột xác”, đẹp mong manh và chung thuỷ sắt son với tình yêu của mình. Và Sita của Huyền cũng “đẫm nước mắt” không kém đàn chị Lâm Bằng đâu. Còn vai hoàng tử Pơ Liêm, chúng tôi đã mạnh dạn giao cho nghệ sỹ trẻ Quang Dương. Em này sinh năm 1985, “thế hệ 8x” đấy, nhưng yêu và say Chèo lắm”. 

Khi khán giả đang “bội thực” những chương trình nghệ thuật làm quá sơ sài, thiếu sáng tạo. Những người làm nghệ thuật chân chính có niềm tin, khán giả vẫn rất trân trọng những chương trình mang những giá trị nghệ thuật đích thực. Bởi lẽ, khi được dựng lại “Nàng Sita” đã hâm nóng tình yêu của khán giả Thủ đô với nghệ thuật chèo.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần