NASA giúp đỡ Argentina tìm kiếm tàu ngầm ARA San Juan mất tích

Nguyễn Phương (Theo CNN)
Chia sẻ

Kinhtedothi - Giới chức quân đội Mỹ ngày 18/11 cho biết, một máy bay nghiên cứu của Cơ quan Hàng không và vũ trụ Mỹ (NASA) đã được huy động vào việc tìm kiếm tàu ngầm Argentina ARA San Juan đang bị mất tích cùng với thủy thủ đoàn 44 người hôm 15/11 vừa qua.

Bộ Tư lệnh phía Nam của quân đội Mỹ ngày 18/11 thông báo, một máy bay nghiên cứu của NASA được huy động vào việc tìm kiếm tàu ngầm ARA San Juan đang bị mất tích.
Người phát ngôn của NASA, bà Katherine Brown cho biết một máy bay P-3 Orion của NASA ngày 18/11 đã được điều động vào việc tìm kiếm chiếc tàu ​​ngầm từ thành phố Ushuaia, Argentina, nơi tàu tiến hành các nghiên cứu tại Nam Cực.
 NASA giúp đỡ Argentina tìm kiếm tàu ngầm ARA San Juan mất tích.
Tổng thống Argentina Mauricio Macri đã đồng ý đón nhận sự giúp đỡ quốc tế để tìm kiếm tàu ​​ngầm mất tích.
Ngày 17/11, tàu ngầm ARA San Juan với 44 thành viên thuộc Lực lượng vũ trang Argentina đã bị mất liên lạc khi đang làm nhiệm vụ tuần tra tại Vùng đặc quyền kinh tế, gần cảng Madryn, thuộc Đại Tây Dương. 

Theo người phát ngôn Hải quân Argentina Enrique Balbi, ngày 15/11 là lần cuối cùng tàu ngầm này liên lạc với đất liền tại Vịnh San Jorge. 
Hải quân Argentina hiện đang tiến hành chiến dịch tìm kiếm tàu ngầm ARA San Juan với hy vọng nhanh chóng nối lại liên lạc với con tàu mất tích.
 Tàu ngầm ARA San Juan với 44 thành viên thuộc Lực lượng vũ trang Argentina đã bị mất liên lạc từ ngày 15/11. Ảnh: Sky News 
Ông Balbi cho biết quân đội Argentina đã huy động 2 máy bay trực thăng và 3 tàu chiến tìm kiếm tàu “mất liên lạc”. Bộ Quốc phòng Argentina cũng ra thông cáo yêu cầu tất cả các đơn vị đóng tại vùng duyên hải theo dõi và tìm cách bắt sóng tàu ngầm. 
Bộ Ngoại giao Agrentina cho biết, chính phủ Anh, Chile đã đề nghị hỗ trợ hậu cần và trao đổi thông tin nhằm giúp tìm kiếm tàu ngầm ARA San Juan.
Tàu ngầm ARA San Juan, có căn cứ tại thành phố Mar del Plata, cách Buenos Aires hơn 400km, là tàu ngầm loại TR-1700 do Đức sản xuất và được Hải quân Argentina đưa vào sử dụng năm 1985. 
Tàu ngầm tấn công diesel-điện ARA San Juan (S-42) là một trong hai tàu ngầm lớp TR-1700 của Hải quân Argentina được đưa vào trang bị từ những năm 1980, được thiết kế và chế tạo bởi liên doanh Đức và Argentina. Tàu có lượng giãn nước tối đa đi nổi là 2140 tấn và khi lặn là 2336 tấn, tàu có chiều dài cơ sở hơn 65 mét với bề ngang 8.3 mét.
Tàu ARA San Juan cũng mới trải qua chương trình nâng cấp toàn diện trong năm 2011 và mới được đưa vào hoạt động trở lại trong năm 2014.
Bên cạnh ARA San Juan, Hải quân Argentina còn một tàu TR-1700 khác là ARA Santa Cruz (S-41).